Anh hối thúc quân đội kéo tàu chiến đến Biển Đông, trấn áp Trung Quốc

14/09/2020 09:57

Sáng 14/9, trang Daily Express đã có bài viết dẫn lời nghị sĩ Andrew Bowie cho biết Bộ Quốc phòng Anh “nên mở to mắt trước những điều đang xảy ra” và triển khai “gấp” tàu sân bay đến Biển Đông.

Phát biểu tại Hạ viện tuần rồi, ông Andrew Bowie cảnh báo “quy mô và tốc độ phát triển của hạm đội Trung Quốc là lời cảnh báo rõ ràng về quyết tâm trở thành siêu cường hàng hải của Trung Quốc“.

Hải quân Trung Quốc đã mở rộng đáng kể từ năm 2014 với hạm đội gồm 335 tàu. Với việc cả Mỹ và Úc đều bác bỏ yêu sách chủ quyền lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc ở biển Đông vào tháng 7. Đã tới lúc Anh tham gia, phản ứng sự xâm phạm không chính đáng và bất hợp pháp một cách quyết đoán. Chỉ mới tuần trước, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã phóng một loạt tên lửa tầm trung vào biển Đông“, phát biểu của Nghị sĩ Andrew Bowie tại Hạ viện.

Tàu HMS Queen Elizabeth

Khi còn là bộ trưởng ngoại giao hồi năm 2017, ông Boris Johnson từng ám chỉ việc triển khai tàu HMS Queen Elizabeth tới biển Đông. Giờ đây, Bộ Quốc phòng Anh được yêu cầu triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới biển Đông để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth vào tuần rồi đã có các cuộc diễn tập huấn luyện ngoài khơi. Tàu này dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2021.

Tàu HMS Queen Elizabeth

Tại Diễn đàn Khu vực ASEAN trực tuyến do Việt Nam chủ trì hôm 12-9, các bộ trưởng ngoại giao châu Á – Thái Bình Dương bày tỏ lo ngại về môi trường an ninh khu vực gần đây, đề cập đến tranh chấp biển Đông, vấn đề Hồng Kông và vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Bảo Trâm (Lược dịch theo Daily Express)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video