Bác sĩ Cuba tỏa ra thế giới giúp các nước phòng chống dịch COVID-19

05/04/2020 22:31

Đối mặt với áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ nhưng các bác sĩ, nhân viên y tế tại Cuba vẫn tỏa ra toàn cầu điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết dịch trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) bùng phát, đây là cơ hội đặc biệt cho ngoại giao y học của Cuba. Các bác sĩ Cuba đã đến 14 quốc gia, trong đó có cả “điểm nóng” Italy, để hỗ trợ các nước trong cuộc chiến chống virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19.

Tại thành phố Crema ở vùng Lombardy (Italy), 52 y tá và bác sĩ Cuba đã thiết lập một bệnh viện dã chiến với 35 giường bệnh.

Các bác sĩ Cuba khi đến sân bay tại Milan, Italy (Ảnh: AP)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm cách gia tăng sức ép với Havana qua lệnh trừng phạt dài hạn. Mỹ còn đề nghị các quốc gia khác không ký hợp đồng với nhân lực y tế từ Cuba với quan điểm cho rằng không đáp ứng được tiêu chuẩn của ngành.

Tuy nhiên, trên thực tế, Cuba hiện có trên 37.000 nhân viên y tế tại 67 quốc gia. Một số bác sĩ được cử đi trong nhiệm vụ hoàn toàn tình nguyện. Trong một số trường hợp, chính phủ nước sở tại hoặc các tổ chức y tế quốc tế sẽ chi trả phí lao động của các bác sĩ cho Chính phủ Cuba.

Trước đó, Cuba đã cử các đoàn bác sĩ đến Venezuela, Jamaica, Brazil để hỗ trợ các nước này chiến đấu với sự lây lan của đại dịch Covid-19. Riêng tại Jamaica, Cuba đã cử đoàn bác sĩ gồm 140 người giúp nước này đối phó với dịch bệnh. Ảnh: Orinocotribune.

Các quan chức Argentina cho biết đang cân nhắc nhận hỗ trợ nhân lực y tế từ Cuba trong việc chống lại COVID-19.

Cuba là quốc gia có tỷ lệ bác sĩ tính theo đầu người tương đối cao, với 90.000 các sĩ trên 11 triệu dân.

Các bác sĩ, y tá ở tiền tuyến trong cuộc chiến chống COVID-19 phải đối mặt với rủi ro nhiễm virus SARS-CoV-2. Riêng tại Italy có trên 10.000 y bác sĩ đã nhiễm SARS-CoV-2 và 69 bác sĩ tử vong vì dịch COVID-19./.

Nguồn: AP

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video