+
Aa
-
like
comment

Phát hiện biến thể mới nhất của SARS-CoV-2 có khả năng vô hiệu vaccine

Bảo Trâm - 17/02/2021 12:19

Trang ABC News vừa có bài viết đưa ra thông tin các nhà khoa học Anh vừa phát hiện thêm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể mang nhiều đột biến đáng lo ngại hơn. Đặc biệt, chúng còn có nguy cơ có thể vô hiệu hóa tác dụng của vaccine Covid-19.

Trang ABC News trích nguồn từ cơ quan y tế ở Anh đã xác định được 38 trường hợp nhiễm một biến thể virus mới có đột biến quan trọng được cho là làm giảm hiệu quả của vaccine hiện hành.

Y tế Công cộng Anh (PHE) đã báo cáo các trường hợp được phân tán trên khắp nước Anh. Theo Giám đốc Yvonne Doyle của PHE cho biết: “Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy tập hợp các đột biến này gây ra bệnh nặng hơn hoặc tăng khả năng lây truyền. Tuy nhiên, nó lại có khả năng vô hiệu hóa vaccine!”.

Biến thể, được gọi là B.1.525, có đột biến protein tăng đột biến E484K, cũng có trong cái gọi là biến thể Nam Phi và là đột biến quan trọng được tìm thấy cho đến nay có thể làm giảm hiệu quả của vaccine hiện đang được tiêm trên diện rộng tại Anh, biến thể này giúp cho virus SARS-CoV-2 dễ dàng xâm nhập hơn vào tế bào cơ thể người.

Phát hiện này đang gây ra rất nhiều lo ngại bởi hiện tại Anh cũng như nhiều nước trên thế giới vẫn chưa ngăn chặn được hoàn toàn đợt bùng phát gây ra bởi biến thể cũ từ Anh là biến thể B117.

Biến thể virus cũ tại Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 70% so với virus SARS-CoV-2 ban đầu xuất hiện đầu năm 2020 và cũng được cho là khiến tăng nguy cơ tử vong thêm 30%.

ABC News trích lời Simon Clarke, phó giáo sư vi sinh tế bào tại Đại học Reading, cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa biết biến thể mới này sẽ lây lan như thế nào, nhưng điều nguy hiểm là nó có khả năng miễn dịch đối với bất kỳ loại vaccine được tiêm”.

Thông tin này đang tạo nên rất nhiều lo ngại bởi trong ngày 16/2, Thủ tướng Anh,ông Boris Johnson thừa nhận, mặc dù đã vượt qua cột mốc 15 triệu người được tiêm vaccine nhưng nước Anh vẫn chưa nắm rõ được hiệu quả thực sự của vaccine trong việc đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Ông Johnson nói: “Mặc dù chương trình tiêm chủng đang tiến triển tốt nhưng chúng tôi vẫn chưa có đủ dữ liệu về hiệu quả thực sự của vaccine trong việc đẩy lùi tốc độ lây nhiễm. Chương trình tiêm chủng mới chỉ được tiến hành vài tuần và mức độ lây nhiễm vẫn đang rất cao, số người đang nhập viện điều trị hiện nay vẫn cao hơn đỉnh dịch tháng 4/2020”.

Bảo Trâm (Lược dịch theo ABC News, Guardian)

Bài mới
Đọc nhiều