+
Aa
-

Báo Nga: Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh bậc nhất Đông Nam Á

Bảo Trâm - 26/04/2022 10:27

Trang Sputnik của Nga cho biết, Việt Nam là nền kinh tế số tăng trưởng nhanh bậc nhất Đông Nam Á. Thị trường thương mại điện tử (E-commerce) cũng đang tăng tốc ngoạn mục khi người mua hàng online ngày càng tăng, mức độ sử dụng mạng xã hội cao.

Theo đó, trang Sputnik trích dẫn số liệu của nhiều tổ chức kinh tế lớn trên thế giới đánh giá, trong năm 2021, nền kinh tế số của Việt Nam đạt 21 tỷ USD, đóng góp 5% GDP và cao gấp 7 lần so với năm 2015 và dự kiến sẽ đạt 57 tỷ USD vào năm 2025, đứng thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á.

Theo Sputnik, sau khi thực thi chính sách Đổi mới, tiến nhanh trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Trích dẫn báo cáo “e-Conomy SEA 2021” do Tập đoàn Google, Bain (Mỹ) và Temasek (Singapore) phối hợp công bố, nền kinh tế internet của Việt Nam năm 2021 đạt giá trị 21 tỉ USD, đóng góp hơn 5% GDP của đất nước, cao gấp 7 lần năm 2015, và dự kiến đạt 57 tỷ USD năm 2025, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á (tốc độ tăng trưởng khoảng 29% một năm).

Chuyển đổi số ở Việt Nam thúc đẩy nền kinh tế ngày càng phát triển

Ngoài ra, báo cáo e-Conomy SEA 2021 này cũng khẳng định, thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam ước tính sẽ tăng 32% trong vòng 5 năm để đạt 39 tỷ USD vào năm 2025.

Đặc biệt, có 78,7% người dùng internet đã tiến hành mua hàng trực tuyến vào năm 2021 dựa trên một nghiên cứu do We Are Social thực hiện.

Có thể thấy, cùng với sự phát triển vượt bậc của kinh tế số, tốc độ nhanh chóng của việc áp dụng thương mại điện tử đã thúc đẩy các doanh nghiệp ở Việt Nam chuyển sang sử dụng kỹ thuật số để tiếp cận khách hàng, thúc đẩy chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số tăng 23% vào năm 2021 so với năm trước và dự kiến ​​tăng 14% lên 934 triệu USD vào năm 2022, tiếp cận đa dạng và sâu rộng hơn thị trường người tiêu dùng.

“Việt Nam là một thị trường quan trọng đối với Involve Asia vì đây là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh ở Đông Nam Á với dân cư năng nổ và có hiểu biết về công nghệ”, Giám đốc điều hành và Người sáng lập Involve Asia Jimmy How tuyên  bố.

Giám đốc điều hành và Người sáng lập Involve Asia Jimmy How

Theo CEO của Involve Asia, với thị trường thương mại điện tử trong nước đang tăng tốc nhanh chóng và mức độ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cao, đây là cơ hội chín muồi để Involve Asia giúp các thương hiệu trong nước tiếp cận khách hàng của họ thông qua giải pháp MarTech (Marketing Technology).

Involve Asia cũng đã thông báo mở rộng hoạt động sang Việt Nam, đánh dấu độ phủ sóng ngày càng tăng của nền tảng này trong khu vực. Với hơn 500 khách hàng trả tiền và 400.000 đối tác tiếp thị đã đăng ký, Involve Asia đã xử lý hơn 1,4 tỷ USD kể từ khi ra mắt.

“Một trong những thách thức mà Involve muốn giải quyết tại Việt Nam là chu kỳ thanh toán dài mà các đối tác tiếp thị phải đối mặt khi thực hiện các chiến dịch thay mặt cho các nhà quảng cáo, thường là từ 60 đến 90 ngày”,  đại diện Involve Asia cho biết.

Trong khi đó, báo cáo “Tiềm năng kinh tế số Việt Nam” do hãng tư vấn Alpha Beta phát hành tại Hội thảo “Tiềm năng kinh tế số Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Google tổ chức tháng 10/2021, cho thấy, công nghệ số có thể đem lại hơn 74 tỷ USD cho Việt Nam vào năm 2030, tương đương 27% GDP của Việt Nam năm 2020, nếu được tận dụng tối đa, trang Sputnik cho biết.

Theo Sputnik, phát triển kinh tế số là một nhiệm vụ được đặt ở mức ưu tiên cao trong các chiến lược phát triển quốc gia của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức ghi hình tại Hội nghị thượng đỉnh thương mại dịch vụ toàn cầu năm 2021. (Ảnh: Đoàn Bắc)

Với ưu tiên cũng như quyết tâm ấy, những điều kiện để hình thành, phát triển kinh tế số đều đã được chuẩn bị tương đối đầy đủ, toàn diện.

Đối với quyết tâm theo đuổi phát triển nền kinh tế số, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có nhiều văn bản về chủ trương, chính sách chủ động tham gia thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.

Cụ thể, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã nêu rõ:
“Chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số là xu thế tất yếu của thế giới, là đòi hỏi khách quan của sự phát triển. Chúng ta không thể không làm, không thể đứng ngoài cuộc”.

Đồng thời, Chính phủ cũng đề ra mục tiêu đến năm 2025 kinh tế số chiếm 25% GDP Việt Nam. Ngoài ra, tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu là 10%.
Cuối tháng ba vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng phê duyệt chiến lược quốc gia về kinh tế số, xã hội số đến năm 2025 và định hướng đến 2030.

Trong đó đề ra một số điểm đột phá và xác định thể chế về hạ tầng, nhân lực, người dân, doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế số của Việt Nam.

Bảo Trâm (Theo Sputnik)

Bài mới
Đọc nhiều