+
Aa
-
like
comment

AsiaTimes: Dù Covid-19 diễn biến phức tạp, kinh tế Việt Nam sẽ sớm phục hồi

Hugh Bohane - 02/09/2020 22:13

Trang mạng Asiatimes mới đây đăng bài viết của tác giả Hugh Bohane nhận định dù dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang diễn biến phức tạp trở lại nhưng về dài hạn, các chuyên gia vẫn lạc quan rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ có thể phục hồi sau đợt bùng phát này.

Bài báo nhận định, các nhà chức trách Việt Nam đã có một cách tiếp cận tích cực đối với sự bùng phát virus ngay từ đầu. Kể từ khi Việt Nam đóng cửa biên giới quốc tế vào tháng 3, các cơ quan y tế đã xét nghiệm miễn phí cho các thành viên cộng đồng.

Việt Nam vẫn thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh dù đối mặt với nhiều khó khăn như có dân số đông với hơn 97 triệu người, thiếu trang bị rộng rãi các phương tiện y tế hiện đại để đối phó với đại dịch. Bất chấp những thực tế đó, nhiều người dân trong và ngoài nước vẫn dành lời ca ngợi những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh.

Các nhà chức trách đã thực hiện các phương pháp ngăn chặn toàn diện, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang, các chiến dịch y tế công cộng khuyến khích rửa tay thường xuyên và truy tìm những người tiếp xúc tới F3.

Chính phủ Việt Nam đã triển khai một cách phù hợp thành một cuộc chiến khi vận động để đánh bại Covid-19. Thông điệp đã khéo léo đánh vào ý thức tự hào dân tộc mạnh mẽ hiện có.

Con số nhiễm Covid-19 của Việt Nam là cực kỳ thấp theo tiêu chuẩn toàn cầu, đặc biệt khi quốc gia này có chung đường biên giới trên bộ với Trung Quốc, nơi bắt nguồn của virus.

Không có gì bí mật khi Việt Nam coi Trung Quốc là một đối thủ lâu đời trước nhiều cuộc xâm lược trong lịch sử của Trung Quốc và các cuộc chiến đẫm máu trong nhiều thế kỷ. Chỉ riêng yếu tố này chắc chắn đã đóng một vai trò nhất định trong việc Việt Nam nhanh chóng tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh do Trung Quốc gây ra bằng cách đóng cửa biên giới sớm.

Vào ngày 29 tháng 8, một người đàn ông Trung Quốc và hai phụ nữ Việt Nam ở Đà Nẵng đã bị kết án từ 5 đến 8 năm tù vì môi giới cho một số người nhập cảnh trái phép này vào nước này.

Trong khi đó, người dân Đà Nẵng có lý do để hy vọng rằng thời gian cách ly này có thể sớm kết thúc.

Người nước ngoài chờ được làm xét nghiệm tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng, tháng 8 năm 2020. Ảnh: Hugh Bohane

Asia Times đã phỏng vấn cô Kati Zakharova, quốc tịch Nga, người bị mắc kẹt trong khu vực có nguy cơ cao ở quận Ngũ Hành Sơn và không thể rời khỏi khu phố của mình bị rào chắn trong hai tuần vì một trường hợp bị phát hiện ở đó. Do đó, cô ấy phải làm xét nghiệm máu và thử PCR bắt buộc.

“Ngày đầu tiên khi tôi nhận ra mình phải ở nhà, tôi thực sự bị sốc,” Zakharova nói.

Trong khi đó, người dân địa phương và một nhóm nhỏ người nước ngoài sống tại Đà Nẵng đã hợp tác với các tình nguyện viên địa phương để quyên góp thực phẩm và chuyển đến các trạm kiểm soát để giúp đỡ những người dân địa phương có nhu cầu.

Mike Harris, một công dân Vương quốc Anh đứng đầu một nhóm tình nguyện cùng với nhà báo địa phương Nguyễn Văn Quốc Hoàng, đang tổ chức sự kiện này diễn ra hàng tuần.

Chị Tuyết Phạm (vua đầu bếp Vietnam’s 2015), cũng dẫn đầu một đội tình nguyện thông qua nhà hàng Nu Du của cô – cùng với một số đầu bếp nước ngoài tại Đà Nẵng – nơi họ chuẩn bị bữa ăn cho nhân viên cấp cứu, bác sĩ và y tá trong kiểm dịch.

Bài viết dẫn lời ông Kenneth Atkinson, sáng lập viên của Công ty kế toán quốc tế Grant Thornton và Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) tại Việt Nam, cho biết đợt bùng phát mới khiến việc mở cửa biên giới phải thận trọng hơn và đây cũng là thách thức lớn nhất với các công ty đang muốn khôi phục các hoạt động du lịch và khách sạn. Tuy nhiên, du lịch nội địa có thể sẽ mang lại chút ánh sáng cho lĩnh vực du lịch và khách sạn.

Bên cạnh đó, ông Atkinson cũng như nhiều người khác hy vọng hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), mới có hiệu lực gần đây, sẽ thu hút đầu tư nước ngoài và một số công ty châu Âu sẽ thiết lập hoạt động sản xuất tại Việt Nam.

Trong khi đó, Bộ Y tế Việt Nam cũng khẳng định tình hình dịch Covid-19 ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã trong tầm kiểm soát. Việc các công nhân xây dựng quay trở lại làm việc tại các công trường xây dựng ở Đà Nẵng là một dấu hiệu cho thấy thành phố đang dần trở lại bình thường.

Hugh Bohane/AsiaTimes

Bài mới
Đọc nhiều