90 người bị bắt trong biểu tình tại Hong Kong

06/09/2020 21:55

Ít nhất 90 người đã bị bắt, trong đó một người bị tình nghi vi phạm luật an ninh, khi người biểu tình Hong Kong xuống đường phản đối luật an ninh quốc gia và quyết định hoãn bầu cử cơ quan lập pháp.

90 người bị bắt trong biểu tình tại Hong Kong - 1
Cảnh sát bắt giữ người biểu tình tại Hong Kong (Ảnh: SCMP)

Báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng tại Hong Kong đưa tin, ngay trước lúc 5 giờ chiều nay giờ địa phương, cảnh sát đã xịt hơi cay vào những người biểu tình tại quận Mong Kok sầm uất ở trung tâm đặc khu.

Gần đó, các cảnh sát đã giơ cờ tím cảnh báo người biểu tình rằng họ có thể bị bắt giữ vì vi phạm luật an ninh mới. Các cảnh tượng hỗn loạn đã xảy ra khi vài cảnh sát mặc thường phục xịt hơi cay và khống chế người biểu tình. Cảnh sát được trang bị dùi cui đã đối phó với những người biểu tình khác và bị ném chai nước vào người.

Dù có sự hiện diện dày đặc của cảnh sát tại khu Jordan và khu vực lân cận, các nhóm biểu tình hôm nay vẫn xuống đường với mục tiêu thu hút khoảng 50.000 người tham gia. Các đám đông đã tập trung gần nhà ga Jordan MTR ban đầu với số lượng ít, sau đó cuộc biểu tình đã lan sang quận Mong Kok và Yau Ma Tei.

Đến khoảng 4 giờ chiều nay cảnh sát cho biết một phụ nữ đã bị bắt vì bị tình nghi vi phạm luật an ninh quốc gia. 87 người khác bị bắt vì tình nghi tụ tập bất hợp pháp. Ít nhất 3 người khác bị bắt vì gây mất trật tự nơi công cộng, hành hung cảnh sát và cản trở cảnh sát thi hành công vụ.

22 người bị phạt vì vi phạm các quy định giãn cách xã hội liên quan tới dịch Covid-19.

Các nguồn tin cảnh sát trước đó cho biết 2.000 cảnh sát chống bạo động có thể được triển khai trên khắp khu vực West Kowloon, trong khi các vòi rồng và xe bọc thép được dự phòng.

Cử tri Hong Kong ban đầu dự kiến đi bỏ phiếu vào hôm nay để bầu các nghị sĩ cho nhiệm kỳ mới. Nhưng chính quyền Hong Kong hồi cuối tháng 7 đã công bố quyết định hoãn cuộc bầu cử 1 năm do ngại của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng quyết định trên mang động cơ chính trị. Các chính trị gia đối lập đã nỗ lực để giành thế đa số chưa từng có trong cơ quan lập pháp gồm 70 ghế.

Trước đó, các cuộc biểu tình lớn cũng nổ ra tại Hong Kong trong tháng 6 để phản đối việc Trung Quốc đại lục thông qua luật an ninh quốc gia mới đối với đặc khu. Luật này có hiệu lực từ ngày 30/6.

An Bình/DT

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video