+
Aa
-
like
comment

App “Giúp tôi!” hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19

24/08/2021 06:56

150 chuyên gia công nghệ thông tin người Việt trong và ngoài nước đã dốc sức tạo ra ứng dụng “Giúp tôi!”. Đây là nền tảng kết nối cộng đồng hoàn toàn miễn phí với mục đích chung tay hỗ trợ người dân Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Giúp tôi! là một dự án thuộc thành viên của Trung Tâm Công Nghệ Phòng, Chống Dịch COVID-19 Quốc Gia. Dưới sự bảo trợ của Bộ Thông Tin và Truyền Thông, Bộ Y Tế và Trung tâm đổi mới sáng tạo, Bộ Kế hoạch đầu tư. Dự án công nghệ được thành lập từ tâm huyết của những chuyên gia công nghệ có tên tuổi, nhằm mục đích chung tay hỗ trợ người dân Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ - Ảnh 1.
Nền tảng trực tuyến kết nối y bác sĩ và bệnh nhân COVID-19 hoàn toàn miễn phí.

Từ khi khởi xứng, dự án nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các bộ, ban, ngành cùng hơn 150 tình nguyện viên từ Việt Nam và khắp nơi trên thế giới.

Chỉ 15 phút giúp được một người

Với bối cảnh dịch bệnh khủng hoảng như hiện nay, mỗi ngày TP. HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước đang phải gồng mình chống chịu các ca lây nhiễm ngày một tăng trong cộng đồng.

Theo thống kê, đỉnh điểm trong ngày 21/08, cả nước ghi nhận số ca nhiễm là 13,41710.654 ca, trong đó 4.232 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Từ cuối tháng 7/2021, khi các bệnh viện quá tải, thành phố cho phép F0 không triệu chứng được cách ly ở nhà. Điều trị F0 tại nhà là trụ cột đầu tiên trong chiến lược điều trị 2 trụ cột của toàn thành.

Nhận thấy nhu cầu cấp thiết của hàng chục nghìn bệnh nhân Covid-19 cần được các y bác sĩ hỗ trợ từ xa, và ý thức rõ áp lực quá tải của các đội ngũ y tế, dự án Giúp tôi! cấp tốc được xây dựng và ra đời hoàn toàn miễn phí để phục vụ cộng đồng.

Với sự nỗ lực của toàn đội ngũ, chỉ trong 4 tuần kể từ khi bắt đầu, ứng dụng Giúp tôi! đã và đang đáp ứng nhu cầu cấp thiết để hỗ trợ số lượng bệnh nhân Covid-19 đang ngày một tăng và giúp giảm tải áp lực lên các y bác sĩ ở tuyến đầu.

Startup Việt thành công ở Thung lũng Silicon (Mỹ) chung tay góp sức

Không chỉ các doanh nghiệp nhà nước, Trung tâm còn có sự tham gia chung tay của nhiều doanh nghiệp khác như: BKAV, CMC hay gần đây là Sovico. Ngoài ra, phải kể đến sự đóng góp của một trong những startup Việt thành công ở Thung lũng Silicon (Mỹ) – Công ty Got It! Việt Nam.

Được khởi xướng bởi liên minh 4 đơn vị gồm: Công ty STEAM for Việt Nam, Công ty Kompa Group, Công ty Filum và Công ty Got It! Việt Nam, ứng dụng “Giúp tôi!” – nền tảng kết nối cộng đồng hoàn toàn miễn phí với mục đích chung tay hỗ trợ người dân Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đã được giới thiệu đến Thủ tướng và Bộ trưởng TTTT và Bộ trưởng Y tế trong buổi công bố.

Đây là những công ty được thành lập bởi những chuyên gia công nghệ từ Silicon Valley, vì vậy có những ưu thế nền tảng công nghệ sâu, rộng, kinh nghiệm quốc tế vượt trội và tốc độ xử lý nhanh tốc. Giúp Tôi! Không chỉ đáp ứng kịp thời nhu cầu được hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng của người dân, mà còn là ứng dụng công nghệ tiên phong dẫn dắt, tránh gây hoang mang cho cộng đồng và kết nối người CÓ THỂ GIÚP và người CẦN GIÚP lại với nhau. Và với mong muốn chung tay góp sức vì một Việt Nam chiến thắng đại dịch.

Mọi người dân đều có thể dễ dàng sử dụng ứng dụng Giúp tôi! với các thao tác đơn giản và được kết nối trực tiếp với các tình nguyện viên tư vấn với tiêu chí ĐÚNG BỆNH – ĐÚNG NGƯỜI TƯ VẤN. Ứng dụng có thể tải trên 2 nền tảng:

Android: https://bit.ly/3s44jwT

IOS: https://apps.apple.com/app/id1579152231

Sau khi tải ứng dụng từ Google Play hoặc Apple Store, mỗi khi cần được tư vấn trực tiếp từ các y bác sĩ hay các chuyên gia, người bệnh hoặc gia đình chỉ cần bấm nút để được kết nối tức thời và nhận sự trợ giúp thông qua tin nhắn hoặc cuộc gọi video. Mạng lưới hàng nghìn y bác sĩ và chuyên gia của Giúp tôi! ở Việt Nam cũng như trên thế giới được đào tạo theo hướng dẫn của Bộ Y Tế để có thể hỗ trợ bệnh nhân 24/7 hoàn toàn miễn phí.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ - Ảnh 2.
Mọi người dân đều có thể dễ dàng sử dụng ứng dụng Giúp tôi!

Đội ngũ tình nguyện viên đầu vào của Giúp Tôi! đều được yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ, thẻ công tác. Sau khi đăng ký tham gia dự án, Giúp tôi! sẽ chọn lọc tình nguyên viên tư vấn đầu vào theo các tiêu chí như: bác sĩ hưu trí, bác sĩ không công tác lâm sàng, bác sĩ tâm lý, nha sĩ, bác sĩ chuyên khoa, dược sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh, chuyên gia tâm lý.

Ngoài ra, để có góc nhìn toàn diện và khách quan về quá trình tiếp nhận điều trị Covid-19, Giúp tôi! còn kết nối nguồn lực các F0 đã khỏi bệnh, đặc biệt là các F0 nằm trong đội ngũ nhân viên y tế đang bị cách ly. Lực lượng này sẽ tư vấn, hỗ trợ cho các F0 và F1 khác, thông qua chính trải nghiệm và kiến thức của họ.

Các nhân viên y tế là F0 đang phải cách ly là lực lượng nhàn rỗi của ngành y mà hiện chưa có ứng dụng nào tận dụng và kết nối họ được với nhau để giúp các F0, F1 khác trong cộng đồng. Vì vậy, đây cũng được gọi là Cộng đồng các F0 giúp đỡ, tư vấn cho F0.

Sau khi đã được sàng lọc, đội ngũ tình nguyện viên sẽ được cung cấp kiến thức về Covid-19 và tư vấn tâm lý trước và trong khi tham gia tư vấn. Nội dung tập huấn kiến thức được soạn và kiểm duyệt bởi Ban cố vấn chuyên môn.

An Vũ

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều