+
Aa
-

Anh tăng gấp bốn lần lao động nhập cư, cơ hội rộng mở

10/11/2019 16:04

London trong năm 2020 dự kiến sẽ tăng gấp bốn lần hạn ngạch cho lao động nông nghiệp nhập cư mỗi năm lên 10.000 người nhằm đối phó với tình trạng thiếu nhân lực trong khu vực này này sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Theo tờ The Sunday Telegraph ngày 9-11, hiện Anh đang cho phép khoảng 2.500 lao động nông nghiệp hoạt động tạm thời trong lãnh thổ nước này mỗi năm. Tuy nhiên, con số này vẫn được đánh giá là không đủ so với quy mô của ngành và dự kiến sẽ tiếp tục thiếu hụt một khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là quá trình Brexit.

Nhiều lao động nông nghiệp đến từ các quốc gia kém phát triển hơn trong khối EU nhưng thậm chí không đáp ứng đủ hạn ngạch nêu trên.

Trả lời phỏng vấn của The Sunday Telegraph, Bộ trưởng Nông nghiệp Theresa Villiers khẳng định hệ thống nhập cư của Anh cần phản ánh đúng nhu cầu của ngành nông nghiệp. Bà cho rằng việc mở rộng chương trình hỗ trợ các lao động nông nghiệp tạm thời sẽ đóng vai trò quan trọng trong hiện thực hoá cam kết trên.

Anh tang gap bon lan lao dong nhap cu, co hoi rong mo
Một số nông dân người châu Á đang làm việc trên cánh đồng ở Anh. Ảnh: REUTERS

Được biết, việc mở rộng hạn ngạch sẽ được chính thức công bố trong chiến dịch của đảng Bảo thủ cầm quyền khi đảng này bắt đầu vận động tranh cử vào ngày 12-12 tới. Trong trường hợp Brexit diễn ra thành công, quá trình xuất nhập cư của lao động nói chung ở Anh sẽ đối mặt với nhiều khó khăn do công dân EU sẽ không thể tự do ra vào Anh khi nước này không còn là thành viên EU nữa.

Bên cạnh đó, vụ 39 người thiệt mạng trong xe tải khi tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Anh đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều về chính sách nhập cư quá khắt khe của nước này đã góp phần khiến thảm kịch xảy ra và kêu gọi cải cách theo hướng mở cửa tự do hơn.

(Theo Kiến Thức)

Bài mới
Đọc nhiều