+
Aa
-
like
comment

Bảo vệ xong lễ nhậm chức, Vệ binh Quốc gia Mỹ bất bình vì phải nghỉ ở hầm để xe

Trần Anh - 22/01/2021 19:44

 

Hàng nghìn Vệ binh Quốc gia Mỹ đã phải nghỉ ở hầm để xe sau khi Cảnh sát Quốc hội Mỹ (USCP) không cho phép họ sử dụng các căn phòng trong khu nhà Quốc hội làm địa điểm nghỉ ngơi.

Bảo vệ xong lễ nhậm chức, Vệ binh Quốc gia Mỹ bất bình vì phải nghỉ ở hầm để xe

Trước ngày 21/1 (giờ địa phương), một số khu vực tại nhà Quốc hội Mỹ vẫn là khu vực Vệ binh Quốc gia được nán lại nghỉ sau ca trực. Nhưng ngay sau đó, tất cả những điểm này đã bị lấy lại và binh sĩ không được nghỉ ở đây. Tất cả được lệnh rời khỏi khuôn viên Quốc hội, với hướng dẫn đến nghỉ tại các bãi đỗ xe bên ngoài sau khi hết ca trực.

“Thực sự chúng tôi cảm thấy bị lừa gạt”, một lính Vệ binh Quốc gia chia sẻ với kênh CNN. Mới chỉ một ngày trước đó các nghị sĩ Quốc hội còn đứng chụp ảnh chung với nhiều binh sĩ, những người được phái tới Washington để tăng cường bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức. “Sau khi mọi việc diễn ra êm xuôi, chúng tôi dường như trở thành người vô dụng và bị đẩy về một góc hầm đỗ xe”, người này chia sẻ.

Một đơn vị, vốn trước đó nghỉ tại tòa nhà Văn phòng Thượng viện Dirksen đã bất ngờ nhận lệnh rời đi. Họ phải nghỉ tại một hầm gửi xe gần đó. Nơi này không có internet, chỉ có vài ổ cắm điện, với một nhà tắm có hai buồng ngăn, nhưng phải chứa đến 5.000 người, trong điều kiện nhiệt độ xuống 4 độ C vào ban đêm tại thủ đô.

Ngay sau khi mạng tin Politico cho đăng thông tin đầu tiên về vụ việc, nhiều nghị sĩ hàng đầu của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa ngay lập tức phản đối quyết định này, yêu cầu làm rõ vụ việc. Một số thậm chí còn đề nghị cho phép binh sĩ nghỉ trong văn phòng mình.

Thủ lĩnh phe đa số đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói: “Nếu thông tin đúng như vậy thì quả thực rất căm phẫn. Tôi sẽ đi đến cùng vụ này”. Thượng nghị sĩ Dân chủ Tammy Duckworth cho biết bà đã thực hiện nhiều cuộc điện thoại và nhận được thông tin Cảnh sát Quốc hội đã xin lỗi Vệ binh Quốc gia. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton đặt câu hỏi, khu Điện Capitol vẫn đóng cửa với du khách, vì thế hiển nhiên sẽ còn nhiều phòng trống để binh sĩ có thể nghỉ ngơi.

Đến 10 giờ tối 21/1, Thượng nghị sĩ Martin Heinrich thông báo tình hình đã được giải quyết ổn thỏa và Vệ binh Quốc gia có thể trở lại nghỉ trong các tòa nhà ngay trong đêm. USCP cũng đã lên tiếng về sự vụ này, bày tỏ cảm thông với những khó khăn mà Vệ binh Quốc gia gặp phải. Người phát ngôn USCP Eva Malecki cho biết cơ quan này đã giảm phiên gác của Vệ binh Quốc gia từ 12 tiếng xuống còn 8 tiếng/ngày, tuy nhiên bà Malecki không nói rõ lý do dẫn đến quyết định buộc binh sĩ rời khỏi các tòa nhà Quốc hội, xuống nghỉ tại hầm xe.

Có khoảng 25.000 Vệ binh Quốc gia của 50 bang được điều tới Washington DC nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Nhiều người trong số này thường sử dụng các quán café trong tòa nhà Dirksen làm nơi nghỉ ngơi, sạc điện thoại, dùng internet.

Khoảng 15.000 người trong số này sẽ rời Washington về nhà trong thời gian sớm nhất, tuy nhiên việc lên kế hoạch cũng có thể mất vài ngày. 7.000 Vệ binh Quốc gia còn lại sẽ làm nhiệm vụ đến hết tháng này.

Trước đó, dư luận cũng từng “sốc” trước việc hàng trăm Vệ binh Quốc gia nằm ngủ trên sàn tòa nhà Quốc hội Mỹ khi túc trực ở đây để đảm bảo an ninh sau cuộc bạo loạn hôm 6/1. Một loạt bức ảnh cho thấy các Vệ binh Quốc gia dựa vào những cây cột, sử dụng ba lô và bậc cầu thang làm gối, ngủ bên dưới những bức tượng các cựu tổng thống hay tại hành lang ở Trung tâm hướng dẫn khách tham quan Quốc hội Mỹ sáng 13/1.

Hoài Thanh/BTT

Bài mới
Đọc nhiều