+
Aa
-
like
comment

Bác sĩ lên kế hoạch dài 3 trang cứu sống cậu bé 120 kg mắc Covid-19

Hải Yến - 24/12/2021 19:07

Hơn 50 ngày điều trị, trong đó mất 26 ngày can thiệp ECMO, có những thời điểm người nhà cảm thấy tuyệt vọng xin cho con được xuất viện. Tuy nhiên, bé P. đã hồi sinh như một phép mầu nhờ sự nỗ lực, tận tình cứu chữa của các y, bác sĩ.

Trong không khí của ngày Giáng sinh, niềm vui như nhân lên với các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) khi bệnh nhi L.M.P (15 tuổi, ngụ quận 5, TP HCM) mắc Covid-19 trên nền dư cân (120 kg) được xuất viện về nhà.

BS CKII Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết P. nhập viện vào ngày 4-11 vì mắc Covid-19 trong tình trạng 90% phổi hỏng. Nhanh chóng P. được các bác sĩ tại bệnh viện đặt nội khí quản trợ thở và can thiệp ECMO.

21 giờ đêm, sau khi được sự ủy quyền của mẹ, anh trai P. ở bệnh viện đã ký cam kết chạy ECMO cho em. Ngay lập tức, ekip gồm 6 bác sĩ, 8 điều dưỡng tại bệnh viện được huy động để kết nối hệ thống ECMO cho em P.

“Ngay sau khi đặt ECMO, ôxy máu của P. cải thiện rất tốt, thông số máy thở giảm hẳn. Thời điểm này là 1 giờ 30 sáng ngày hôm sau. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc P. rất gian nan. Bởi P. bị thừa cân, cơ thể so với giường quá nhỏ nên việc xoay trở để lấy đờm nhớt rất khó khăn. Mỗi lần xoay trở phải cần 4-5 điều dưỡng và bác sĩ hỗ trợ.

Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả cao nhất, bệnh viện thành lập các nhóm riêng biệt, một đội chăm sóc vết thương, một đội liên quan đến ECMO” – bác sĩ Tiến cho hay.

Em L.M.P (áo đỏ giữa) nhận quà mừng ngày xuất viện từ lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Theo bác sĩ Tiến, P. phải trải qua 4 đợt lọc máu hấp phụ vì bị bội nhiễm và bị cơn bão cytokine tấn công. Sau 3 tuần điều trị tại Khoa Nhiễm, các bác sĩ đã lên kế hoạch dài 3 trang để chuyển em lên Khoa Hồi sức một cách an toàn.

“Chỉ cần sai sót một chút khi vận chuyển, một đường dây không may rớt ra, sẽ ảnh hưởng đến hệ thống ECMO đang kết nối với bệnh nhi. Vì vậy, các bác sĩ phải cẩn trọng từng chút một. Tôi luôn dặn dò ekip chúng ta đã đưa em ấy đến gần bờ, nhưng cần phải đưa vào bờ. Trong ngành y, chỉ cần một phút lơi lỏng, bệnh nhân có thể lại xa bờ, nên phải chăm sóc tới nơi tới chốn cho bệnh nhi” – bác sĩ Tiến nói.

Bác sĩ Tiến cho biết thêm tình trạng của P. nghiêm trọng không kém bệnh nhân 91 (phi công người Anh) được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống cách đây 1 năm.

“Phi công 91 tưởng như phải ghép phổi. Hai lá phổi của P. cũng hư đến 90%, chỉ còn 10% bình thường, cực kỳ nghiêm trọng nhưng con đã vượt qua chính mình” – bác sĩ Tiến xúc động nói.

Bác sĩ Tiến cho biết hơn 50 ngày điều trị, trong đó 26 ngày can thiệp ECMO, có những thời điểm, gia đình P. đã tuyệt vọng. “Đã có lần mẹ P. nói nếu không cứu được thì gia đình sắp xếp ngày xin về. Chúng tôi chỉ biết nhắn nhủ, mẹ hãy cầu nguyện những điều tốt nhất cho P” – bác sĩ Tiến nhớ lại.

Các bác sĩ đã lên kế hoạch dài 3 trang để chuyển em từ Khoa Nhiễm lên Khoa Hồi sức một cách an toàn. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

BS CKII Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chia sẻ P. là một cậu bé kiên cường và rất tình cảm. Bên cạnh đó, thành công với một bệnh nhân nặng không chỉ ở kỹ thuật cao hay tay nghề bác sĩ mà là kết quả tổng hợp về chuyên môn và chính nghị lực của bệnh nhân.

“Tôi nhớ mãi cái nắm tay của P. khi tập thở và rút nội khí quản. Con rất sợ, nhưng con đã làm được. Vì con kiên cường nên đã hồi phục” – bác sĩ Thy kể lại.

Bác sĩ Thy cho biết khi vừa tỉnh dậy, P. gần như không còn ký ức, chỉ có hình ảnh duy nhất hiện ra là mẹ và chỉ muốn gặp mẹ. Vì vậy, các bác sĩ đã gọi video call để 2 mẹ con được nhìn nhau. Đây cũng là một phần động lực để em có thể hồi phục như hiện tại.

Món quà P. dành tặng cho các bác sĩ đã cứu mình

“Sau khi khỏi bệnh P. giảm gần 30 kg. Tuy nhiên, P. vẫn cần phải tập luyện và chăm sóc vết thương kỹ lưỡng cũng như cần được nâng đỡ tâm lý. Bởi có thời điểm, em bế tắc và đòi đoàn tụ với người cha đã khuất của mình” – bác sĩ Thy nói.

Theo các bác sĩ, điều dưỡng tại bệnh viện, P. vẫn sẽ được hỗ trợ, đồng hành trên chặng đường dài phía trước về sức khỏe, tâm lý.

Hoàn cảnh của P. rất đáng thương, em mồ côi cha từ nhỏ, sau đó phải nghỉ học để phụ giúp mẹ. Từ hồi 10 tuổi, em đã biết chạy xe đi giao hàng, sau đó tham gia vào đội lân sư rồng vào những ngày lễ, Tết.

Tại buổi xuất viện, P. chia sẻ sau này khi khỏe mạnh trở lại em sẽ đến bệnh viện để múa lân cho các em nhỏ đang điều trị bệnh tại đây xem.

Hải Yến

Bài mới
Đọc nhiều