+
Aa
-
like
comment

Bạc Liêu “đổi màu” sau khi gi nhận số ca Covid-19 cao kỷ lục

30/10/2021 15:18

Sáng ngày 30/19, tình hình dịch Covid-19 ở các tỉnh miền Tây đang diễn biến rất phức tạp. Số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh và xuất hiện nhiều ổ dịch, nhiều địa phương đã ‘đổi màu’ và nâng cấp độ dịch.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu đã phải ngưng tiếp nhận bệnh nhân.

Sáng 30-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu cho biết trong 24 giờ qua tỉnh ghi nhận 404 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đây là số ca mắc COVID-19 nhiều nhất được ghi nhận trong 1 ngày của tỉnh Bạc Liêu trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, trong đó có tới 149 trường hợp ghi nhận tại cộng đồng ở hầu hết các địa phương, gồm huyện Phước Long, Vĩnh Lợi, Hòa Bình, thành phố Bạc Liêu.

Đặc biệt, thị xã Giá Rai là nơi có ca nhiễm trong cộng đồng nhiều nhất với 70 ca, được phát hiện qua truy vết các trường hợp có liên quan đến chuỗi lây nhiễm của Công ty TNHH Tấn Khởi, Công ty TNHH thủy sản Châu Bá Thảo và tầm soát cộng đồng.

Do số ca nhiễm tiếp tục tăng cao mỗi ngày, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ký quyết định nâng cấp độ dịch từ cấp 2 (vùng vàng) lên cấp 4 (vùng đỏ) đối với xã Vĩnh Trạch Đông (thành phố Bạc Liêu) và thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải), áp dụng từ 0h ngày 31-10.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bạc Liêu cũng thành lập nhiều cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 gồm 1 cơ sở tại ấp Trèm Trẹm, thị trấn Ngan Dừa (huyện Hồng Dân) quy mô 100 giường; 1 cơ sở đặt tại ấp Nội Ô, thị trấn Ngan Dừa với quy mô 500 giường và 1 cơ sở tại khu ký túc xá sinh viên Trường chính trị Châu Văn Đặng (thành phố Bạc Liêu) quy mô 200 giường.

Những cơ sở này chịu trách nhiệm thu dung, điều trị cho người bệnh COVID-19 nhẹ và không triệu chứng theo các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu.

Qua truy vết, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng phát hiện nhiều ca dương tính Covid-19 liên quan Công ty TNHH thủy sản Tấn Khởi

Cùng ngày, UBND TP Cần Thơ đã có công văn hướng dẫn về thực hiện cập nhật cấp độ dịch COVID-19 theo cấp độ 2, bắt đầu thực hiện từ 9h ngày 1-11 trên địa bàn toàn thành phố (trước đó là cấp 1).

Về tổ chức thực hiện chung ở cấp độ dịch của thành phố, việc kiểm soát người ra vào thành phố nhìn chung không có gì thay đổi, vẫn thực hiện theo hướng dẫn của UBND TP về kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tương đương với cấp độ 1.

Đối với các hoạt động kinh doanh, vận tải, kinh doanh dịch vụ, sản xuất… thực hiện theo hướng dẫn tùy theo cấp độ dịch. Ở vùng dịch cấp 2, các cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ được phép kinh doanh nhưng không quá 50% công suất, khoảng cách tối thiểu 2m và không phục vụ tại chỗ rượu, bia (các loại thức uống có cồn).

Các hoạt động kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, xông hơi, vật lý trị liệu, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử… tại các vùng cấp độ 2, 3, 4 bị tạm dừng hoạt động.

Hoạt động cắt tóc, gội đầu, phòng tập thể thao… ở cấp độ 2 được hoạt động không quá 50% công suất. Ở vùng dịch cấp 2, hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, đám cưới, đám tang không được tập trung quá 30 người cùng một thời điểm…

Tại các vùng thực hiện cấp độ dịch COVID-19 khác nhau, yêu cầu chủ tịch UBND quận, huyện triển khai áp dụng và kiểm tra, giám sát các cơ sở hoạt động trên địa bàn, theo đúng hướng dẫn. Các địa phương có thể linh hoạt áp dụng, đảm bảo không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại của người dân.

Nguyễn Ánh

Bài mới
Đọc nhiều