+
Aa
-
like
comment

Báo Pháp: Việt Nam là chìa khóa quan trọng trong việc giữ gìn hòa bình thế giới

Bảo Trâm - 22/02/2022 08:21

Trang Lecourrier của Pháp vừa có bài viết trích dẫn phát biểu của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động hòa bình, ông Jean-Pierre Lacroix, đã cảm ơn Việt Nam về sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, cũng như những đóng góp của Việt Nam về nhân sự cho LHQ.

Theo đó, đại diện của Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động hòa bình đánh giá cao nỗ lực gìn giữ hòa bình chung của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này thông qua việc điều quân tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc từ năm 2014 và nhiều sáng kiến khác.

Trang Lecourrier cho biết, Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Hội đồng Bảo an LHQ. Kể từ năm 2014, Việt Nam đã liên tục điều quân tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, cũng như luôn có các đóng góp tích cực trong lĩnh vực này.

Đặc biệt, việc Việt Nam tham gia hoạt động của Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Liên hợp quốc tại Nam Sudan là một điểm sáng trong công tác gìn giữ hòa bình. Các chiến sĩ và đội ngũ y bác sĩ Việt Nam tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Nam Sudan đã cứu chữa và giúp đỡ người dân địa phương, để lại hình ảnh đẹp của những “người lính mũ nồi xanh Cụ Hồ”.

“Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam tại Nam Sudan đã đóng vai trò quan trọng trong sự thành công chung của phái bộ Liên hợp quốc tại quốc gia châu Phi này, đảm bảo sức khỏe và điều kiện y tế cho lực lượng cán bộ, binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, nhất là trong thời kỳ đại dịch COVID-19 hoành hành”, ông Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động hòa bình nhận xét.

Ông Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Tính tới nay, Việt Nam đã đóng góp 75 binh sĩ (trong đó có 16 binh sĩ nữ) và đứng thứ 62 trong các nước thành viên Liên hợp quốc về số lượng binh sĩ tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Hiện nay, các binh sĩ Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại phái bộ của LHQ ở Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Theo dự kiến, Việt Nam cũng cam kết sẽ sớm cử quân tham gia làm nhiệm vụ trong Lực lượng an ninh lâm thời của LHQ tại Abyei, khu vực có tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan.

Hơn nữa, ông Lacroix đánh giá cao tính chuyên nghiệp, sự tận tụy, nỗ lực, hy sinh của các binh sĩ Việt Nam khi phải thực hiện nhiệm vụ trong những môi trường khó khăn, đồng thời bày tỏ tiếc thương trung tá Đỗ Anh, người đã thiệt mạng đầu năm nay trong khi đang làm nhiệm vụ ở phái bộ LHQ tại CH Trung Phi.

Đặc biệt, ông Lacroix còn nhắc lại sự hy sinh của trung tá Đỗ Anh trong khi đang làm nhiệm vụ ở phái bộ Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi vào đầu năm 2022 là tổn thất đối với lực lượng GGHB của Việt Nam nói riêng và của phái bộ GGHB LHQ nói chung. Sự ra đi của anh luôn được cả thế giới khắc ghi.

Ông Lacroix cũng đánh giá cao nỗ lực của các y, bác sĩ quân y của Việt Nam trong công tác khám, chữa bệnh, nâng cao nghiệp vụ thông qua các hội thảo nâng cao nhận thức về các vấn đề lớn như đại dịch COVID-19, HIV/AIDS và bạo lực giới tại địa bàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại LHQ

Được biết, Việt Nam cũng là nước đã tán thành sáng kiến Hành động vì gìn giữ hòa bình (A4P) của Tổng Thư ký Liên hợp quốc với mục tiêu tập trung hoạt động gìn giữ hòa bình vào các nhiệm vụ mang tính mục tiêu, thực thi các hoạt động mạnh mẽ hơn nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho các binh sĩ, đồng thời vận động ủng hộ các giải pháp chính trị cũng như thành lập các lực lượng được huấn luyện và trang bị tốt hơn tại các quốc gia liên quan, theo Lecourrier.

Những đóng góp của Việt Nam đều được tôn vinh và tri ân nhân dịp Liên hợp quốc phát động chương trình truyền thông quốc tế với chủ đề “Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc – Sứ mệnh và sự hy sinh”.

Đây đều là những đánh giá được Phó Tổng Thư ký LHQ Lacroix đưa ra nhân dịp LHQ phát động chương trình truyền thông quốc tế với chủ đề “Gìn giữ hòa bình LHQ – Sứ mệnh và sự hy sinh” nhằm tôn vinh và tri ân các nước đã cử quân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ trong những năm qua.

Bảo Trâm (Theo Lecourrier)

Bài mới
Đọc nhiều