Bão Dujuan giảm cấp trước khi vào Biển Đông

21/02/2021 19:04

Bão Dujuan đang giảm cấp khi đổ bộ Philippines. Hình thái này có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi vào Biển Đông.

Cơ quan dự báo Hong Kong vừa đưa ra nhận định mới nhất về cơn bão Dujuan đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Nam Philippines. Trong những giờ qua, bão đổi hướng liên tục và có dấu hiệu suy yếu hơn so với dự báo trước đó.

Cụ thể, cơn bão đang di chuyển với cường độ mạnh nhất 65km/h, tương đương cấp 8, giật cấp 10. So với 24 giờ trước, bão giảm một cấp và không thể mạnh đến cấp 10 như nhận định ban đầu.

Tối nay 21-2, bão Dujuan đổ bộ Philippines với sức gió mạnh nhất cấp 8. Tâm bão quét thẳng qua phía Nam đảo Leyte của Philippines và tiếp tục tiến sâu vào đất liền của nước này trong đêm.

Đến tối 22-2, thời điểm vừa vượt qua đất liền Philippines, hình thái này suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi vào Biển Đông. Ở thời điểm tiếp cận Biển Đông, áp thấp nhiệt đới chỉ duy trì sức gió mạnh 45 km/h, tương đương cấp 6, giật cấp 8.

Cùng nhận định trên, cơ quan dự báo Nhật Bản loại bỏ khả năng Dujuan trở thành cơn bão số 1 trên Biển Đông trong năm 2021. Cơ quan này dự báo bão có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới ngay thời điểm tiếp cận đất liền Philippines.

Như vậy, cơn bão đang suy yếu nhanh hơn so với dự báo ban đầu của các cơ quan khí tượng. Theo nhận định mới nhất từ các mô hình, bão Dujuan khả năng suy yếu nhanh sau khi đổ bộ Philippines và sẽ tiến vào Biển Đông với hình thái là một áp thấp nhiệt đới gây gió mạnh, sóng lớn trên biển.

Trước tình hình này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có văn bản gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau, liên quan đến việc ứng phó với cơn bão Dujuan đang hoạt động gần Biển Đông.

Ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày và đêm 20-2, nhiều khu vực ở Biển Đông đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 2-4 m. Bên cạnh đó, cơn bão Dujuan đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Philippines cũng có diễn biến phức tạp, nhiều khả năng ảnh hưởng đến vùng biển nước ta trong những ngày tới.

Ngoài ra, thời điểm này đang là mùa khai thác, đánh bắt hải sản, số lượng tàu thuyền hoạt động trên biển lớn.

Dự báo chi tiết các khu vực đêm 21-2 và ngày 22-2: Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ C, có nơi dưới 16 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 23-26 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng; riêng vùng núi có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 16 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 23-26 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, ngày nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 15-18 độ C, có nơi trên 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 24-27 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C, phía Nam có nơi trên 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 25-28 độ C, phía Nam 28-31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 13-16 độ C, có nơi trên 16 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ C.

Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, có nơi trên 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên đêm 21-2 vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, biển động. Sóng biển cao từ 2-3 m. Ngày 22-2, gió giảm dần. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 1.

TTXVN

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video