+
Aa
-

Azerbaijan và Armenia tiếp tục giao tranh ác liệt

03/10/2020 20:06

Cả hai phe ở khu vực Nagorno-Karabakh đều không chịu nhượng bộ nhau, quyết giao chiến ác liệt với đối phương.

Bất chấp những nỗ lực kêu gọi ngừng chiến ngay lập tức của cộng đồng quốc tế, cả Azerbaijan và Armenia hôm nay (3/10) đều tuyên bố tiếp tục giao tranh ác liệt ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra ở Nagorno-Karabakh giữa Azerbaijan và Armenia - 1
Mặt trận Karabakh. Ảnh: RIA.

Azerbaijan quyết tâm giành lại lãnh thổ đã mất từ 30 năm trước, trong khi Armenia quyết không lùi bước.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan hôm nay (3/10) đã thông báo về tình hình tiếp tục căng thẳng ở khu vực của “Cộng hòa Nagorno-Karabakh” không được quốc tế công nhận và cuộc giao tranh đang diễn ra.

Theo thông báo này, tình hình mặt trận vẫn căng thẳng. Trong đêm, hoạt động chiến đấu của đối phương bị trấn áp ở nhiều hướng khác nhau của mặt trận, những đòn chí mạng đã giáng vào họ. Những trận chiến ác liệt tiếp tục diễn ra dọc toàn bộ chiến tuyến. Bộ Quốc phòng Azerbaijan lưu ý rằng, một số lượng đáng kể nhân viên của quân đội Armenia, cũng như vũ khí, quân trang và các thiết bị khác của đối phương đã bị tiêu diệt trong các cuộc chiến.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Armenia cho biết, các trận chiến ác liệt và ngoan cường đang diễn ra theo hướng bắc và nam. Theo Yerevan, hệ thống phòng không đã bắn hạ 3 máy bay của Không quân Azerbaijan. Theo Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan, chiếc đầu tiên bị bắn trúng lúc 8h25 giờ địa phương ( tức 7h25 giờ Moscow), hai chiếc còn lại – 20 phút sau. Bà này cho biết, “đối phương tập trung lực lượng lớn ở hai bên sườn và tràn sang tấn công. Các đơn vị của Armenia ngăn chặn bước tiến, gây tổn thất nặng nề cho đối phương ”.


Quân đội Azerbaijan kiểm soát nhiều vị trí ở khu vực tranh chấp Nagorno – Karabakh.

Thư ký báo chí của Tổng thống Cộng hòa Artsakh tự xưng hôm 3/10 cho hay, quân đội Azerbaijan đã mất hơn 3.000 quân nhân kể từ khi nổ ra các cuộc xung đột ở Nagorno – Karabakh.

“Dữ liệu tình báo cho thấy, thiệt hại của Azerbaijan đã vượt quá 3.000 quân nhân. Hầu hết các thi thể vẫn nằm trong khu vực trung lập và việc di chuyển thi thể binh sĩ ra khỏi khu vực này vẫn chưa thể thực hiện”, Vagram Pogosyan, Thư ký báo chí của Tổng thống Cộng hòa Artsakh tự xưng, viết trên trang Facebook cá nhân.

Trong diễn biến liên quan, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Al Jazeera, được công bố hôm 3/10, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố rằng, xung đột Karabakh phải được giải quyết ngay bây giờ, Baku không thể đợi thêm 30 năm nữa. Ông cũng tin rằng Nga có vai trò khách quan cao hơn trong quá trình giải quyết xung đột Karabakh so với các bên hòa giải khác.

Theo Tổng thống Ilham Aliyev, “Nga, cùng với Mỹ và Pháp, là một trong những nước trung gian. Có sự phối hợp khá cao trong quá trình này. Tất nhiên, Nga có một vị trí đặc biệt, vì là nước láng giềng của Azerbaijan trong khu vực, nước này không có biên giới quốc gia với Armenia. Nga là một quốc gia có quan hệ lịch sử tốt đẹp với Azerbaijan và Armenia. Vì vậy, vai trò và cơ hội hòa giải của họ (phía Nga), vì những lý do khách quan, tất nhiên, cao hơn so với những nước ở xa khu vực và có thể, không có hình dung đầy đủ về những gì đã xảy ra ở đây trong thập kỷ qua”.

Những gì còn lại của một căn hộ sau trận giao tranh tại thành phố Stepanakert, Nagorno-Karabakh, ngày 3-10

Trong gần một tuần qua, kể từ khi bùng phát căng thẳng ở Nagorno-Karabakh, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã 3 lần điện đàm với Tổng thống Nga V. Putin để thảo luận về tình hình. Trong cuộc điện đàm diễn ra hôm qua (2/10), các bên bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về thông tin nhận được về sự tham gia của các chiến binh thuộc các nhóm vũ trang bất hợp pháp từ Trung Đông vào cuộc chiến. Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại sự cần thiết phải chấm dứt ngay lập tức các hành động chiến đấu và nối lại các nỗ lực chính trị và ngoại giao để giải quyết xung đột – theo Tuyên bố của Tổng thống các nước-đồng Chủ tịch Nhóm OSCE Minsk (Nga, Pháp, Mỹ) hôm 1/10.

Tình hình ở khu vực Nagorno-Karabakh và cận kề leo thang vào ngày 27/9, các cuộc đụng độ khốc liệt đang diễn ra trên lãnh thổ tranh chấp. Thiết quân luật đã được ban bố ở Azerbaijan và Armenia, và tổng động viên đã được công bố. Cả hai bên đều ghi nhận có người thiệt mạng và bị thương, bao gồm cả dân thường.

Theo Moscow

Bài mới
Đọc nhiều