Báo Mỹ kinh ngạc trước sự phát triển kinh tế thần tốc của Việt Nam

23/09/2020 19:13

Theo Forbes, Việt Nam lọt vào top 2 các đối tác thương mại của Mỹ có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất kể từ đầu năm 2020.

Việt Nam đang dần khẳng định mình là đối tác tin cậy của bạn hàng lớn.

Tác giả Ken Roberts viết về Việt Nam đã thật lòng chia sẻ rằng: “Tôi không tin có đối tác thương mại nào trong số 50 đối tác hàng đầu của Hoa Kỳ lại phát triển nhanh chóng như Việt Nam trong hai thập kỷ qua”. Việt Nam đứng thứ 28 trong danh sách đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ vào năm 2019, còn năm nay đứng vị trí thứ 10.

Ngoài ra, bảng xếp hạng của Forbes cũng thống kê số liệu về các nền kinh tế có làm ăn với Mỹ trong năm 2020.

Đối tác thương mại của Mỹ có nền kinh tế phát triển nhanh nhất kể từ đầu năm 2020

Sở hữu dự trữ vàng bình quân đầu người lớn nhất thế giới, Thụy Sĩ đứng đầu trong danh sách đối tác thương mại của Mỹ có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất kể từ đầu năm 2020. Tính đến tháng 7, kim ngạch thương mại Mỹ – Thụy Sĩ tăng 55,13% so với cùng kỳ năm 2019. Vào thời điểm này năm ngoái, Thụy Sĩ là đối tác thương mại lớn thứ 19 của Mỹ. Hiện quốc gia này đứng ở vị trí thứ 8.

Đối tác thương mại Mỹ có nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong tháng 8

Đứng đầu danh sách là Campuchia, quốc gia sản xuất hàng may mặc, với thế mạnh đặc biệt là ba lô, túi xách và áo len, quần áo phụ nữ và quần áo trẻ em. Cảng Los Angles, Long Beach và Cảng Virginia chiếm phần lớn trong hoạt động nhập khẩu từ Campuchia. Thương mại của Campuchia với Mỹ tăng 65,79% từ tháng 6 đến tháng 7, cải thiện thứ hạng từ vị trí 57 lên vị trí thứ 47.

Vị trí thứ hai của danh sách này thuộc về Hungary, quốc gia có các sản phẩm chính xuất khẩu sang Mỹ là xe có động cơ, máy tính, phụ tùng máy bay và pin. Tháng 8 năm ngoái, số liệu xuất khẩu giữa Mỹ và Hungary tăng 62,02%, đưa quốc gia này từ vị trí thứ 53 lên 44.

Đối tác nhập khẩu lớn nhất của Mỹ từ đầu năm đến nay

Thụy Điển dẫn đầu các quốc gia nhập khẩu hàng đầu từ Mỹ vào năm 2020. Xuất khẩu của Mỹ sang Thụy Điển đã tăng 378,94 triệu USD trong năm nay. Tuy nhiên, theo Forbes, con số không cho thấy mức tăng quá lớn. Dầu và vaccine là hai mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Hoa Kỳ sang Thụy Điển.

Đan Mạch theo sau Thụy Điển trong bảng xếp hạng khi xuất khẩu của Mỹ sang quốc gia này tăng 218,99 triệu USD, và 1/4 trong số đó thuộc về lĩnh vực dầu mỏ.

Phương Anh/Forbes

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video