+
Aa
-
like
comment

Bài phỏng vấn cha của Bill Gates, hé lộ cách dạy con để trở thành tỷ phú tương lai

02/01/2021 08:15

Hành trình tạo nên một Bill Gates – nhà sáng lập tập đoàn Microsoft và là 1 trong những tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay có sự đồng hành quan trọng từ cha mẹ.

Trở thành tỷ phúc tự thân ở tuổi 31, không có gì lạ khi Bill Gates là nguồn cảm hứng và hình mẫu cho nhiều người trên khắp thế giới học tập.

Trong một bài phỏng vấn của tạp chí Forbes, ông Bill Gates Sr. – bố của tỷ phú Bill Gates, đã tiết lộ nhiều thói quen, mơ ước của con trai mình và cách dạy con khác biệt.

Bài phỏng vấn bố của Bill Gates cực hay, hé lộ cách dạy con để tương lai trở thành 1 trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 1.
Ông Bill Gates Sr. và con trai.

Nội dung cuộc phỏng vấn mới đây được Forbes dẫn lại như sau:

– Lúc nhỏ, Bill có sở thích gì, thưa ông?

Bill say mê tất cả các thể loại sách, từ bách khoa toàn thư đến khoa học viễn tưởng… Dù thấy vui vì điều đó nhưng đôi lúc hai vợ chồng tôi phải “kìm hãm” bớt vì thằng bé đọc quá nhiều. nguyên tắc mẹ của Bill và tôi phải đặt ra một quy tắc: Không đọc sách trên bàn ăn.

– Bill mơ ước làm gì hoặc trở thành ai khi lớn lên?

Tôi nhớ hồi Bill học lớp 5, có một bài tập yêu cầu nó đánh dấu vào ô nghề nghiệp yêu thích. Mặc dù Bill đã đánh dấu vào ô “phi hành gia”, nhưng nó cũng vẽ thêm một ô nữa, đánh dấu vào đó. Ô đó được ghi dòng chữ “nhà khoa học”.

Bài phỏng vấn bố của Bill Gates cực hay, hé lộ cách dạy con để tương lai trở thành 1 trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 2.

Lớn lên, thằng bé rất tò mò muốn biết thế giới vận hành như thế nào và cũng có những ý tưởng sâu sắc của riêng mình về kinh doanh, cuộc sống, các vấn đề quốc tế và những gì sẽ diễn ra trong tương lai. Vào thời điểm đó, thật khó để tôi tin rằng một ngày nào đó, đứa con trai thường xuyên tranh cãi trên bàn ăn với tôi lại trở thành “sếp” của tôi, nhưng bây giờ thì mọi thứ đang diễn ra như vậy.

– Bill quan tâm đến máy tính từ khi nào?

Rất sớm. Đó là khi các bà mẹ ở trường học của nó quyên góp tiền để trả cho một thiết bị kết nối với máy tính qua đường dây điện thoại.

Ý định ban đầu là các giáo viên sẽ sử dụng nó nhưng họ đã mắc một vài lỗi trong quá trình vận hành và trở nên sợ nó. Bill là thành viên của một nhóm học sinh toán học được mời sử dụng hệ thống này và tìm hiểu cách hoạt động của nó. Đến khoảng 13 tuổi, nó trở nên đam mê máy tính.

– Trước khi học đại học, Bill đã từng làm công việc gì?

Khi học năm cuối trung học, Bill đã nghỉ học để làm công việc lập trình tại một nhà máy điện ở North Bonneville, Wash. Mẹ của Bill và tôi đã nói chuyện với hiệu trưởng trường trung học và tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng công việc này sẽ là một cách thực tế để áp dụng các kỹ năng và sở thích của thằng bé.

Tôi nhớ Bill đã nói với tôi rằng, Bill và Paul Allen, người cùng làm việc ở đó, sẽ tiếp tục nghiên cứu mã code cho hệ thống quản lý lưới điện.

– Cảm giác của ông ra sao khi Bill nói rằng anh ấy sẽ bỏ học đại học?

Bài phỏng vấn bố của Bill Gates cực hay, hé lộ cách dạy con để tương lai trở thành 1 trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 3.
Bill luôn có những ý tưởng riêng để đạt được mục tiêu của mình.

Tôi không thể nói rằng tôi không lo lắng. Nhưng lúc đó, tôi không phải là nhân tố quan trọng trong những quyết định đó. Thằng bé có những ý tưởng riêng để đạt được mục tiêu của mình. Việc trở thành một sinh viên bỏ học đại học không chính xác là những gì vợ tôi và tôi đã hình dung cho bất kỳ đứa con nào của chúng tôi, nhưng Bill dường như biết mình đang làm gì.

– Ông đã đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động từ thiện của Bill. Ông có thể nói về cách mà nó phát triển?

Người vợ quá cố của tôi, Mary là một người tin tưởng vững chắc vào một ý tưởng trong sách Phúc âm: “Ai cho đi nhiều thì được kỳ vọng nhiều”.

Tuy nhiên, vận hành một quỹ từ thiện gia đình không phải là chuyện đơn giản. Kế hoạch của Bill và Melinda là nghiêm túc làm từ thiện sau khi Bill nghỉ hưu tại Microsoft. Tuy nhiên, dự định đó đã thay đổi sau khi Mary bị bệnh khá nặng vì ung thư và qua đời vào năm 1994, còn tôi thì nghỉ công việc hành nghề luật sư.

Bài phỏng vấn bố của Bill Gates cực hay, hé lộ cách dạy con để tương lai trở thành 1 trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 4.

Vài tháng sau, trong khi chúng tôi xếp hàng chờ xem phim, tôi đề nghị với Bill và Melinda rằng vì tình trạng hiện tại của tôi đã thay đổi nên tôi có thể giúp đỡ chúng trong các hoạt động từ thiện.

Tôi đã gọi cho Bill khoảng một tuần sau đó để hỏi và con trai tôi nói: “Vâng, thưa bố, chúng con đã quyết định sẽ thành lập một quỹ có giá trị 100 triệu USD”. Tôi choáng váng và vui mừng. Không lâu sau đó, tôi viết chi phiếu đầu tiên: 80.000 USD cho một chương trình ung thư tại địa phương.

Bài học dạy con từ ông William Gates Sr Trên thực tế, dù có những kỳ vọng nhất định về con nhưng bố mẹ Bill Gates không bao giờ bắt ông phải đáp ứng hết những điều đó. William Gates Sr và người vợ quá cố Mary đã áp dụng một số phương pháp nuôi dạy con khá khác biệt. Nhưng chính nhờ vậy mà họ tạo ra được Bill Gates – nhà sáng lập tập đoàn Microsoft, và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay.

Dưới đây là 5 bài học dạy con tuy đơn giản nhưng đầy nhân văn của bố mẹ Bill Gates mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng thể học theo:

1. Không giới hạn sự độc lập của con

Bill Gates từ khi còn nhỏ đã thích được độc lập và bố mẹ ông rất tôn trọng điều này. Họ cho phép ông được tự do làm những điều mình muốn. Năm 13 tuổi, Bill Gates sống xa nhà thường xuyên và thậm chí ở lại đại học Washington cả đêm để khám phá, học hỏi cách sử dụng công nghệ.

2. Không cho phép con từ bỏ những điều chưa làm tốt

Dù Bill Gates thành thạo rất nhiều kỹ năng nhưng bố mẹ luôn thúc đẩy, động viên ông cố gắng ở cả những mảng mà ông không xuất sắc như bơi lội, bóng đá. Họ cũng khuyến khích Gates tham gia các khóa học âm nhạc.

Bài phỏng vấn bố của Bill Gates cực hay, hé lộ cách dạy con để tương lai trở thành 1 trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 5.
Dù có những kỳ vọng nhất định về con nhưng bố mẹ Bill Gates không bao giờ bắt ông phải đáp ứng hết những điều đó.

Nghe có vẻ ngược đời khi thúc đẩy con tham gia các hoạt động mà chúng không nổi trội nhưng bố mẹ của Gates có một cách suy nghĩ khác. Họ thấy được rằng việc để con trai thử những điều mới sẽ giúp phát triển khả năng tư duy, đồng thời học được tầm quan trọng của sự thất bại.

3. Không bắt con phải đáp ứng mong đợi của bố mẹ

Khi biết Gates dự định bỏ học Harvard, bố mẹ ông đã rất lo lắng. Bố Gates cho biết dù rất khó khăn để chấp nhận nhưng cuối cùng ông và vợ đã quyết định nhượng bộ con. “Tôi không thể quyết định đời thằng bé được. Bill có những ý tưởng riêng về cách đạt được mục tiêu cá nhân và biết được mình đang làm gì”, bố Bill Gates chia sẻ.

Bài phỏng vấn bố của Bill Gates cực hay, hé lộ cách dạy con để tương lai trở thành 1 trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 6.
Gia đình hạnh phúc của Bill Gates.

4. Không bỏ qua tầm quan trọng của cộng đồng

Bố mẹ Bill Gates đã rất tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện và công việc cộng đồng. Họ coi đó là một việc làm noi gương để đảm bảo con cái cũng sẽ như vậy.

5. Luôn ở bên cạnh con

Giống như bố của Bill Gates đã viết trong một cuốn sách của mình: “Có một bài học mà tôi đã học được trong nhiều năm với tư cách là một người cha, một luật sư, một nhà hoạt động, một công dân và hy vọng có thể truyền đạt lại cho mọi người. Chỉ đơn giản thế này thôi: Chúng ta là tất cả trong cuộc sống này và chúng ta cần nhau”.

4 cuốn sách tôi đọc trong năm 2020 đã thay đổi cách tôi nghĩ, một trong số đó là cuốn Bill Gates yêu thích nhất

(Theo CF)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều