+
Aa
-
Ấn Độ cấm 59 ứng dụng Trung Quốc đe dọa an ninh: Đại gia công nghệ “ngồi trên đống lửa”
03/07/2020 09:46

Tiktok, WeChat và Baidu Map là những cái tên nổi bật trong danh sách 59 ứng dụng do các công ty Trung Quốc phát triển bị chính phủ Ấn Độ đưa vào danh sách đen hôm 29/6.

Giới chức Ấn Độ lo ngại các ứng dụng của Trung Quốc đe dọa an ninh quốc gia.

Lệnh cấm được ban hành trong bối cảnh căng thẳng Ấn – Trung leo thang nghiêm trọng trong nhiều thập niên vì xung đột quân sự ở vùng biên giới. Những vụ đụng độ cách đây hai tuần khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và nhiều binh lính Trung Quốc bị thương. Chính phủ Ấn Độ đã nêu ra các lý do an ninh quốc gia làm cơ sở cho việc ngăn chặn hàng chục ứng dụng của Trung Quốc.

Theo thông báo của Bộ Công nghệ Thông tin và Điện tử Ấn Độ ngày 29/6 cho biết: “Những ứng dụng của Trung Quốc đánh cắp và lén truyền tải dữ liệu người dùng trái phép tới những máy chủ đặt ở ngoài Ấn Độ. Bản chất việc tổng hợp và khai thác những dữ liệu này đe doạ đến an ninh quốc gia và quốc phòng Ấn Độ, từ đó đe doạ đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ấn Độ, là vấn đề rất nghiêm trọng đòi hỏi biện pháp đối phó khẩn cấp”.

Những công ty viễn thông và các dịch vụ mạng xã hội từ lâu đã để mắt đến tiềm năng của thị trường khổng lồ tại Ấn Độ. Khoảng một nửa trong tổng dân số 1,3 tỷ người ở Ấn Độ có kết nối internet, theo báo New York Times. Khoảng một phần ba người dùng Tiktok toàn cầu là tại Ấn Độ. Trước lệnh cấm này, Chính phủ Trung Quốc và công ty Tiktok chưa đưa ra bình luận trước động thái của Ấn Độ.

Ấn Độ liệt 59 ứng dụng của Trung Quốc vào danh sách đen.

Giới phân tích an ninh mạng Ấn Độ liên tục cảnh báo nguy cơ việc sử dụng các ứng dụng do Trung Quốc phát triển, cho rằng các công ty viễn thông Trung Quốc đang hỗ trợ thu thập tình báo. Chuyên gia an ninh mạng ở Massachusetts (Mỹ), Christopher Ahlberg nói trên New York Times: “Quan ngại của Ấn Độ không phải là chuyện bé xé ra to mà là có cơ sở. Tôi không cho rằng Bắc Kinh đứng đằng sau việc vận hành tất cả những ứng dụng này, nhưng họ có thể đạt thoả thuận nào đó với những công ty phát triển. Điều này rất dễ thực hiện vì luật pháp Trung Quốc cũng yêu cầu các công ty phải hợp tác với chính quyền”.

Còn Brahma Chellaney, cựu cố vấn Hội đồng an ninh quốc gia Ấn Độ, cũng cho rằng những công ty công nghệ và phát triển ứng dụng di động là cánh tay nối dài của chính quyền Trung Quốc. Trước đó không lâu, Ấn Độ cũng yêu cầu hai công ty viễn thông quốc gia ngưng sử dụng thiết bị do công ty Trung Quốc sản xuất, mà chuyển sang tìm nhà cung cấp trong nước.

Hiện nay, ngôi sao lớn nhất trong bầu trời công nghệ Trung Quốc hiện nay là ByteDance Ltd. với ứng dụng TikTok. Trái với các ứng dụng khác, TikTok đang khá phổ biến trên toàn thế giới và Ấn Độ là thị trường nước ngoài lớn nhất. Bây giờ Ấn Độ áp lệnh cấm thì ByteDance chẳng khác nào “ngồi trên đống lửa”. Đó là chưa nói đến những ông chủ của 58 ứng dụng còn lại cũng chịu ảnh hưởng rất nặng nề.

Ấn Độ cáo buộc TikTok đe dọa chủ quyền cũng như bảo mật của quốc gia này.

Trong số các ứng dụng kể trên, hầu hết chúng ta đều không còn lạ gì đến Tiktok, WeChat, Photo Wonder, Viva Video,… Đặc biệt là Tik Tok, đây là ứng dụng đang được giới trẻ Việt Nam “nhiệt tình” sử dụng để biến hóa, thể hiện bản thân. Chỉ trong quý I/2019, TikTok đã đạt con số 12 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng tại Việt Nam. Chắc chắn rằng, không ai suy nghĩ sâu xa đến việc ứng dụng này có thể gây tác hại với mình như thế nào. Nếu sự thật Tik Tok là một trong những phần mềm ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân con người, đe dọa an ninh quốc gia thì mong người dân Việt Nam nên cân nhắc thậm chí là tẩy chay Tik Tok và một số ứng dụng có chức năng tương tự do Trung Quốc sáng chế.

Hoàng Nguyên Vũ 

*Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong riêng của tác giả 

Bài mới
Đọc nhiều