Ấn Độ lần đầu thừa nhận điều ‘lượng lớn quân’ lên biên giới

26/06/2020 20:32

Ấn Độ lần đầu cho biết triển khai một lượng lớn binh lính bằng Trung Quốc tại khu vực biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya sau cuộc đụng độ chết người hôm 15/6.

Tuyên bố được Bộ Ngoại giao Ấn Độ đưa ra hôm 25/6, song không nói con số cụ thể. Tuy nhiên, theo các nguồn tin địa phương cùng ngày, Ấn Độ đã triển khai hơn 36.000 binh sĩ dọc theo biên giới tranh chấp trên dãy núi Himalaya.

Các nguồn tin cho hay Ấn Độ triển khai ba sư đoàn đến biên giới với Trung Quốc. Các xe tăng chủ lực và lựu pháo cũng được điều đến khu vực này, trong khi máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ cũng thường xuyên tuần tra lãnh thổ.

Bộ Ngoại giao nước này tiếp tục cáo buộc Trung Quốc gây căng thẳng bằng việc triển khai quân sự và cảnh báo quan hệ hai nước có thể suy yếu nếu rơi vào bế tắc.

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều nói muốn giảm căng thẳng leo thang, song phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho biết “hai bên vẫn triển khai lượng lớn binh sĩ trong khu vực, trong khi các cuộc tiếp xúc quân sự và ngoại giao vẫn tiếp tục”.

Srivastava nói thêm “các hành động của Trung Quốc” ở Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), vốn được coi là biên giới Ấn – Trung, đã dẫn tới cuộc đụng độ chết người trong tháng này, khiến hàng chục binh sĩ hai bên thương vong.

“Trọng tâm của vấn đề là từ đầu tháng 5, khi phía Trung Quốc đã bất ngờ tập hợp số lượng lớn binh sĩ và vũ khí dọc theo LAC”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ cáo buộc.

Lực lượng biên phòng Ấn Độ canh gác tại trạm kiểm soát dọc đường cao tốc tại Gagangir dẫn tới biên giới với Trung Quốc hôm 17/6. Ảnh: Reuters.
Lực lượng biên phòng Ấn Độ canh gác tại trạm kiểm soát dọc đường cao tốc tại Gagangir dẫn tới biên giới với Trung Quốc hôm 17/6. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của Ấn Độ được đưa ra một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng Ấn Độ đã “đơn phương khiêu khích”, dẫn tới ẩu đả biên giới.

“Ấn Độ hoàn toàn chịu trách nhiệm vụ đụng độ biên giới giữa hai nước. Trung Quốc hy vọng sẽ duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Quân cho hay, thêm rằng Ấn Độ nên gặp Trung Quốc để giảm căng thẳng.

Tối 15/6, binh lính hai bên ẩu đả tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, nơi cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền. Đây là lần đụng độ gây chết người đầu tiên kể từ vụ lính Trung Quốc phục kích binh sĩ Ấn Độ năm 1975 ở LAC. Ấn Độ thông báo 20 binh sĩ thiệt mạng, trong khi Trung Quốc thừa nhận có thương vong nhưng không công bố con số.

Ấn Độ cho rằng vụ tấn công hôm 15/6 được Trung Quốc lên kế hoạch từ trước, ngay cả khi các chỉ huy cấp cao của hai nước đồng ý hạ nhiệt căng thẳng trên LAC. Trung Quốc bác cáo buộc và tuyên bố các binh sĩ Ấn Độ “cố tình khiêu khích” dẫn đến ẩu đả chết người.

Sự cố khiến người dân và nhiều quan chức Ấn Độ giận dữ, kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc. Nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết các chỉ huy quân đội hai nước thống nhất rút lính khỏi khu vực biên giới tranh chấp căng thẳng sau cuộc gặp kéo dài nhiều giờ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng xác nhận hai bên đã thống nhất thực hiện các biện pháp để giảm căng thẳng.

Nơi binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ẩu đả chết người tối 15/6. Đồ họa:Telegraph.
Nơi binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ẩu đả chết người tối 15/6. Đồ họa:Telegraph.

Ngọc Ánh/VNE

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video