+
Aa
-
like
comment

Bánh mỳ có phải thực phẩm thiết yếu?

19/07/2021 15:15

Bánh mỳ được nhiều người sử dụng vì tính tiện lợi và dễ sử dụng.

Theo một chuyên gia thực phẩm, bánh mỳ là thực phẩm thiết yếu được dùng nhiều trong đời sống hàng ngày của các gia đình người Việt.

Sở dĩ bánh mỳ được xếp vào nhóm thực phẩm thiết yếu bởi thành phần của nó chứa nhiều tinh bột, tốt cho sức khoẻ và ăn bánh mỳ cũng giúp cung cấp năng lượng (dù nhỏ) phục vụ cho các hoạt động của cơ thể con người. Bánh mỳ được chế biến thành nhiều loại khác nhau với đủ loại hương vị như bánh mỳ kẹp, bánh mỳ nhân dừa, bánh mỳ nho.

Bánh mỳ có phải thực phẩm thiết yếu? - 1
Bánh mỳ là thực phẩm thiết yếu trong đời sống con người.

Bánh mỳ vốn nhiều tinh bột, lại được chế biến dưới dạng khô nên thường có thời gian bảo quản lâu hơn các loại thực phẩm giàu protein khác như thịt, cá. “Bánh mỳ nếu bảo quản tốt có thể sử dụng được tới 2-3 ngày”, chuyên gia nói.

Do là thực phẩm nhiều tinh bột nên nếu bảo quản không tốt hay hết hạn sử dụng, bánh mỳ thường bị lên men mốc hay bị chua. Con người ăn vào dễ bị nhiễm vi khuẩn và ngộ độc.

Vì tính tiện lợi nên hiện nay rất nhiều gia đình người Việt sử dụng bánh mỳ hàng ngày. Thậm chí bánh mỳ còn xuất hiện trong những bữa ăn chính của các gia đình (bánh mỳ sốt vang, bánh mỳ kẹp thịt…).

Mặt khác, do tình hình dịch bệnh hiện nay nên nhiều người chọn bánh mỳ để giải quyết nhu cầu ăn uống nhanh chóng. Chuyên gia thực phẩm khuyến cáo người dân khi ăn bánh mỳ nên chú ý chọn những cơ sở sản xuất uy tín, đảm bảo vệ sinh để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, khi chọn bánh mỳ, ngoài nhìn bằng mắt thường, người dân cũng cần ngửi trước. Nếu bánh mùi thơm dễ chịu, không chua, hắc hay mùi lạ thì dùng được.

Quá trình sử dụng, nếu không dùng hết, người dân cần bọc kín, để những nơi khô ráo, thoáng mát. Trước khi đem sử dụng lại nên kiểm tra hạn sử dụng cũng như tình trạng của bánh. Vị chuyên gia cũng khuyến cáo người dân khi ăn bánh mỳ nên ăn cùng với các thực phẩm khác như thịt, trứng hay rau, quả để vừa dễ sử dụng lại vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Khả Minh

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều