+
Aa
-
like
comment

Ba cha con khỏi COVID-19 về quê ai ngờ vẫn bị đưa đi cách ly

28/09/2021 09:14

Dù được Bộ đội chạy xe đưa về tới quê nhưng điều bất ngờ là chính quyền địa phương vẫn kiên quyết yêu cầu họ phải đi cách ly tập trung 14 ngày với lý do người từ vùng dịch TP Hồ Chí Minh về

Chiều ngày 27/9, anh Trần Văn Đen (31 tuổi, ở ấp Sáu Thử, xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) buồn bã cho biết như trên, sau khi được CBCS Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, Ban chỉ huy Quân sự quận 8 giúp một chuyến xe ô tô để chở ba cha anh con cùng tro cốt và di ảnh của vợ anh (mất do COVID-19) từ TP Hồ Chí Minh về quê Sóc Trăng. Khoảng 15h chiều ngày 26/9 họ về đến quê nhà, thì khoảng 4 tiếng sau, đại diện chính quyền địa phương đến yêu cầu cả gia đình anh phải vào khu cách ly tập trung với lý do người từ vùng dịch TP Hồ Chí Minh về tỉnh đều phải đi cách ly. Dù anh Đen đã trình ra các giấy tờ tài liệu chứng minh gia đình anh đã chữa khỏi COVID-19 và cam kết cách ly cả gia đình tại nhà, nhưng vẫn không được chấp nhận…

Ba cha con khỏi COVID-19 được Bộ đội đưa về quê vẫn bị cách ly -0
Chuyến xe nghĩa tình của Bội đội đưa ba cha con anh Đen về quê.

Cách đây mấy năm, hai vợ chồng Trần Văn Đen từ quê lên TP Hồ Chí Minh làm công nhân, thuê phòng trọ sinh sống tại phường 16, quận 8. Hai vợ chồng đã có một đứa con 8 tuổi và cách đây hơn ba tuần vợ anh Đen chuẩn bị sinh con thì cả hai vợ chồng đều bị phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 và đưa đi điều trị tại bệnh viện dã chiến.

Sau đó, chị V.T.K.N. (vợ anh Đen) được đưa đến Bệnh viện Hùng Vương để sinh. Sau khi hạ sinh cháu bé được vài ngày thì vợ anh Đen mất. Bé nhỏ được đưa về căn phòng trọ chật hẹp chưa đầy 16m2, nằm trong con hẻm nhỏ tại số 14 đường An Dương Vương, phường 16, quận 8, TP Hồ Chí Minh.

Ba cha con đã chữa khỏi COVID-19 được Bộ đội đưa về quê nhưng vẫn bị đưa đi cách ly -0
Ánh mắt buồn xa xăm của anh Đen khiến bà con xóm ấp đều xót xa.
Ba cha con đã chữa khỏi COVID-19 được Bộ đội đưa về quê nhưng vẫn bị đưa đi cách ly -1
Lực lượng vũ trang TP Hồ Chí Minh hỗ trợ chuyến xe chuyển tro cốt vợ anh Đen và ba cha con về quê.

Tại đây, di ảnh của chị V.T.K.N. được đặt trên một chiếc bàn nhỏ trong căn phòng. Anh Đen sau đó cũng được về phòng trọ để chăm sóc hai con nhỏ của mình, trong đó bé sơ sinh chỉ 3 tuần tuổi. Trước đó, do dịch bệnh COVID-19, anh Đen không thể đi làm được, khó khăn chồng chất khó khăn vì phải chăm lo cho hai con nhỏ.

“Lúc đó, tôi khó khăn, không có tiền bạc chăm con, nhờ có hàng xóm, công ty và nhà hảo tâm giúp đỡ cho sữa nên đỡ được phần nào. Ước nguyện cuối cùng của tôi là được đưa bé về quê có ông nội, cô và người nhà chăm sóc…”, anh Đen giãi bày.

Trước tình cảnh éo le, đau buồn của gia đình anh Đen, lực lượng vũ trang TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ chuyến xe chuyển tro cốt vợ anh Đen và ba cha con về quê với mong muốn cha con anh Đen được toại nguyện và nhất là đứa con nhỏ chỉ chưa đầy 1 tháng tuổi được về quê có thêm người thân trong gia đình chăm sóc cháu chu đáo.

Ba cha con đã chữa khỏi COVID-19 được Bộ đội đưa về quê nhưng vẫn bị đưa đi cách ly -0
Đứa con chưa đầy tháng tuổi của anh Đen nằm trong khu cách ly tập trung.

Trong ngày hôm qua (26/9), các cán bộ chiến sĩ Quân sự TP Hồ Chí Minh cùng gia đình anh Đen từ sáng sớm đã vượt chặng đường gần 300km từ TP Hồ Chí Minh về đến xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung vào lúc hơn 3h chiều cùng ngày. Để chuẩn bị cho chuyến đi này, tất cả các thành viên trên chuyến xe đều tập trung test PCR từ đêm hôm trước để sáng hôm sau có kết quả an toàn rồi mới lên đường.

Tuy nhiên, theo anh Đen cho biết thì điều bất ngờ là mặc dù cả gia đình anh Đen đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 và có giấy tờ chứng minh đầy đủ, nhưng người của chính quyền địa phương vẫn kiên quyết yêu cầu họ phải đi cách ly tập trung 14 ngày với lý do người từ vùng dịch TP Hồ Chí Minh về tỉnh đều phải đi cách ly. Dù anh Đen trình ra các giấy tờ tài liệu chứng minh đã chữa khỏi COVID-19 và cam kết cách ly cả gia đình tại nhà, đồng thời nhà anh Đen cũng cách khá xa với những nhà dân khác, song vẫn không được chấp nhận.

“Khi vào khu cách ly tập trung, họ còn bắt cả gia đình tôi phải test PCR dù ngay hôm đó tôi đã đưa kết quả xét nghiệm PCR âm tính ngày 26/9. Đứa con nhỏ của tôi chưa đầy tháng tưởng được về nhà để chăm sóc, ai ngờ lại tiếp tục cùng tôi và chị nó vào cách ly. Và lúc đầu họ còn yêu cầu cách ly riêng tôi với con và nói gọi người thân vào chăm sóc con tôi. Nhưng cha mẹ tôi cũng già yếu, mẹ tôi thì bệnh tai biến liệt nửa người, cha tôi cũng già yếu với lại đàn ông có biết gì đâu mà nuôi dưỡng đứa bé chưa đầy tháng tuổi…”, anh Đen nói như muốn khóc.

Trao đổi xung quanh việc này, một cán bộ Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng Bộ Y tế cho rằng người dân đã được chữa khỏi COVID-19 và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì cũng giống như đã tiêm đủ liều vaccine, chỉ cần cam kết cách ly tại nhà…

Phú Lữ

Bài mới
Đọc nhiều