+
Aa
-
like
comment

Bác sĩ như người thân của bệnh nhân ở nơi tâm dịch COVID-19

05/04/2020 07:03

Ở nơi “nội bất xuất, ngoại bất nhập” Bệnh viện Bạch Mai, khi người nhà các bệnh nhân đã đi cách ly, các y bác sĩ ở đây đã trở thành người thân thực sự của họ, ngày ngày chăm lo từ miếng cơm, nước uống cho các bệnh nhân…

Chú thích ảnh
Không có người thân chăm sóc, y, bác sĩ là người chăm sóc cho bệnh nhân. 

Những ngày này, tại Trung tâm Phục hồi chức năng (Bệnh viện Bạch Mai), hầu hết bệnh nhân nằm điều trị ở đây là những ca nặng. Khi dịch COVID-19 tràn về nơi đây, các bệnh nhân chỉ còn lại một mình ở nơi “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Người thân của họ đã được đưa đi cách ly 14 ngày. Giữa nơi phong tỏa, họ chỉ còn biết trông chờ vào các y, bác sĩ. Dịch bệnh khiến bác sĩ và bệnh nhân đã như người thân của nhau.

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân nặng.
Chú thích ảnh
Tận tình cứu chữa bệnh nhân.

Phải ở lại bệnh viện vì cách ly, các y, bác sĩ của Trung tâm Phục hồi chức năng cũng đang gồng mình với công việc điều trị kiêm cả việc chăm sóc, tập luyện cho 18 bệnh nhân nặng ở đây. Các bệnh nhân phần lớn bị tai biến mạch máu não hay tổn thương tủy sống… hầu hết đều không thể tự phục vụ, kể cả những sinh hoạt cá nhân.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Trò chuyện vui vẻ, động viên tinh thần giúp người bệnh sớm bình phục, đỡ nhớ nhà.

Nhìn các y bác sĩ trong bộ đồ bảo hộ nhẹ nhàng bón cho bệnh nhân từng thìa cháo, đến nâng đỡ, xoa bóp… và những nụ cười của người bệnh, đủ thấy trái tim ấm áp của người thầy thuốc, “những chiến sĩ áo trắng” đã làm ấm lên tình người nơi tâm dịch.

Chú thích ảnh
Hướng dẫn tập, vận động cho người bệnh.
Chú thích ảnh
Các bệnh nhân thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách từ 2m trở lên.

Các y, bác sĩ còn là những người bạn tâm tình, hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các kỹ thuật vận động trị liệu. Từ các bài tập thay đổi vị thế, tập theo tầm vận động khớp, tập cơ, tập kéo giãn, tập thăng bằng – điều hợp đến vận động tập dáng đi, đứng… đều được các y bác sĩ hướng dẫn chu đáo.

Việc thực hiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh, hướng dẫn tận tình đã giúp bệnh nhân phòng tránh được các thương tật thứ cấp như: Teo cơ, cứng khớp, viêm phổi, viêm đường tiết niệu, viêm tắc tĩnh mạch sâu… để họ nhanh phục hồi.

Tạ Nguyên – Mai Thanh/ TTXVN

Bài mới
Đọc nhiều