Bác sĩ Việt Nam cứu sống một ca bệnh ngoạn mục mà y học thế giới phải bỏ tay

20/08/2020 15:41

Chị Trần Thị V.A (21 tuổi, ở Phú Thọ) mang thai ở tuần 24 thì cạn nước ối. Nhiều cơ sở y tế tư vấn người mẹ này phải đình chỉ thai kỳ. Lúc này, em bé nặng 600 gram. Chẩn đoán thai phụ vỡ tử cung, tưởng chừng không còn cách nào khác thì các bác sỹ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội có một bước đi chưa hề có trong y văn thế giới, đó là… truyền nước ối vào nuôi em bé trong bụng mẹ.

Các bác sĩ tiếp tục truyền ối lần 2 đồng thời cho bệnh nhân dùng những loại thuốc tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mẹ, tránh nhiễm trùng và con có thêm thời gian để phát triển. Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ truyền ối vào buồng tử cung cho thai phụ VA là quyết định liều lĩnh. Thay vì đình chỉ thai kỳ, các bác sĩ chọn hướng đi khó và rủi ro hơn.

Khi chúng tôi bơm từng giọt nước ối vào buồng tử cung, thai nhi liền động đậy, bơi trong buồng ối đầy. Điều đó chứng tỏ bé đang phát triển bình thường. Kết quả xét nghiệm gene cũng cho thấy bé hoàn toàn khỏe mạnh, chỉ là tử cung người mẹ gặp bất thường, không thể tiếp tục nuôi sống con nếu không được hỗ trợ. Bác sĩ sẽ làm điều đó thay thai phụ“.

5 tuần giữ thai cho thai phụ VA là quãng thời gian thử thách. Mỗi ngày, các bác sĩ phải hội chẩn với nhau về tình trạng lâm sàng, kết quả xét nghiệm vi sinh, đặc biệt theo dõi tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân. Nếu thai phụ bị nhiễm trùng, bác sĩ phải mổ khẩn cấp để cứu mẹ. Tình huống xấu nhất là thai nhi không còn cơ hội cứu sống, người mẹ phải cắt dạ con.Thai nhi được giữ trong bụng mẹ thêm 5 tuần. Vào tuần 31, bé nặng 1,5 kg và có dấu hiệu không tăng cân, các bác sĩ quyết định mổ bắt thai. Hiện tại, bệnh nhi được chiếu đèn do mắc vàng da sơ sinh và sẽ được xuất viện trong tuần tới.

Do đó, bé trai chào đời khỏe mạnh là kỳ tích. Một lần nữa các y bác sĩ Việt Nam lại tạo nên những thành công vô tiền khoáng hậu, thay tạo hóa cho em bé được làm người, và dành cho chị V.A quyền được làm mẹ tưởng chừng đã vuột mất. Chúc mừng tất cả!

Phạm Ngọc Thạch 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video