+
Aa
-
like
comment

Ai đã lây Covid-19 cho Tổng thống Trump?

05/10/2020 12:34

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Trung tâm Quân y Walter Reed để điều trị Covid-19 sau khi được chẩn đoán nhiễm bệnh này. 

Sean Conley, bác sĩ của Tổng thống Mỹ tiết lộ, ông Trump đã bị sốt cao trước khi vào viện và trải qua 2 đợt giảm chớp nhoáng độ bão hòa oxy trong máu trong các ngày 2-3/10. Tuy nhiên, tình trạng của ông đang diễn biến tốt và các chuyên gia y tế quyết định cho tổng thống dùng thuốc dexamethasone.

Ai đã lây Covid-19 cho ông Trump?

Ông Trump nhiễm virus khi nào?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), mặc dù thời gian lây Covid-19 chưa được xác định nhưng nhiều người với các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình có thể đã nhiễm virus trong 10 ngày trước khi có những biểu hiện bệnh đầu tiên.

Hiện chưa rõ ngày nào Tổng thống Trump bắt đầu có biểu hiện bệnh, vì các thông tin khác nhau phát đi từ Nhà Trắng tiếp tục gây xáo trộn. Ông Trump lần đầu thông báo kết quả chẩn đoán dương tính trên Twitter vào sớm 2/10, không nhắc đến triệu chứng nào.

Ít giờ sau đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows thông báo với các phóng viên rằng Tổng thống có “các triệu chứng nhẹ”.

Ngày hôm sau, bác sĩ Sean Conley lần đầu tiên tiết lộ Tổng thống bị sốt.

Tại sao ông Mike Pence không bị cách ly?

Theo các hướng dẫn của CDC, một người tiếp xúc gần với một cá nhân được xác định hoặc nghi nhiễm Covid-19 nên cách ly trong 14 ngày bất kể kết quả xét nghiệm dương tính hay âm tính.

Phó tổng thống Mike Pence được cho là tiếp xúc gần với Tổng thống Trump khi ông đã nhiễm virus. Ông Pence 3 lần nhận kết quả âm tính với Covid-19 sau đó, và vẫn xuất hiện nhiều lần trước công chúng trong khi ông Trump ở bệnh viện trị bệnh.

Điều này khiến một số người băn khoăn vì sao ông Mike Pence không tự cách ly để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Đệ nhất phu nhân Melania có triệu chứng không?

Bà Melania Trump “đang làm tốt” và “không hề có dấu hiệu nào để phải nhập viện điều trị”, bác sĩ Conley khẳng định sáng 3/10.

Đệ nhất phu nhân Mỹ hiện vẫn ở Nhà Trắng chứ không vào viện cùng chồng.

Ai nhiễm Covid-19 cho ông Trump?

Hiện chưa rõ ông Trump bị nhiễm virus corona khi nào và ở đâu, nhưng ông nhiều khả năng đã lây mầm bệnh cùng khoảng thời gian trợ tá của ông là Hope Hicks bị nhiễm. Thông báo bà này đã nhận kết quả dương tính và có triệu chứng được đưa ra vào ngày 1/10. Nữ quan chức này dường như được chẩn đoán từ tối 30/9, khi bà bay cùng Tổng thống tới Minnesota.

Một số người trong đội ngũ nòng cốt của ông Trump cũng đã được chẩn đoán dương tính với Covid-19. Trong danh sách này có Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel, Thượng nghị sĩ bang Utah Mike Lee, Thượng nghị sĩ bang Bắc Carolina Thom Tillis, Thượng nghị sĩ bang Wisconsin Ron Johnson, ba phóng viên Nhà Trắng, một nhân viên Nhà Trắng, cựu cố vấn cấp cao Nhà Trắng Kelleyanne Conway, và người quản lý chiến dịch Trump, Bill Stepien.

Các xét nghiệm của vợ chồng Phó tổng thống Mike Pence cho kết quả âm tính. Con gái ông Trump là Ivanka Trump cùng chồng Jared Kushner, các con trai ông Trump gồm Barron, Eric cùng con dâu Lara cũng nhận kết quả tương tự.

(Theo AFP)

Bài mới
Đọc nhiều