+
Aa
-
like
comment

Báo Thái: Việt Nam – Thái Lan thắt chặt quan hệ, với mục tiêu đạt 25 tỷ USD giá trị thương mại

Bảo Trâm - 05/04/2022 08:58

Trang The Nation Thailand, Bangkok Post đồng loạt có bài viết nói về cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Blankura, qua đó nhận định quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan thời gian qua phát triển rất tốt đẹp, đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura chào xã giao – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trang Nation Thailand cho biết, trong buổi gặp gỡ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị phía Thái Lan tăng cường nhập khẩu, phân phối, đưa hàng hóa của Việt Nam đến với người tiêu dùng Thái Lan, phấn đấu đưa kim ngạch song phương sớm đạt mục tiêu 25 tỷ USD theo hướng cân bằng.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam – Thái Lan thời gian qua phát triển rất tốt đẹp, đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước cần tiếp tục tăng cường hơn nữa hợp tác tin cậy, trong đó có việc triển khai hiệu quả trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, các cơ chế hợp tác song phương.

Theo Nation Thailand, Thủ tướng Việt Nam cũng nhấn mạnh hai nước cần thúc đẩy hợp tác cùng phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn hậu đại dịch COVID-19, nhất là tăng cường kết nối kinh tế và bảo đảm duy trì chuỗi cung ứng; cân nhắc hạn chế việc áp dụng các rào cản thương mại đối với hàng hóa của nhau; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt mục tiêu 25 tỷ USD theo hướng cân bằng; đề nghị Thái Lan tăng cường nhập khẩu, phân phối các sản phẩm của Việt Nam vào thị trường Thái Lan, nhất là các tập đoàn bán lẻ của Thái Lan tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, đưa hàng hóa của Việt Nam đến với người tiêu dùng Thái Lan thông qua hệ thống phân phối tại Thái Lan.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam hoan nghênh, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Thái Lan đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam vào các lĩnh vực Thái Lan có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng như du lịch, công nghiệp dệt may, hóa mỹ phẩm, thực phẩm, nông sản, máy móc, thiết bị, linh kiện… Thủ tướng cũng đề nghị hai bên đẩy nhanh trao đổi về việc công nhận Hộ chiếu vaccie của nhau; mở trở lại các chuyến bay thương mại thường lệ, tạo điều kiện cho du lịch, giao thương giữa hai nước; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Thái Lan nhằm bảo đảm thành công của Năm APEC Thái Lan 2022.

Về phía Thái Lan, tại cuộc thảo luận, Nikorndej cũng đã đề xuất và giành được lời hứa của Thủ tướng rằng việc vận chuyển trái cây Thái Lan sang Trung Quốc qua Việt Nam sẽ dễ dàng hơn. Ông cho biết Thủ tướng hứa sẽ hợp tác toàn diện trong việc cho phép Thái Lan sử dụng Việt Nam làm đường dẫn tới Trung Quốc, theo Nation Thailand.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam hoan nghênh, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Thái Lan đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam vào các lĩnh vực Thái Lan có thế mạnh – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đại sứ cũng đề nghị Thủ tướng mở rộng cửa đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng thay thế. Ông cho biết ngày càng nhiều người Thái quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam và cho đến nay, một phần ba các khoản đầu tư của người Thái là vào lĩnh vực năng lượng.

Ông cho biết thêm, việc cho phép người Thái đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch cũng sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2050. Đại sứ cho biết Thái Lan hy vọng sẽ sớm lọt vào nhóm 5 nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam.

Đại sứ Nikorndej Balankura bày tỏ ấn tượng sâu sắc với những thành tích của Việt Nam trong kiểm soát dịch bệnh, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, sớm mở cửa trở lại, thể hiện chính sách đúng đắn và sự lãnh đạo sáng suốt của Chính phủ Việt Nam, trang Nation Thailand cho biết.

Đại sứ Thái Lan đánh giá cao công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 của Việt Nam và khẳng định Thái Lan sẽ cử đoàn tham dự và sẵn sàng đóng góp tích cực vào sự thành công của SEA Games 31 – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong khi đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Thái Lan đã thành lập thành công ThaiCham, hay Phòng Thương mại và Công nghiệp, tại Việt Nam để hỗ trợ và thúc đẩy đầu tư song phương.

Hai bên cũng thảo luận về hợp tác trong Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS).

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông qua Đại sứ Nikorndej Balankura, đã gửi lời mời Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp. Đại sứ Nikorndej Balankura cũng trân trọng chuyển lời mời của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha mời Thủ tướng Phạm Minh Chính sang thăm Thái Lan vào thời gian thuận tiện và lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang dự Hội nghị cấp cao APEC do Thái Lan đăng cai vào cuối năm 2022.

Bảo Trâm (Theo The Nation Thailand, Bangkok Post)

Bài mới
Đọc nhiều