+
Aa
-

‘Ăn thịt gà, bò, heo cũng không tốt đẹp hơn so với ăn thịt chó’

23/09/2019 07:18

Đã ăn thịt động vật thì ăn toàn bộ hay chỉ ăn một số loài phổ biến (như heo, bò, gà) cũng như nhau. Chính vì vậy, những người cho rằng không nên ăn thịt chó vì lý do nhân văn thì nên ăn chay trường.

Ăn thịt gà, bò, heo cũng không tốt đẹp hơn so với ăn thịt chó - Ảnh 1.
Hai trong số những nghi phạm trộm chó mới bị bắt gần đây tại tỉnh Thanh Hóa – Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp

Anh Ryan Patey (người Canada) đã chia sẻ với PV quan điểm nên hay không nên ăn thịt chó.

Đối với tôi, việc ăn thịt chó ở Việt Nam (hoặc các quốc gia khác nơi người dân có thói quen sử dụng thịt chó) là một vấn đề nhạy cảm.

Là người ăn thuần chay, tôi tin đa số mọi người có thể vẫn sống hạnh phúc, khỏe mạnh mà không cần phải ăn thịt động vật. Vì vậy, tôi không ủng hộ việc ăn thịt chó ở bất kỳ đâu.

Tuy nhiên, khi nói đến việc ăn một loài động vật cụ thể, tôi không tin người nước ngoài có thể phán xét Việt Nam hay Hàn Quốc chỉ vì một số người dân ở đây ăn thịt chó thay vì thịt các động vật khác.

Tôi đến từ Canada. Tôi biết rằng ở quê mình có hàng triệu triệu vật nuôi bị làm thịt mỗi năm để bán cho người tiêu dùng dù dân số Canada chưa bằng một nửa Việt Nam. Nhưng gà, bò, heo cũng là động vật. Ăn thịt gà, bò, heo cũng không tốt đẹp hơn so với ăn thịt chó.

Tôi lớn lên ở tỉnh Newfoundland và Labrador, địa phương nổi tiếng với mùa săn hải cẩu hằng năm. Để gây áp lực nhằm chấm dứt nghề săn bắt hải cẩu, nhiều nhạc sĩ và người nổi tiếng đã khẳng định sẽ không bao giờ biểu diễn hay làm việc ở Canada.

Các tổ chức bảo vệ quyền động vật đã tổ chức nhiều cuộc vận động trong hàng thập kỷ qua, vô số người đánh giá người dân ở tỉnh tôi chỉ vì với họ, hải cẩu (đa số là hải cẩu con, không được phép săn bắt) rất dễ thương. Trong khi đó, họ ủng hộ ngành công nghiệp đã nhốt và thậm chí đã giết vô số các loài động vật khác.

Ăn thịt gà, bò, heo cũng không tốt đẹp hơn so với ăn thịt chó - Ảnh 2.
Anh Ryan Patey (người Canada)

Dưới ảnh hưởng của làn sóng chỉ trích, cộng đồng quốc tế gọi người dân ở tỉnh Newfoundland bằng những từ ngữ xấu, coi họ như thành phần “man di mọi rợ”. Họ thậm chí còn dọa tẩy chay du lịch Newfoundland cho đến khi nghề săn bắt hải cẩu phải chấm dứt.

Tôi cũng từng nghe từ ít nhất một số người rằng họ không đi du lịch đến Việt Nam vì đất nước các bạn vẫn còn ăn thịt chó.

Trong đa số trường hợp, những người đã biểu tình phản đối việc săn hải cẩu đều chưa từng bao giờ đặt chân đến Newfoundland. Họ thậm chí không quen một người nào sống ở Newfoundland. Dù vậy, họ vẫn chỉ trích người dân Newfoundland nói chung mà không quan tâm rằng có những người sống ở đó nhưng không hề săn hoặc tiêu thụ hải cẩu bao giờ trong đời.

Sự thật là nhiều người trong xã hội chúng ta dễ dàng phán xét người khác hơn là nghiêm khắc với chính họ. Chỉ trích việc ăn thịt chó ở Việt Nam hay nghề săn hải cẩu ở Newfoundland và Labrador dễ hơn nhiều so với nghĩ về sự liên quan của chúng ta khi ăn thịt gà hay thịt bò.

Chúng ta thường nói với những người thân yêu của mình rằng không nên bận tâm những người khác nghĩ gì và chúng ta không phải cố làm vừa lòng người khác. Vì vậy, tôi tin rằng kêu gọi người dân TP.HCM không ăn thịt chó để tạo hình ảnh đẹp cho đất nước Việt Nam không hẳn là lý do thuyết phục.

Lý do đúng để ngừng ăn thịt chó hay thịt bất cứ một loài động vật nào là bởi vì bạn không muốn làm cho một loài sinh vật sống khác phải đau khổ. Đây là điều đến từ trái tim.

Tại sao vẫn ăn thịt động vật nhưng khuyên bỏ thịt chó?

12 năm trước tôi đi du lịch Lào và được trải nghiệm rất nhiều món lạ, trong đó có nhện, dế, và tất nhiên cả thịt chó nữa. Dù biết chó là “bạn thân nhất của con người” nhưng tôi cũng không cảm thấy ghê tởm hay đáng sợ khi ăn thử món này, đó có lẽ là vì khi nhìn trên đĩa, món đó cũng giống với bao món khác.

Đã chọn ăn thịt động vật thì ăn toàn bộ hay chỉ ăn một số loài phổ biến (như heo, bò, gà) cũng giống như nhau. Chính vì vậy, những người cho rằng không nên ăn thịt chó vì lý do nhân văn thì nên ăn chay trường.

Người ta thường cho rằng ăn thịt chó là biểu hiện sự kém văn minh trong khi ăn thịt cừu, thịt dê lại là bình thường vì con người có tình cảm đặc biệt với chó, mèo và các con vật nuôi khác.

Trên thực tế khi đến sở thú, một trong những hoạt động phổ biến là cho dê và cừu ăn. Trong lúc đó thì việc phát triển một mối liên kết giữa động vật này và con người là không hiếm, nhưng không phải vì thế mà chúng ta ngừng ăn thịt dê hay không sử dụng quần áo làm từ vải cotton.

Vậy vì sao chó lại có đặc quyền này? Việc chọn ăn thịt chó hay thịt mèo phụ thuộc nhiều vào văn hóa và quan điểm về quan hệ của con người và động vật trong văn hóa đó. Đã nói đến quan điểm văn hóa sẽ không có đúng hay sai.

Chẳng hạn như chuột lang được coi là một trong những vật nuôi phổ biến và đáng yêu nhất, ở Nam Mỹ con vật này thường xuất hiện trên bàn ăn. Tuy vậy, chúng ta không thể nói châu Âu đúng hay các nước Nam Mỹ đúng hơn.

Điều duy nhất tôi không đồng tình trong việc ăn thịt chó ở Việt Nam là việc không đảm bảo điều kiện sống tốt cho loài này trước khi chúng bị giết, đồng thời cách thức giết chúng cũng không phù hợp với quy chuẩn được cho là “nhân văn” nhằm đảm bảo cái chết nhanh chóng và không đau đớn cho chúng.

Việc ăn thịt chó còn khiến nhiều gia đình bị mất trộm chó. Đây có lẽ là một trong những lý do chính khiến nhiều người Việt hiện nay chống đối việc ăn thịt chó.

MICHAEL DOLAN (người Ireland)

(Theo Tuổi Trẻ)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều