+
Aa
-
like
comment

Ám ảnh mảnh giấy có dòng chữ ‘nhà em nghèo lắm, xin bác sĩ không điều trị nữa ‘

24/09/2021 10:05

Câu chuyện bệnh nhân F0 viết vào mảnh giấy nhỏ “bao giờ thì em chết, nhà em nghèo lắm, xin phép không tiếp tục điều trị nữa” và cái kết như truyện cổ tích khiến nhiều người ám ảnh.

Anh Bình (36 tuổi) nhập viện hôm 12/8, được chuyển vào đơn vị Hồi sức 2, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai (ở TP HCM). Khi ấy, anh đã trong tình trạng suy hô hấp, phải thở máy hỗ trợ oxy dòng cao (HFNC). Nhưng ngay sau đó tình trạng suy hô hấp của người đàn ông này nhanh chóng tiến triển nặng lên.

Bác sĩ phát hiện anh mất dần ý thức, đi vào hôn mê khi đi buồng kiểm tra bệnh nhân. Nhân viên y tế lập tức bóp bóng hỗ trợ nhưng lượng oxy của bệnh nhân chỉ cải thiện hơn một chút.

Trong buồng bệnh xung quanh anh Bình, thỉnh thoảng lại có người xấu số không qua khỏi đại dịch. Chứng kiến cảnh tượng đau lòng, từng có lúc, anh thều thào khẩn khoản: “Bác sĩ đừng đặt ống nội khí quản cho em nữa!”. Nhưng các bác sĩ quyết định đặt ống nội khí quản rồi cho anh thở máy.

Ngày 4/9, Bình được rút ống nội khí quản, chỉ cần hỗ trợ thở bằng oxy kính. Ngày 18/9, các bác sĩ hội chẩn và đánh giá còn tình trạng xơ phổi, cần thời gian để phục hồi chức năng hô hấp. Ngày 22/9, sức khỏe đã ổn định, cơ lực đang phục hồi dần, Bình được chuyển về bệnh viện tuyến dưới để tiếp tục tập phục hồi chức năng.

Chứng kiến quá trình điều trị Bình từ lúc phải đặt ống nội khí quản, thạc sĩ Hoàng Minh Hoàn, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Hồi sức tích cực, chia sẻ: “Có những lúc bệnh nhân nản chí, các anh chị em điều dưỡng, y bác sĩ đã cố gắng động viên để Bình ngồi lên, tập phục hồi chức năng. Bình mới cưới vợ, chưa có con, phải cố gắng để cho Bình được trở về với gia đình”.

Có lúc nản trí, buông xuôi nhưng nhờ sự động viên của các nhân viên y tế, anh Bình đã chiến thắng Covid và sắp được trở về. Ảnh: Thành Dương
Bệnh nhân Bình có lúc nản chí, buông xuôi, được nhân viên y tế động viên vượt qua Covid và sắp được trở về. Ảnh: Thành Dương

Anh Bình là một trong nhiều bệnh nhân Covid-19 bị ảnh hưởng tâm thần trong quá trình điều trị. Theo khảo sát của Bệnh viện Hồi sức Covid-19, khoảng 53% bệnh nhân tại đây bị rối loạn lo âu, gần 17% stress và 20% trầm cảm. Những bệnh nhân từng thở HFNC, thở oxy qua mặt nạ, thở máy, tỷ lệ trầm cảm và rối loạn lo âu lên tới gần 67%.

Các chuyên gia nhận thấy F0 thường bị rối loạn lo âu, hoảng loạn, trầm cảm, sợ tử vong, căng thẳng, mất ngủ trầm trọng, đau đầu kéo dài… Nhiều bệnh nhân muốn từ bỏ điều trị, tự tháo oxy trợ thở, không thiết ăn uống, chỉ yêu cầu được trở về nhà.

Những trường hợp này cần được chăm sóc tâm lý, có người kế bên, đồng hành, lắng nghe, trò chuyện, hoặc dùng một số kỹ thuật tâm lý để giúp họ nối kết, chấp nhận được thực tế từ đó vượt qua trở ngại.

Tại ICU Bạch Mai, có rất nhiều bệnh nhân với thể trạng nặng như Bình được hồi phục và cứu chữa kịp thời. Ngoài điều trị, các y bác sĩ còn có nhiệm vụ như “nhà tâm lý” hỗ trợ vực dậy tinh thần cho bệnh nhân. Các bệnh nhân tại đây được các bác sĩ giúp tập thể dục, tập thở cùng, xoa bóp vai gáy, có người được tổ chức sinh nhật bất ngờ ngay tại giường bệnh…

Anh Bình đã hồi phục thần kỳ sau hơn 1 tháng chiến đấu với COVID-19, trước đó, anh từng xin bác sĩ đừng đặt ống nội khí quản, xin được về nhà…. Ảnh: Thành Dương

Điều dưỡng Hoàn chia sẻ “vui mừng khi bệnh nhân mình chăm sóc, điều trị đã hồi phục một cách ngoạn mục”. Mấy ngày trước khi chuyển viện xuống tuyến dưới, Bình lại viết thư gửi bác sĩ “khi nào em xuất viện sẽ mời bác sĩ đi nhậu nhé!”.

Trung tâm đang điều trị cho hơn 300 bệnh nhân Covid-19 nặng. Bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm đánh giá công tác điều trị bệnh nhân có những tiến triển tốt, số ca tử vong giảm rõ rệt.

Lê Nga

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều