+
Aa
-

Ăn gì để khỏe mạnh, sống lâu hơn: Đây là gợi ý tuyệt vời để bạn áp dụng ngay từ bây giờ

24/01/2021 17:20

Đây là lời khuyên dành cho những người muốn có cơ thể khỏe mạnh, sống lâu thông qua ăn uống.

Ăn gì để khỏe mạnh, sống lâu hơn: Đây là gợi ý tuyệt vời để bạn áp dụng ngay từ bây giờ

Có nhiều người băn khoăn rằng, trong thế giới thực phẩm vô cùng phong phú như hiện nay, nhiều người có đủ điều kiện để mua được những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

Nhưng thực phẩm nào tốt, nên ăn thế nào, lại là điều không phải ai cũng hiểu rõ. Câu hỏi, chúng ta có thể ăn gì để sống lâu hơn luôn luôn được nhiều người đặt ra.

Thực tế khoa học đã chứng minh rằng, ăn uống lành mạnh, khoa học và hợp lý là một trong những điều kiện quan trọng để sống khỏe mạnh và tăng tuổi thọ.

Tất nhiên, thói quen ăn uống lành mạnh không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ mà còn giúp giảm cân, giảm táo bón, cải thiện làn da…

Thông qua các nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đã tổng kết lại những kinh nghiệm ăn uống quan trọng nhất, có lợi cho sức khỏe nhất và là nền tảng giúp chúng ta có thể sống trường thọ hơn. Đây là những lời khuyên.

1. Không nên ăn nhiều đồ ăn vặt chế biến sẵn

Mọi đồ ăn vặt đều có đặc điểm chung là nhiều dầu, nhiều muối, nặng mùi. Nếu bạn ăn quá nhiều loại đồ ăn vặt này, sự cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể sẽ dễ dàng bị “sụp đổ”, và việc tiêu thụ quá nhiều đồ ăn vặt giàu phụ gia thực phẩm dễ dẫn đến làm chết vi khuẩn đường ruột, từ đó dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch của con người.

Đồ ăn vặt có sự đậm vị, nhiều phụ gia, tạo cảm giác ngon miệng, hấp dẫn, nên rất dễ gây “nghiện”. Nếu bạn muốn sống lâu và khỏe mạnh, điều cần thiết là phải tránh xa đồ ăn vặt.

2, Không nên quá chọn lựa thức ăn làm giảm sự đa dạng

Nhiều người khi chọn nguyên liệu, để có được hương vị ngon, họ thường chọn loại gạo trắng đánh bóng hơn là gạo lứt, họ chỉ ăn phần thân và lá của các loại rau thay vì các bộ phận như vỏ hoặc rễ.

Bạn có thể không biết rằng, việc lựa chọn thức ăn thiên lệch cho thể dẫn đến sự đơn điệu trong việc bổ sung dinh dưỡng, từ đó không thể đạt được tuổi thọ bằng cách nhận không đủ chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm tự nhiên.

Vì trong thức ăn mà mọi người nghĩ là “thực phẩm phế phẩm” vứt đi đó có rất nhiều chất dinh dưỡng phong phú như chất xơ, vitamin và khoáng chất… Do đó, đừng bỏ những chất dinh dưỡng này trong bữa ăn hàng ngày, và tận dụng hết nguyên liệu là tốt nhất.

Những gì có thể ăn được, bạn nên ăn đều, không chọn lựa hoặc bỏ phí.

Ăn gì để khỏe mạnh, sống lâu hơn: Đây là gợi ý tuyệt vời để bạn áp dụng ngay từ bây giờ - Ảnh 1.

3. Ăn nhiều thực phẩm theo mùa sẽ tốt hơn

Nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn uống trường thọ là chọn những nguyên liệu tự nhiên nhất và theo mùa để ăn.

Chọn dưa chuột và cà chua theo mùa vào mùa hè có thể có tác dụng thanh nhiệt trừ hỏa, dưỡng ẩm tốt cho sức khỏe, mùa đông chọn củ cải, cà rốt và các nguyên liệu phát triển và thu hoạch vào mùa đông khác có thể mang lại hiệu quả làm ấm áp và tốt cho sức khỏe…

Việc lựa chọn ăn các thực phẩm theo mùa có thể mang lại sự gần gũi và phù hợp nhất cho quá trình chăm sóc cơ thể.

Hơn nữa, chọn thực phẩm theo mùa cũng có thể cho phép mọi người ăn những nguyên liệu tươi hơn và có được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Ăn gì để khỏe mạnh, sống lâu hơn: Đây là gợi ý tuyệt vời để bạn áp dụng ngay từ bây giờ - Ảnh 2.

4. Ăn ít đường trắng

Đường hạt trắng thực sự thuộc về nhóm cần bổ sung hàng ngày, nhưng chỉ với một lượng rất nhỏ. Nếu tiêu thụ quá nhiều đường trắng có thể dẫn đến nạp quá nhiều năng lượng và gây ra các bệnh về lối sống khác nhau.

Những thực phẩm chứa đường bao gồm các món tráng miệng, đồ uống, đồ ăn nhẹ và nhiều loại thực phẩm khác sử dụng đường trắng làm thành phần, chúng không thích hợp để tiêu thụ thường xuyên.

5. Ăn nhiều thực phẩm lên men

Natto, sữa chua… Những thực phẩm lên men này giúp con người tiêu thụ hiệu quả hơn các chất dinh dưỡng có trong chúng dưới sự lên men của vi sinh vật, đặc biệt là chất xơ có trong rau củ cũng có thể giúp ích cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột và điều chỉnh môi trường trong đường ruột.

Môi trường bên trong đường ruột càng khỏe mạnh bao nhiêu thì càng có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của con người. Vì vậy, ăn nhiều thực phẩm lên men sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tạo nền tảng tốt để bạn có thể sống lâu hơn.

Ăn gì để khỏe mạnh, sống lâu hơn: Đây là gợi ý tuyệt vời để bạn áp dụng ngay từ bây giờ - Ảnh 4.

Để sống khỏe mạnh và trường thọ, bạn càng áp dụng nhiều thói quen tốt, lành mạnh, thì hiệu quả đạt được càng cao.

*Theo Health/39

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều