+
Aa
-
like
comment

Bán “con” cho tỷ phú Trần Bá Dương, bầu Đức từ bỏ BĐS

02/10/2019 07:34

Thaco của ông Trần Bá Dương thông qua Đại Quang Minh sẽ sở hữu 100% vốn tại dự án khu phức hợp Hoàng Anh Myanmar – dự án bất động sản cuối cùng của Hoàng Anh Gia Lai, đánh dấu sự chia tay của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) với lĩnh vực BĐS.

ban “con” cho ty phu tran ba duong, bau duc tu bo bds hinh anh 1
Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) và ông Trần Bá Dương.

Bầu Đức chia tay lĩnh vực BĐS

Một câu chuyện thường được các nhà đầu tư nhắc tới mỗi khi thảo luận về hoạt động kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai dưới sự điều hành của bầu Đức, đó là sự thay đổi mảng kinh doanh chính diễn ra khá thường xuyên trong một khoảng thời gian không dài.

Trải qua gần 10 năm, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của bầu Đức vẫn “loay hoay” từ bất động sản, trồng cao su, nuôi bò, đến vườn cây ăn trái. Tuy nhiên, trong một động thái mới đây, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai thay mặt HĐQT ký Nghị quyết số 3009/19/NQHĐQT-HAGL về việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần thuộc sở hữu tại Công ty CP Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh (HAGL Land) cho Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh (Đại Quang Minh).

Sau khi nghị quyết nêu trên có hiệu lực, HAGL sẽ chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ là 196.368.900 cổ phần, chiếm 47,93% vốn điều lệ, tại HAGL Land cho Đại Quang Minh – một công ty thành viên của Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) chuyên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Thaco của ông Trần Bá Dương thông qua Đại Quang Minh sẽ sở hữu 100% vốn tại dự án khu phức hợp Hoàng Anh Myanmar – dự án bất động sản cuối cùng của Hoàng Anh Gia Lai, đánh dấu sự chia tay của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đối với lĩnh vực BĐS.

ban “con” cho ty phu tran ba duong, bau duc tu bo bds hinh anh 2
Khu phức hợp của HAGL tại Myanmar.

Song thông tin này vốn không gây bất ngờ cho nhà đầu tư. Bởi trong báo cáo thường niên 2018, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã thông báo sẽ rút lui hoàn toàn khỏi mảng bất động sản trong năm 2019. Đây là một phần trong chiến lược bán tài sản để cải thiện khả năng thanh khoản của công ty bầu Đức.

Trước đó, vào III/2018, HAGL đã ghi nhận khoản lãi 516 tỷ đồng từ thanh lý khoản đầu tư do giảm tỷ lệ sở hữu tại HAGL Land. Cụ thể, HAGL Land đã phát hành riêng lẻ 125 triệu cổ phiếu (với giá 13.414,63 đồng/cổ phiếu) cho một bên thứ ba.

Thương vụ được thực hiện sau cái bắt tay giữa bầu Đức và tỷ phú Trần Bá Dương, đánh dấu hợp tác chiến lược giữa HAGL và Thaco. Trong đó, công ty con của Thaco là Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính đầu tư phát triển giai đoạn 2 của dự án HAGL Myanmar với tổng vốn đầu tư ước tính hơn 7.400 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Những thương vụ bán “con” cho tỷ phú Trần Bá Dương

Sau sự chia tay với lĩnh vực BĐS, giờ đây, khi nhắc tới HAGL và bầu Đức, nhà đầu tư có lẽ sẽ nhớ tới những thương vụ chuyển nhượng công ty con cho Thadi của nhiều hơn.

Tính từ tháng 6/2019 đến nay, Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) đã chuyển nhượng 6 công ty con, bao gồm cả công ty sở hữu trực tiếp và gián tiếp cho Công ty CP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi, công ty con của Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco). Tổng giá trị chuyển nhượng là 7.627 tỷ đồng.

Đây là động thái nằm trong tiến trình hợp tác chiến lược giữa doanh nghiệp bầu Đức và Thaco của ông Trần Bá Dương theo thỏa thuận hứa mua bán cổ phần được ký kết tháng 4/2019.

Hoàng Nhật/Dân Việt

Bài mới
Đọc nhiều