8 năm tù cho cựu phó tổng giám đốc BIDV

02/11/2020 18:03

HĐXX nhận thấy nhiều bị cáo là người có chức vụ, quyền hạn nhưng vì sức ép từ ông Trần Bắc Hà đã làm trái quy định, gây thiệt hại cho BIDV số tiền đặc biệt lớn.

Chiều 2/11, TAND Hà Nội tuyên phạt cựu Phó tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang 8 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Một cựu Phó tổng giám đốc khác của ngân hàng này là ông Đoàn Ánh Sáng nhận mức án 6 năm 6 tháng tù về cùng tội danh.

Ngoài ra, tòa tuyên bị cáo Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV Hà Tĩnh) 5 năm tù, Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV Hà Thành) 7 năm tù cùng về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Nhóm cựu cán bộ BIDV Hà Thành và Hà Tĩnh là Lê Thị Vân Anh (3 năm tù treo), Nguyễn Xuân Giáp (6 năm tù), Phạm Hồng Quang (4 năm tù) và Đặng Thanh Nam (3 năm 6 tháng tù).

Còn bị cáo Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) lĩnh 18 năm tù, Trần Anh Quang (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà) 13 năm tù, Đinh Văn Dũng 12 năm tù, Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc Công ty Hà Nam) 3 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tuyen an bi cao vu BIDV anh 1
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Trần Lục Lang đến tòa chiều 2/11. Ảnh: N.H.

Theo HĐXX, giai đoạn 2011-2016, ông Trần Bắc Hà đã lợi dụng chức vụ Chủ tịch HĐQT BIDV, yêu cầu cấp dưới cấp tín dụng cho doanh nghiệp sân sau vay vốn để thực hiện dự án nuôi bò ở Hà Tĩnh.

Thời điểm đó, Công ty Bình Hà chưa đủ điều kiện vay, chưa có kinh nghiệm trong việc triển khai dự án nuôi bò quy mô lớn. Tuy nhiên, các bị cáo dưới sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, đã đồng ý cấp tiền cho doanh nghiệp. Sai phạm của các bị cáo khiến nhà băng bị thất thoát gần 1.670 tỷ đồng.

Đối với Công ty Trung Dũng, ông Trần Bắc Hà cũng chỉ đạo chi nhánh ngân hàng cho doanh nghiệp vay tiền dù thời điểm đó, công ty này không đủ tài sản đảm bảo cho khoản vay.

Quá trình hợp tác, các bị cáo Đoàn Hồng Dũng và vợ là Nguyễn Thị Thanh Sơn đã tự ý bán tài sản đảm bảo của BIDV, chiếm đoạt hơn 263 tỷ đồng.

Tuyen an bi cao vu BIDV anh 2
12 bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: N.H.

Theo bản án, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội. Nhiều bị cáo là người có chức vụ, quyền hạn nhưng đã làm trái quy định.

Tòa sơ thẩm nhận thấy bị cáo Trần Lục Lang có vai trò cao hơn những người còn lại. Các bị cáo là cựu cán bộ ngân hàng phạm tội với vai trò thứ yếu.

Tuy nhiên, các bị cáo này đã thực hiện hành vi phạm tội do chịu sức ép từ cấp trên, đặc biệt là từ ông Trần Bắc Hà. Giai đoạn điều tra và tại tòa, nhiều người thành khẩn khai báo, giúp đỡ cơ quan tố tụng điều tra vụ án nên cần được áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Ngoài tuyên phạt án tù, tòa án còn buộc các bị cáo là cựu sếp doanh nghiệp phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của BIDV. Đồng thời, HĐXX cũng xét thấy cần tiếp tục phong tỏa, kê biên và ngăn chặn giao dịch các tài sản bất động sản, cổ phiếu cùng tài khoản liên quan ông Trần Bắc Hà, Trần Duy Tùng và các bị cáo.

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM