+
Aa
-

Bác sĩ côn đồ hiếp dâm nữ điều dưỡng đề nghị thay đổi kiểm sát viên tại toà

08/09/2020 11:49

Tại phiên toà xét xử sơ thẩm diễn ra tại TAND TP Huế, bị cáo Lê Quang Huy Phương nêu ra nhiều lý do để đề nghị Hội đồng xét xử thay đổi một kiểm sát viên. Video: Bác sĩ côn đồ hiếp dâm nữ điều dưỡng bị dẫn giải ra phòng xét xử.

Ngày 9/8, TAND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đưa ra xét xử cựu bác sĩ Lê Quang Huy Phương bị Viện KSND TP Huế truy tố với các tội danh “cố ý gây thương tích; “hiếp dâm” và “giam giữ người trái pháp luật”.

Tại phần mở đầu, bị cáo Lê Quang Huy Phương đề nghị Hội đồng xét xử thay đổi một kiểm sát viên của Viện KSND TP Huế tham gia tố tụng tại phiên toà.

Lý do mà bị cáo Lê Quang Huy Phương đưa ra là khi kiểm sát viên làm việc với bị cáo không có mặt của luật sư. Cùng với đó, bị cáo Lê Quang Huy Phương tố bị thúc cung, nhục cung và đe doạ. Ngoài ra, bị cáo đề nghị đối chất và bồi thường cho bị hại nhưng không được đáp ứng, việc đề nghị này được thực hiện bằng miệng chứ không có văn bản.

Tại phiên toà đại diện Viện KSND TP Huế bác những tố cáo và đề nghị của bị cáo Lê Quang Huy Phương và khẳng định, trong quá trình xét hỏi với bị cáo, kiểm sát viên thực hiện đúng luật.

Sau đó, Hội đồng xét xử cũng thống nhất bác đề nghị thay đổi kiểm sát viên của bị cáo Lê Quang Huy Phương vì những lý do mà bị cáo đưa ra là không có căn cứ và không đủ chứng cứ để chứng minh vi phạm của kiểm sát viên.

Bị cáo Lê Quang Huy Phương được lực lượng công an dẫn giải ra phòng xử án. (Ảnh: Nguyễn Vương).

Tại phiên toà, các luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Huy Phương và đại diện Viện KSND TP Huế đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên toà do vắng 11 nhân chứng và các giám định viên, trong đó có giám định viên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an.

Sau quá trình thảo luận, Hội đồng xét xử nhận thấy việc vắng mặt của các nhân chứng và các giám định viên ảnh hưởng đến quá trình xét hỏi tại phiên toà nên quyết định hoãn phiên toà. Thời gian mở lại phiên toà sẽ được TAND TP Huế thông báo sau.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP Huế, Lê Quang Huy Phương (SN 1983, trú 155 Phạm Văn Đồng, phường Vĩ Dạ, TP Huế) và chị D.T.T.T là đồng nghiệp cùng công tác tại đơn vị chăm sóc da, khoa Da liễu – Bệnh viện Trung ương Huế. Trước khi xảy ra vụ án, giữa hai người không có mâu thuẫn gì với nhau.

Khoảng 10h30 ngày 17/9/2019, Phương liên hệ một người đồng nghiệp yêu cầu chị T. mang liều thuốc làm đẹp đến phòng 203 nhà B khu tập thể chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, TP Huế) cho Phương. Khi chị T. mang thuốc đến thì Phương mở phòng cho chị T vào và chốt cửa.

Sau một thời gian chống cự, chị T. lợi dụng Phương mất cảnh giác đã mở cửa bỏ chạy và được người thân đưa đi cấp cứu.

Cơ quan CSĐT Công an TP Huế xác định Phương là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, dùng thủ đoạn khác để buộc người khác đồng ý giao cấu với mình là hành vi vi phạm pháp luật, nhưng vẫn cố ý thực hiện đối với chị T.

Việc làm của Phương không những xâm hại danh dự, nhân phẩm, xâm phạm đến quyền tự do tình dục của chị T mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Hành vi của Phương phạm vào tội “Hiếp dâm” quy định tại khoản 1, Điều 141, Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện hành vi dùng vũ lực để buộc chị T. đồng ý giao cấu với mình, Phương còn cố ý dùng vũ lực với chị T. Hành vi của Phương đã gây thương tích cho chị T với tỷ lệ 37%.

Phương gây thương tích cho chị T. trong điều kiện trong phòng kín, một nam tấn công nữ một cách vô cớ, tấn công liên tiếp vào nhiều vùng trên cơ thể, đặc biệt là vùng mặt. Phương vừa đánh vừa chửi thề, đánh đến nỗi bị hại không còn sức để nói. Hành vi này của Phương phạm vào tội “Cố y gây thương tích” được quy định tại điểm C, khoản 3, Điều 134, Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, kết luận điều tra cũng xác định, đồng thời với việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, dùng thủ đoạn khác để buộc T. giao cấu với mình, Phương còn cố ý đóng cửa giữ người không cho T. trốn thoát. Khi chị T trốn được, mặc dù ở trong tình trạng không mặc áo quần, nhưng Phương vẫn đuổi theo bắt lại vào phòng đóng cửa không cho chị T. về.

Quá trình đó được Phương thực hiện đối với chị T. kéo dài hơn 70 phút làm cho nạn nhân mất quyền tự do đi lại, tự do thân thể, trong tình trạng luôn bị đánh đập, đe dọa. Hành vi này của Phương đã phạm vào tội “Bắt giữ người trái pháp luật” theo khoản 1, Điều 157, Bộ luật Hình sự.

Theo bản kết luận điều tra, trong quá trình điều tra, bị can Phương không thừa nhận hành vi phạm tội, không thành khẩn khai báo, không ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, các tài liệu chứng cứ đã thu thập được  đủ căn cứ kết luận hành vi của bị can Phương phạm vào các tội như nêu trên.

Chiều 25/9/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khám xét nơi ở của bác sĩ Lê Quang Huy Phương (SN 1983, trú TP Huế) và bắt tạm giam Phương để tiếp tục điều tra mở rộng hành vi “hiếp dâm” và “cố ý gây thương tích”.

Tiếp đó, ngày 24/3/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế cho biết, đơn vị vừa tống đạt khởi tố tội danh bắt giữ người trái pháp luật đối với Lê Quang Huy Phương.

Tháng 3/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế có kết luận điều tra vụ án, gửi đến Viện KSND TP Huế đề nghị truy tố Phương trước pháp luật với 3 tội danh, gồm “Hiếp dâm”, “Cố ý gây thương tích” và “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Đáng nói, trong suốt thời gian cơ quan công an điều tra vụ án, gia đình Phương nhiều lần có đơn thư đến các cơ quan chức năng, vượt cấp và chia sẻ lên các trang mạng xã hội những nội dung, thông tin mang tính một chiều, không đúng với hành vi vi phạm pháp luật của Phương.

PV/VTC

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều