Báo ABC News thán phục cách Việt Nam “hạ gục” Covid-19 lần hai

[email protected]

24/09/2020 19:04

Việt Nam đã trải qua hơn 2 tuần không ghi nhận bất kỳ ca nhiễm Covid-19 nào. Điều này cho thấy một lần nữa, Việt Nam lại chiến thắng dịch bệnh một cách hiệu quả, tờ ABC News (Úc) nhận xét.

Tới ngày 24.9, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 1.068 ca mắc Covid-19, trong đó có 35 người tử vong – thấp hơn nhiều so với bang Queensland của Úc.

Hầu hết các ca nhiễm trong đợt lây lan mới ở Việt Nam đều tập trung ở thành phố Đà Nẵng nhưng chính quyền và người dân đã nhanh chóng kiểm soát và dập dịch, theo ABC News.

Bí quyết của Việt Nam là tốc độ và sự nghiêm ngặt. Ngay từ khi bắt đầu xảy ra đợt lây lan mới, Việt Nam đã vào cuộc một cách mạnh mẽ để phòng chống dịch bệnh.

“Niềm tin của người dân là yếu tố then chốt để phòng chống dịch bệnh thành công. Ngay từ đầu, thông tin về virus và chiến lược chống dịch của Việt Nam đều rất minh bạch”, Quỹ tiền tệ Thế giới (IMF) nhận xét.

Trong đợt lây lan thứ hai, chính phủ Việt Nam sử dụng một loạt các phương tiện truyền thông theo cách sáng tạo để truyền tải các thông điệp về dịch bệnh. Trước đó, từ giữa tháng 3, Việt Nam đã bắt buộc đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng.

Việt Nam một lần nữa chiến thắng Covid-19, báo Úc nhận xét (ảnh: ABC News)

Không giống như một số nơi khác trên thế giới, người dân Việt có ý thức rất cao và thực hiện nghiêm túc các quy định kiểm dịch

“Việt Nam có quá nhiều kinh nghiệm để đối phó sự lây lan của bệnh truyền nhiễm”, Guy Thwaites – chuyên gia y tế tại Đại học Oxford – nhận xét.

Hôm 31.7, Việt Nam ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên tử vong, là một người đàn ông 70 tuổi có bệnh nền. Trước đó 6 ngày, một cụm dịch đã bùng phát tại Đà Nẵng. Đa số các ca nhiễm mới virus ở Việt Nam đều được ghi nhận trong đợt lây lan thứ hai này.

Theo Tổ chức Thế giới (WHO), khoảng 98% số ca nhiễm virus trong đợt lây lan thứ hai ở Việt Nam có liên quan tới các bệnh viện lớn ở Đà Nẵng hoặc từng di chuyển tới Đà Nẵng.

“Việt Nam vẫn thực hiện các biện pháp kiểm dịch giống trong đợt lây lan thứ nhất, nhưng với quy mô lớn hơn”, chuyên gia Guy Thwaites nhận xét.

Rút kinh nghiệm từ ổ dịch Covid-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Trong đợt lây lan thứ hai, Việt Nam sử dụng phương pháp xét nghiệm gộp mẫu.

Nếu xét nghiệm của 5 – 6 người cho kết quả dương tính, tất cả những người trong mẫu gửi tới đều sẽ được xét nghiệm riêng biệt.

Một quán bia Việt Nam kinh doanh kiểu mới – thích nghi với dịch Covid-19 (ảnh: ABC News)

“Mẫu xét nghiệm của cả gia đình được gộp lại để xét nghiệm. Bằng cách đó, có thể kiểm tra 100.000 người chỉ qua 20.000 lần xét nghiệm. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí”, ông Thwaites nói.

Theo WHO, khoảng 1/3 hộ gia đình ở Đà Năng được xét nghiệm trong giai đoạn từ 3 – 10.9. Tốc độ xét nghiệm này là tương đối nhanh.

“Trong đợt lây lan mới, Việt Nam thực hiện cách lý xã hội nghiêm ngặt và phản ứng của họ luôn rất nhanh. Người dân Việt Nam còn quyên góp tiền, thực phẩm cho các bệnh viện lớn. Họ rất bình tĩnh và đoàn kết”, Jos Aguiar – một người Úc sống ở Đà Nẵng – nhận xét.

“Đường phố ở Việt Nam giờ lại đông vui như xưa. Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải chịu một số tổn thất về kinh tế, đặc biệt là về du lịch”, chuyên gia Thwaites nói.

Hầu hết người dân Việt Nam đều biết tự lo cho bản thân trong đại dịch. Đối với các quy định kiểm dịch, họ ủng hộ và nghiêm túc thực hiện, không có cảm giác bị bắt buộc phải làm bất cứ điều gì, ABC News nhận xét.

Thành Nhân/ABC News

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video