Ấn Độ dính thêm căn bệnh chết người nữa ngoài Covid-19 và bệnh nấm đen

29/05/2021 12:43

Trong bối cảnh Ấn Độ vẫn chưa thoát khỏi “giai đoạn đen tối” của làn sóng Covid-19 thứ 2 đầy chết chóc và tốc độ lây nhiễm nhanh của căn bênh mới nổi lên là “nấm mốc đen” thì nước này lại tiếp tục phải đối phó với căn bệnh mới. Theo DNA, Ấn Độ lại ghi nhận trường hợp nhiễm nấm mốc vàng đầu tiên ở bang Uttar Pradesh.

Ấn Độ dính thêm căn bệnh chết người nữa ngoài Covid-19 và bệnh nấm đen - Ảnh 1.
Hình ảnh soi chiếu bênh nấm mốc vàng.

Ngay cả trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, bệnh mucormycosis đã gây ảnh hưởng không nhỏ đối với người dân nước này. Ước tính tỷ lệ mắc căn bệnh này tại Ấn Độ cao hơn khoảng 70 lần so với phần còn lại của thế giới.

Hiện bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Liệu pháp điều trị duy nhất đối với nấm mốc vàng là tiêm amphotericin B, một chất chống nấm phổ rộng. Thuốc này cũng được dùng để chữa “nấm mốc đen”.

Đối với các ca bệnh nặng, “nấm mốc vàng” phát triển do suy giảm khả năng miễn dịch ở những bệnh nhân mắc COVID-19 gây tổn thương mủ cho các cơ quan và mô khác nhau, dẫn đến hoại tử và tử vong, tờ báo lưu ý.

“Điều rất quan trọng là phải giữ cho ngôi nhà của bạn và khu vực xung quanh sạch sẽ tối đa. Cần loại bỏ thức ăn cũ và phân càng sớm càng tốt để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Độ ẩm trong nhà cũng rất quan trọng. Độ ẩm tốt nhất phải là ở mức từ 30 % đến 40%”,  bài báo của DNA viết.

Tuấn Anh

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video