Báo Australia: Thành công gây ‘sốc’ của Việt Nam trong phòng chống Covid-19

22/05/2020 09:31

Trang tin tức hàng đầu của Australia (news.com.au) ngày 17/5 đăng bài viết của nhà báo Phoebe Loomes về những bài học thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Khi Việt Nam mở cửa trở lại nền kinh tế, các nhà phê bình đã bị “sốc” trước thành tích đáng nể của quốc gia Đông Nam Á này trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Việt Nam, quốc gia có đường biên giới trên bộ dài với Trung Quốc với dân số 97 triệu người, đã ghi nhận chỉ hơn 300 trường hợp mắc Covid-19, không có trường hợp tử vong.

Thành quả đáng ghen tị này đã khiến một số người đặt câu hỏi liệu Chính phủ Việt Nam có đưa ra những con số chính xác hay không. Tuy nhiên, các nhà phê bình có xu hướng tin tưởng vào những số liệu đó.

Vào cuối tháng 1, khi Việt Nam ghi nhận hai trường hợp mắc chủng mới virus corona đầu tiên, Chính phủ đã áp dụng các biện pháp “mạnh tay” để kiểm soát sự lây lan của virus gây chết người này.

Trong khoảng thời gian vài tuần, phương pháp “búa tạ” đã phát huy tác dụng.

Đến ngày 22/4, Việt Nam công bố kết quả rất sáng sủa: không có trường hợp tử vong do Covid-19 và làm phẳng đường cong đại dịch, cả nước sẽ dỡ bỏ các hạn chế và mở lại các quán rượu, quán bar, nhà hàng và nhiều hoạt động kinh doanh khác.

Tuần này, Tiến sĩ Hương Lê Thu, nhà phân tích của Viện Chính sách chiến lược Australia cho biết, các nhà dịch tễ học ở nước ngoài và Đại sứ Australia tại Hà Nội đã tìm thấy “chẳng có lý do gì” để nghi vấn về các dữ liệu tích cực của Việt Nam.

Theo các báo cáo, thành công ở Việt Nam là nhờ truyền thông rõ ràng và kịp thời từ Chính phủ. Các cảnh báo của Chính phủ đã chia sẻ thẳng thắn với người dân về sự nguy hiểm của Covid-19 cũng như sự thiếu hụt nguồn lực y tế trầm trọng hơn nếu xảy ra đợt bùng phát lớn.

“Ngay từ rất sớm, người ta đã hiểu rằng (đại dịch) rất nghiêm trọng, một loại virus có thể lây nhiễm cho tất cả mọi người”, TS. Lê Thu nói với ABC. “Không chỉ người đó bị ảnh hưởng mà tất cả mọi người xung quanh cũng vậy”.

Một bài học thành công khác của Việt Nam là việc xét nghiệm rộng rãi, sớm với quy mô lớn.

Các chuyến bay quốc gia và nội địa tạm thời ngừng lại. Các hiệu thuốc tiến hành khai báo y tế đối với người mua thuốc ho, sốt, cảm cúm. Hơn 100.000 người đã được đưa vào cách ly và theo dõi trong các doanh trại quân đội, khách sạn…

Một bản tin của Bloomberg gọi đó là cách tiếp cận “búa tạ” để làm phẳng đường cong dịch Covid-19 ở Việt Nam.

Người dân Việt Nam trở lại một hoạt động quen thuộc – ăn phở sáng, sau khi Chính phủ gỡ bỏ quy định giãn cách xã hội. (Nguồn: AAP)

Vào tháng 1, Việt Nam mới chỉ có 3 phòng xét nghiệm virus corona gây bệnh Covid-19 song đến tháng 4, đã “nâng cấp” thành 112 phòng xét nghiệm.

Vào cuối tháng trước, Việt Nam đã báo cáo 213.743 xét nghiệm đã được tiến hành, với 270 kết quả dương tính. Số trường hợp dương tính hiện đang ở mức 312, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins.

Các quốc gia khác nghi ngờ về lỗ hổng trong báo cáo của Việt Nam, đặc biệt là tỷ lệ tử vong “bằng không”. Tuy nhiên, như Reuters đưa tin, khi liên lạc với 13 nhà tang lễ ở thủ đô Hà Nội, không có báo cáo nào về sự gia tăng các ca tử vong.

Theo phân tích tương tự, dịch vụ tang lễ ở Việt Nam không tăng lên từ khi xảy ra đại dịch, thậm chí còn có sự giảm sút, nguyên nhân là các ca tử vong do tai nạn giao thông cũng ít hơn trong thời gian giãn cách xã hội.

“Các giải pháp dễ miêu tả nhưng khó thực thi”, ông Matthew Moore, một quan chức thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nhận xét. Vậy mà, Việt Nam đã “rất thành công khi thực hiện hết lần này đến lần khác”.

Ông Moore đã liên lạc với Chính phủ Việt Nam kể từ khi nước này ghi nhận các ca mắc Covid-19 đầu tiên vào tháng 1 và theo ông, người dân Việt Nam có “niềm tin rất lớn” vào Chính phủ.

Mai Khanh/ TGVN

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video