+
Aa
-

Ban quản lý đường sắt đô thị báo cáo UBND TPHCM vụ nhà thầu Việt bị ‘bắt nạt’

12/05/2020 17:46

Ngày 12/5, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) có văn bản khẩn gửi báo cáo UBND TPHCM về thông tin phản ánh nhà thầu Việt Nam bị “bắt nạt”.

Ban quản lý đường sắt đô thị báo cáo UBND TPHCM vụ nhà thầu Việt bị 'bắt nạt'
Đường hầm tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên. Ảnh Văn Minh

Theo đó sự việc công nhân tụ tập phản đối diễn ra tại khoảng đất trống gần khu vực Depot vào ngày 9/5 thuộc gói thầu số 2, dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành – Suối Tiên.

Tổng thầu của gói thầu này là Liên danh Sumitomo – Cienco6 (SCC); nhà thầu phụ chính là Công ty GS E&C (GS) (ký kết Hợp đồng Thầu phụ trực tiếp với Tổng thầu).

Nhà thầu phụ thi công phần điện cho khu vực depot, 3 nhà ga loại B, C, D và 4 trạm biến áp là Công ty LITHACO (Công ty cổ phần điện Liên Thành) là thầu phụ cấp 2, (LITHACO ký hợp đồng với nhà thầu phụ chính GS vào tháng 09/2017).

Do đó, theo quy định pháp luật và quan hệ Hợp đồng, MAUR (chủ đầu tư) không có quan hệ Hợp đồng với LITHACO. Các vấn đề do Nhà thầu phụ cấp 2 LITHACO gây ra thuộc hoàn toàn trách nhiệm của Tổng thầu SCC và Nhà thầu phụ chính GS.

Tuy không ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án, nhưng sự việc khiếu nại của LITHACO diễn ra vào ngày 09/5/2020 đã gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị TPHCM, tuyến Bến Thành – Suối Tiên đang trong giai đoạn bứt tốc để đạt mục tiêu hoàn thành thi công đưa vào vận hành, được sự quan tâm của dư luận.

Ban quản lý đường sắt đô thị báo cáo UBND TPHCM vụ nhà thầu Việt bị bắt nạt - Ảnh 1.
Ban Quản lý đường sắt đô thị đã có báo cáo UBND TPHCM

MAUR đã có chỉ đạo cho Liên danh NJPT (Tư vấn giám sát – Đại diện Chủ đầu tư), Tổng thầu SCC và Nhà thầu phụ chính GS nhanh chóng thực hiện các nội dung sau:

Thứ nhất, yêu cầu Liên danh NJPT (tư vấn giám sát), Tổng thầu SCC rà soát các công việc đang được thực hiện bởi thầu phụ cấp 2 LITHACO hiện đang bị gián đoạn. Từ đó, có biện pháp nhanh chóng tái khởi động công việc và đẩy nhanh tiến độ trước ngày 15/5/2020 và có báo cáo về nội dung này.

Thứ hai, yêu cầu Liên danh NJPT, Tổng thầu SCC và các tổng thầu khác của dự án gấp rút rà soát năng lực của các nhà thầu phụ thứ cấp trong dự án.

Có biện pháp đảm bảo chất lượng, tiến độ các công việc được thực hiện bởi các nhà thầu phụ này nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Việc đảm bảo tối đa chất lượng, tiến độ và hình ảnh của dự án dựa trên quy định của pháp luật và các điều đã ký kết trong hợp đồng, tránh để xảy ra các sự việc tương tự.

Văn Minh/TP

Bài mới
Đọc nhiều