Axios: Lầu Năm Góc đột ngột ngừng quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Biden

18/12/2020 23:37

Trang Axios dẫn nguồn tin cấp cao cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã được lệnh ngưng các nỗ lực hợp tác với nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Axios: Lầu Năm Góc đột ngột ngừng quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Biden

Theo đó, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller chỉ đạo đội ngũ của Lầu Năm Góc hủy bỏ các cuộc họp chuyển giao theo lịch trình với nhóm ông Biden vào tối thứ Năm (17/12, theo giờ địa phương), làm rúng động các quan chức bộ này.

Theo Business Insider, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã trì hoãn lộ trình chuyển giao quyền lực do tranh cãi về kết quả bầu cử, khiến giới chức các cơ quan ban ngành liên bang có liên quan phải ráo riết tổ chức tất cả các phiên họp cần thiết trước khi ông Biden nhậm chức ngày 20/1/2021.

Một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc nói với Axios, mệnh lệnh của ông Miller được ban hành bởi đội ngũ Bộ Quốc phòng Mỹ tham gia chuyển giao bị “quá tải” bởi lượng công việc cần hoàn thành.

“Chúng tôi còn khoảng hai chục cuộc họp phải tổ chức theo lịch trình vào hôm nay và tuần sau,” quan chức trên cho hay, lý giải rằng “các nhân viên Bộ Quốc phòng làm việc về các cuộc họp bị quá tải bởi số lượng cuộc họp”.

“Những lãnh đạo cấp cao này phải làm công việc hàng ngày, trong khi vẫn bị vắt sức bởi các hoạt động chuyển giao,” nguồn tin nói với Axios, cho biết họ đang “tạm nghỉ” một vài tuần nhưng “vẫn cam kết tiến hành chuyển giao hiệu quả”.

Nhiều vị trí trong Bộ Quốc phòng Mỹ đã bị ông Trump thay thế không lâu sau cuộc bầu cử. Một số quan chức cấp cao mới vẫn còn lạ lẫm với hoạt động của Lầu Năm Góc, bao gồm Quyền Bộ trưởng Miller và quan chức phụ trách dẫn dắt chuyển giao.

Kash Patel, tân Chánh văn phòng của ông Miller, là một cựu nhân viên làm việc ở Quốc hội và thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia. Ông Patel được xem là một đồng minh của ông Trump, và đến nay mới chỉ phụ trách công tác chuyển giao ở Bộ Quốc phòng được hai tuần.

Đề cập các quan chức mới, một cựu quan chức Lầu Năm Góc nói với Business Insider rằng những nhân vật này “không có được kinh nghiệm như những người tiền nhiệm” để hỗ trợ quá trình chuyển giao. Người này nhận xét tiến trình chuyển giao sẽ “bị cản trở” bởi những người mới thiếu kinh nghiệm này.

PV

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video