Ấn Độ có ngay siêu súng từ Israel để đối phó Trung Quốc

27/02/2021 05:27

Quân đội Ấn Độ vừa được trang bị 6.000 khẩu súng máy hạng hiện đại Negev NG7 do Israel sản xuất, phần lớn số súng này đều được trang bị cho các đơn vị sơn cước, giáp biên với Trung Quốc.

Đầu tháng 2 vừa rồi, tờ India Today đưa tin, Quân đội Ấn Độ đã nhận được 6.000 khẩu súng máy hạng nhẹ Negev NG7 mua từ Israel, với giá 7.327 USD/khẩu.
Số súng máy này sẽ ưu tiên trang bị cho các đơn vị trên tuyến đầu của biên giới Trung-Ấn. Đây sẽ là mối đe dọa trực tiếp và nghiêm trọng, đối với bộ binh của Giải phóng quân Trung Quốc.
Được biết, lô súng này Ấn Độ đặt mua năm 2020, thời điểm xung đột biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ leo thang.
Việc trang bị loại súng hiện đại này sẽ gia tăng đáng kể năng lực tác chiến của lực lượng biên phòng Ấn Độ. Bởi, khi nói đến các dòng súng máy, người ta thường nghĩ tới Mỹ, Nga và Đức, tuy nhiên dòng súng máy hạng nhẹ của Israel mới chế tạo lại được đánh giá vượt trên các các đối thủ đến từ những cường quốc quân sự này.
NG7 của Israel hiện được đánh giá là một trong những khẩu trung liên hiện đại nhất thế giới hiện nay.
Súng được thiết kế dựa trên kinh nghiệm thực chiến, kết hợp với những vật liệu siêu nhẹ, siêu bền, cùng tính năng hoạt động chuẩn xác và hiệu quả.
Để đảm bảo độ tin cậy cũng như dễ kiểm tra hoạt động của súng, IWI trang bị cho mỗi khẩu NG7 một thiết bị điện tử có tên ELOG.
Thiết bị này sẽ ghi lại hoạt động của súng thông qua một máy tính nhỏ, cho phép bảo trì cũng như phát hiện ra các trục trặc, hỏng hóc của súng dễ dàng hơn.
NG7 có khối lượng cơ bản chỉ 7,6 kg, khá nhẹ cho một dòng súng máy uy lực cao. Đúng như IWI đã tuyên bố, đây là khẩu súng máy hạng nhẹ sử dụng loại đạn 7,62 mm NATO có trọng lượng nhẹ nhất tính đến thời điểm hiện tại.
Súng có chiều dài 1.020mm, rất tiện lợi cho việc di chuyển ngay cả trong tác chiến đô thị. Nòng của súng NG-7 được rèn nguội để tăng độ chắc chắn.
IWI cung cấp 2 loại nòng cho NG7 với độ dài khác nhau: nòng tiêu chuẩn dài 508 mm và một nòng khác cho lực lượng đặc biệt ngắn hơn, với độ dài chỉ 420mm.
Súng sử dụng loại báng hiện đại GLR16-S CP, được sản xuất bởi FAB Defense, một công ty quốc phòng khác của Israel. GLR-16 CP là một khối polymer khung kim loại nhỏ gọn được gắn vào súng thông qua một ống kim loại dày.
Điều đặc biệt, loại súng này cũng có thể gắn các loại hộp đạn của súng trường tấn công tiêu chuẩn 30 viên cỡ 7,62mm.
Súng sử dụng nhiều vật liệu polymer cao phân tử, trong đó có ốp lót tay.
Với thiết kế độc đáo, quai xách vừa có chức năng vận chuyển súng, vừa đóng vai trò hỗ trợ trong việc thay thế nòng súng nhanh chóng khi tác chiến ở cường độ cao mà không phải dùng dụng cụ tháo nòng chuyên dụng.
Thước ngắm phía sau được làm phỏng theo các mẫu súng trường tấn công của Mỹ và tương tự như các loại súng đang phục vụ trong IDF với khả năng điều chỉnh tầm bắn từ 300 – 1.000 m. Thước ngắm này cũng có thể điều chỉnh độ cao và bù hướng gió để đảm bảo độ chính xác.
WI trang bị cho NG7 một đường ray Picatinny cỡ nhỏ ở phía trên, có thể gắn những phụ kiện chiến đấu như đèn pin, ống ngắm…
NG7 thường sử dụng ống ngắm IWI X4 cho ban ngày, và kính ngắm phản xạ MEPRO21 cho các nhiệm vụ chuyên biệt.
Thông thường, NG7 sẽ sử dụng dây đạn tự ra M13. Dây đạn được đựng trong hộp Polyme hoặc túi vải chuyên dụng với sức chứa 125 viên.
Súng có tốc độ xạ kích từ 850 – 1.050 viên/phút, tầm tác chiến hiệu quả từ 800m đến 1.200m tùy theo loại nòng trang bị.
Khả năng bắn bán tự động đã có mặt trên khẩu NG7 và là một tính năng độc đáo, đảm bảo khả năng tác chiến linh hoạt tùy vào từng tình huống. Cần gạt điều chỉnh chế độ bắn ngay tay cầm, thuận lợi cho việc tác xạ.
Ngoài ra nó cũng có thể bắn tự động khi cần phải chi viện hỏa lực ở cường độ cao.

Cho tới thời điểm hiện tại, đây là khẩu súng máy hiện đại nhất của lực lượng biên phòng Ấn Độ và là đối thủ đáng gờm cho quân đội Trung Quốc ở vùng giáp biên.

Việt Hùng

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video