+
Aa
-
like
comment

Bác sĩ cảnh báo hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ sau mắc Covid-19

19/04/2022 17:30

Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ tháng 6/2021 đến tháng 3/2022, các bệnh viện chuyên khoa nhi trên địa bàn ghi nhận có 315 trẻ được chẩn đoán mắc hoặc nghi ngờ mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) sau khi mắc Covid-19, chiếm 0,4% tổng số trẻ mắc Covid-19 trong cùng giai đoạn.

Cụ thể, lứa tuổi thường gặp nhất là trẻ dưới 5 tuổi (149 trường hợp, chiếm 47,3%), kế đến là trẻ từ 5-12 tuổi (145 trường hợp, chiếm 46%) và cuối cùng là trẻ trên 12 tuổi (21 trường hợp, chiếm 6,7%). Trẻ mắc hội chứng MIS-C thường có các biểu hiệu như: sốt cao liên tục, mắt đỏ, môi đỏ, phát ban da, sưng đau hạch cổ và các triệu chứng tiêu hóa như ói, đau bụng, tiêu chảy. Các biến chứng nặng của MIS-C ở trẻ em thường liên quan đến hệ tim mạch, gồm viêm động mạch vành và giảm chức năng co bóp của cơ tim.

Riêng biến chứng viêm mạch vành nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại di chứng lâu dài trên hệ tim mạch như giãn động mạch vành, thiếu máu cơ tim.

Một bệnh nhi bị hội chứng viêm đa hệ thống sau mắc Covid-19 (Ảnh: BV Nhi đồng Thành phố)
Một bệnh nhi bị hội chứng viêm đa hệ thống sau mắc Covid-19 (Ảnh: BV Nhi đồng Thành phố)

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo trẻ nghi mắc hội chứng MIS-C cần được theo dõi và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa nhi. Thuốc điều trị MIS-C bao gồm các thuốc ức chế, điều hòa hệ miễn dịch, các thuốc vận mạch trong những trường hợp nặng và các thuốc hỗ trợ khác. Một số trường hợp nguy kịch cần được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn tại khoa hồi sức tăng cường. Các trẻ sau khi bị MIS-C đã điều trị ổn định được xuất viện vẫn cần phải theo dõi và tái khám định kỳ mỗi tháng trong ít nhất 3-6 tháng sau đó hoặc tái khám ngay khi có các biểu hiện nặng khác để theo dõi các biến chứng có thể xảy ra trên hệ tim mạch. Nếu được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, đa số các trường hợp mắc hội chứng MIS-C sẽ có đáp ứng tốt.

Biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa trẻ em mắc hội chứng MIS-C là cho tất cả trẻ em đủ điều kiện từ 5 tuổi trở lên tiêm vaccine Covid-19. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế mắc Covid-19 ngay cả khi đã được tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, tính đến hết ngày 18/4/2022, Thành phố đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 35.331 trẻ trong độ tuổi từ 5-dưới 12 tuổi. Tổng số trẻ hoãn tiêm là 2.160 em, có 246 trường hợp được tiêm tại bệnh viện.

Kim Dung 

Bài mới
Đọc nhiều