+
Aa
-
like
comment

Anh tuyên bố sẽ cấp quyền công dân cho người Hong Kong

29/05/2020 12:08

Ngoại trưởng Anh cho biết dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại có thể được nước này cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh không rút luật an ninh.

“Nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường này và thực thi luật an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ thay đổi tình trạng. Chúng tôi sẽ xóa giới hạn 6 tháng như trước và cho phép những người sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) kéo dài thời gian làm việc và học tập tại Anh lên 12 tháng, mở đường cho cấp quyền công dân sau này”, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ra tuyên bố tại London hôm 28/5.

Ngoại trưởng Raab kêu gọi Trung Quốc “không bước tới bờ vực” và sống với trách nhiệm của một thành viên hàng đầu trong cộng đồng quốc tế.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tại phố Downing, London, hôm 28/5. Ảnh: AFP. 
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tại phố Downing, London, hôm 28/5. Ảnh: AFP. 

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm của Raab và khẳng định sẽ tìm cách cấp quyền công dân cho người Hong Kong sở hữu BNO nếu Bắc Kinh không rút luật an ninh.

“Quan tâm sâu sắc đến các đề xuất của Trung Quốc về các vấn đề pháp luật liên quan tới an ninh quốc gia ở Hong Kong. Nếu điều này được áp đặt, tôi và Raab sẽ tìm hiểu những phương án cho quá trình cấp quyền công dân với những người sở hữu BNO”, Patel đăng lên Twitter.

Johnny Patterson, lãnh đạo Hong Kong Watch, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Anh, được thành lập để giám sát các điều kiện về nhân quyền, quyền tự do và luật pháp ở đặc khu, cho biết chính phủ Anh nên chuẩn bị hành động nhiều hơn cho người dân Hong Kong.

“Nếu mọi thứ tiếp tục xấu đi, Anh cần xem xét gia hạn thời gian sau 12 tháng cũng như quyền cư trú, và khuyến khích các đối tác quốc tế khác xây dựng kế hoạch để đảm bảo cho người Hong Kong, kể cả những người sinh sau năm 1997”, Patterson nói.

Hộ chiếu quốc gia Anh ở hải ngoại được cấp cho người Hong Kong sinh trước năm 1997, thời điểm nước này trao trả Hong Kong cho Trung Quốc, và dựa theo quy định hiện hành.

Người sở hữu hộ chiếu có thể đến Anh tối đa 6 tháng, nhưng không thể làm việc hay nộp đơn xin quốc tịch. Tính đến tháng 12/2019, đã có khoảng 300.000 người Hong Kong sở hữu hộ chiếu này.

Động thái của Anh diễn ra sau khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc, bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hong Kong. Anh và ba nước Mỹ, Canada, Australia đã ra tuyên bố chung “bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc đại lục quyết định áp luật an ninh mới đối với Hong Kong”.

Chính phủ Anh nhiều lần bày tỏ quan ngại sâu sắc về dự luật an ninh Hong Kong, cho biết điều này có nguy cơ làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định luật an ninh Hong Kong được xây dựng để duy trì vững chắc nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của đặc khu.

(Theo SCMP)

Bài mới
Đọc nhiều