+
Aa
-
like
comment

Bão Dujuan mạnh cấp 10 trước khi vào Biển Đông

20/02/2021 09:59

Bão Dujuan có thể đạt cường độ mạnh nhất cấp 10, giật cấp 12 trước khi đổ bộ đất liền Philippines. Ngày 23/2, hình thái này tiến vào Biển Đông nhưng khả năng suy yếu nhanh.

Rạng sáng 20/2, Cơ quan dự báo Hong Kong cho biết bão Dujuan tiếp tục di chuyển trên vùng biển phía đông nam Philippines với sức gió mạnh 75 km/h, tương đương cấp 8, giật cấp 10.

Trong những giờ tới, bão khả năng đi chếch theo hướng bắc và tiến thẳng về phía đất liền Philippines. Tối 20/2, vùng gần tâm bão có sức gió mạnh nhất cấp 10, giật cấp 12. Đây là cường độ mạnh nhất mà cơn bão này đạt được trong suốt vòng đời.

Theo bản đồ dự báo đường đi, ngày 21/2, tâm bão Dujuan khả năng quét thẳng qua đảo Leyte của Philippines với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11. Sau đó, bão tiếp tục đi sâu vào đất liền nước này, vùng ảnh hưởng rộng khắp miền trung Philippines.

Đến ngày 22-23/2, bão tiến vào Biển Đông. Do trước đó đã có sự ma sát với đất liền, hình thái này suy giảm cường độ rõ rệt. Thời điểm tiếp cận Biển Đông, bão chỉ còn duy trì sức gió 65 km/h, tương đương cấp 8, giật cấp 10.

bao so 1 tren Bien Dong nam 2021 anh 1

Trong khi đó, Cơ quan dự báo Hải quân Mỹ đưa ra nhận định bão sẽ suy yếu trước khi tiến vào Biển Đông ngày 23/2. Cụ thể, bão Dujuan có thể đổ bộ Philippines với sức gió mạnh cấp 8 và suy yếu sau thời gian càn quét trên đất liền nước này.

Đến ngày 23/2, thời điểm tiếp cận Biển Đông, bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới với sức gió mạnh 46 km/h, tương đương cấp 6. Cơ quan này loại bỏ khả năng bão Dujuan có thể trở thành cơn bão số 1 trên Biển Đông trong năm 2021.

Còn theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, kể cả khi tiến vào Biển Đông với sức gió mạnh cấp 8, bão Dujuan khả năng suy yếu nhanh và tan trên biển. Hình thái này hầu như không có ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Nguyên nhân khiến bão suy yếu nhanh là tất cả yếu tố như nhiệt độ nước biển, dòng dẫn… không thuận lợi cho sự mạnh lên của bão.

Tác động đáng chú ý nhất của cơn bão này là khả năng gây gió mạnh cấp 7-8 trên biển. Mưa dông xuất hiện mạnh ở phần phía tây và vùng gần tâm bão, có thể gây nguy hiểm cho tàu thuyền đang hoạt động ở vùng biển phía đông nam Biển Đông.

Trước đó, trong bản tin dự báo mùa, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết năm 2021, xoáy thuận nhiệt đới khả năng xuất hiện sớm trên Biển Đông. Số lượng áp thấp nhiệt đới và bão trong năm nay xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Tháng 6-8, xoáy thuận nhiệt đới khả năng tác động đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Vào nửa cuối mùa (tháng 9-11), bão và áp thấp nhiệt đới tập trung ở giữa và nam Biển Đông nên có thể ảnh hưởng đến khu vực từ Bắc Trung Bộ trở vào phía nam.

Mỹ Hà

Bài mới
Đọc nhiều