+
Aa
-
like
comment

Bạch hải đường lên cơn sốt, rao bán 1,2 tỷ đồng/cây, được săn mua như vàng ròng

12/04/2022 22:18

Sau lan đột biến, bạch hải đường nổi lên như một “ngôi sao” trong làng cây cảnh khi được nhiều người săn lùng và sẵn sàng trả mức giá siêu cao để sở hữu.

Gần đây, nhiều người săn lùng cây bạch hải đường (cây hải đường có hoa màu trắng, thuộc chi trà) như săn lùng vàng ròng. Người mua cho biết sẵn sàng trả giá rất cao đối với những cây trưởng thành, có thân thoát. Bạch hải đường vì thế cũng được chào bán từ vài chục cho đến vài trăm triệu đồng một cây trên các trang mạng xã hội. Cá biệt, có cây còn lên đến tiền tỷ.

Chị Trịnh Hương, chủ một nhà vườn ở Long Biên, Hà Nội chia sẻ: “Chiều 9/4, hai người đàn ông lạ mặt đến vườn nhà tôi, không nói không rằng cứ thế phi thẳng vào vườn sục sạo tìm kiếm. Hỏi ra mới biết họ là dân buôn đang tìm bạch hải đường và còn hỏi tôi rằng ở đây có loại cây này hoặc biết ở đâu có loại cây này không, họ sẵn sàng trả giá cao để mua”.

Trước khi rời đi, hai người đàn ông lạ mặt còn nói với chị Hương, nếu tìm được bạch hải đường trưởng thành, có hoa, thân thoát, cao khoảng 1,5m, họ sẵn sàng mua với giá cả trăm triệu đồng.

Bạch hải đường – hải đường trắng (cây hải đường hoa màu trắng) là một loài thực vật hạt kín thuộc chi Trà (Camellia).

Chị Hoài Thu, chủ một nhà vườn tại Lào Cai cho biết, bạch hải đường hiện đang rất hot, ở Việt Nam không thể tìm được. Chị Thu đã nhập 60 cây từ Trung Quốc về và khách đã đặt hàng gần hết, chỉ còn 10 cây.

“Cây này là cây con, cao khoảng 50 – 70cm nhưng cây nào cũng có hoa và nụ. Giá nhập ở bên Trung Quốc đã 13 triệu đồng/cây. Khách nào ưng thì đặt. Hàng về đến nơi chị sẽ báo, khách nhận cây qua ảnh, video, sau đó chuyển khoản và nhà vườn sẽ chuyển cây đến tận nơi”, chị Thu nói.

“Cơn sốt” bạch hải đường hiện lan ra khắp các tỉnh phía Bắc và bao trùm các hội nhóm cây cảnh trên mạng xã hội. Trong một hội nhóm gần 130.000 thành viên trên Facebook, những bài đăng về bạch hải đường bài nào bài đấy nhận về hàng trăm, hàng nghìn lượt tương tác.

Hầu hết là những bài đăng tìm mua. Còn những bài đăng của người bán thì rất ít và giá bán cũng ở mức cao ngất ngưởng.

Một trong số đó là bài đăng về cây bạch hải đường của tài khoản H.N. Cây thoát thân 80cm, cao 3m tán rộng 1,5m được chủ tài khoản niêm yết mức giá công khai là 1,2 tỷ đồng. Bài viết đăng được 2 ngày đã có hàng chục người đến xem cây nhưng chưa khách nào chốt mua.

Người đăng tải bài viết cho biết thêm, ngoài cây trên ra, anh còn một cây khác cao khoảng 1,1m dù có được giá cũng không bán.

“Cây này còn bé nên tôi không muốn bán, nhiều người đến xem cây to nhưng lại cứ đòi trả giá để mua cây nhỏ, thành ra tôi phải cất luôn vào trong buồng”, anh nói.

Bạch hải đường được chào bán với mức giá cao ngất ngưởng. (Ảnh chụp màn hình)

Còn anh Nguyễn Hải (Mê Linh, Vĩnh Phúc) vì yêu thích nên 2 năm trước anh mua 5 cây bạch hải đường với giá 1 triệu đồng về trồng. Cây dù chưa nở hoa nhưng cách đây tầm chục ngày, một nhóm người ở Hà Nội đã đến nhà anh tìm mua với giá 50 triệu đồng/cây.

“Được giá đến không ngờ nên tôi chốt bán. Đến hôm qua gọi điện hỏi mua lại một cây, người này nói chỗ tình cảm để lại 300 triệu đồng/cây, nếu người khác phải 800 triệu đồng mới bán. Sốc thật!”, anh Hải nói.

Giới chuyên gia cảnh báo rằng, đây là “một cơn ảo giá”, kịch bản tương tự như ảo giá lan đột biến hay trầu bà đột biến. Ông Vương Xuân Nguyên – Chánh Văn phòng Hội Sinh Vật cảnh TP Hà Nội cho biết, giá bạch hải đường mặt bằng chung có cao hơn những loại cây cảnh khác vì loại cây này không phổ thông, hiếm và ít được nhân giống. Tuy nhiên cũng không cao đến mức khó tin như hiện tại.

Công Hiếu

Bài mới
Đọc nhiều