+
Aa
-

71 mệnh lệnh kỳ quái của 5 vị cảnh sát “bạo hành” Tyre Nichols

Bảo Trâm - 30/01/2023 15:09

Trang New York Times vừa đăng tải bài viết phân tích cho thấy, các sĩ quan Memphis đã đưa ra ít nhất 71 mệnh lệnh trong vòng 13 phút cho Tyre Nichols. Nhiều yêu cầu trong số này mâu thuẫn nhau và không thể thực hiện được.

Hình ảnh vụ việc 5 sĩ quan cảnh sát đánh đập một người da màu

Dựa theo dữ liệu từ bodycam và CCTV công bố gần đây cho thấy các sĩ quan đã đưa ra một loạt mệnh khó hiểu, mâu thuẫn nhau và thậm chí không thể làm theo được cho Tyre Nichols. Khi anh Nichols không thể làm được, và ngay cả khi đã làm được, các sĩ quan đáp trả bằng vũ lực.

Phân tích cho thấy các sĩ quan đã đưa ra ít nhất 71 mệnh lệnh trong 13 phút trước khi họ báo cáo anh Nichols chính thức bị bắt giữ. Những yêu cầu này được đưa ra tại 2 địa điểm, ở gần xe anh Nichols và khu vực anh chạy đến rồi bị đánh đập dã man.

Các chuyên gia cho rằng hành động của các sĩ quan Memphis là ví dụ về vấn đề tồn tại từ lâu trong việc trị an tại Mỹ, trong đó họ có tác động vật lý với người dân khi cho rằng đối tượng thiếu tôn trọng hoặc không tuân thủ yêu cầu, với hàm ý “khinh thường cảnh sát”.

Để giảm thiểu khả năng leo thang và hiểu nhầm, khóa đào tạo cảnh sát ngày nay thường yêu cầu một sĩ quan duy nhất tại hiện trường đưa ra các mệnh lệnh rõ ràng và cụ thể. Các sĩ quan cũng được yêu cầu phải phản ứng chuyên nghiệp và tương xứng với mọi hành động mang tính thách thức.

Tuy nhiên, theo phân tích từ New York Times, các sĩ quan này làm điều ngược lại. Dữ liệu hiện có cho thấy các sĩ quan có mặt ở hiện trường không có ý định can thiệp ngăn chặn sử dụng vũ lực quá mức cần thiết.

Mệnh lệnh khó hiểu

Đoạn video bắt đầu với cảnh một sĩ quan tiến tới nơi xe của anh Nichols bị hai xe cảnh sát khác chặn lại. Viên sĩ quan này cầm khẩu súng rút sẵn và cùng 2 sĩ quan khác đang tiếp cận ghế lái.

Một sĩ quan kéo anh Nichols ra khỏi xe, và cả ba sĩ quan ngay lập tức bắt đầu hét lên: “Xuống đất!”. Đây là mệnh lệnh đầu tiên khởi nguồn cho hàng loạt yêu cầu khó hiểu khác khiến anh Nichols bối rối.

Anh Nichols chỉ ra mình đang ngồi trên mặt đất, như các sĩ quan hướng dẫn. Tuy nhiên, nhiều sĩ quan hét đi hét lại cùng một mệnh lệnh với tông giọng ngày càng lớn và đe dọa dùng vũ lực. Cuối cùng, rõ ràng họ muốn anh không chỉ ngồi trên mặt đất, mà còn là nằm hẳn xuống.

Khi anh Nichols chuyển tư thế, điều này dường như khiến các sĩ quan cảm thấy phản cảm. Anh nỗ lực thể hiện mình không gây ra mối đe dọa nào: “Các anh đang làm quá rồi. Tôi chỉ đang về nhà thôi mà”.

Khi bị các sĩ quan ghì chặt tay, dí súng điện vào chân và hét đe dọa, anh Nichols gần như không chịu được nữa: “Tôi đang nằm trên mặt đất rồi!”. Cuối cùng, một sĩ quan đưa ra hướng dẫn cụ thể hơn: “Nằm sấp”.

3 giây sau, một người khác xịt hơi cay vào mặt anh Nichols.

Mệnh lệnh mâu thuẫn

Sau khi chạy một đoạn, anh Nichols nằm trên mặt đất cách chiếc xe vài m, hai bên là các sĩ quan yêu cầu đưa tay cho họ. Tuy nhiên, một sĩ quan đang nắm chặt cánh tay trái, trong khi người khác nắm lấy tay phải. Không rõ các sĩ quan muốn anh phải di chuyển ra sao.

https://www.youtube.com/watch?v=XFKUYdm2HBg

Sau đó, một sĩ quan thứ ba chạy đến với bình xịt hơi cay với lời cảnh báo về hành động này. Những người khác bắt đầu đấm vào mặt anh.

Anh Nichols rụt tay lại để tự vệ. Họ tiếp tục đấm, sau đó dùng tới bình xịt hơi cay. Trong lúc lau hơi cay khỏi mắt, anh Nichols liên tục nói mình sẽ tuân thủ mệnh lệnh. Tuy nhiên, ngay khi một sĩ quan đã giữ được anh, một sĩ quan khác đến và cũng yêu cầu anh đưa tay. Anh không thể làm theo yêu cầu mâu thuẫn này.

Việc anh vùng vẫy chỉ khiến các sĩ quan tiếp tục đưa thêm các mệnh lệnh và tác động vật lý. Họ xịt hơi cay lần thứ 3.

Mệnh lệnh không được kháng cự

Hai sĩ quan đứng phía trên anh Nichols, người đang nằm nghiêng và dụi mắt sau khi bị xịt hơi cay ba lần. Một sĩ quan đá vào mặt anh. Anh dường như không còn tỉnh táo, nhưng các sĩ quan vẫn hành động như thể anh đang có ý chống lại mệnh lệnh.

“Nằm thẳng ra”, một người nói. Anh Nichols rên rỉ và quằn quại trên mặt đất. Đến thời điểm này, anh đã bị đá vào đầu hai lần, đấm và xịt hơi cay liên tục. “Nằm thẳng ra”, một sĩ quan khác hét lên.

Anh Nichols gần như không còn chút sức lực nào, khi một sĩ quan dễ dàng còng một tay của anh.

Chân dung 5 viên cảnh sát

Mệnh lệnh không thể thực hiện

Các sĩ quan tiếp tục ra lệnh đồng thời hạn chế, kiểm soát và đánh đập anh Nichols khiến anh không thể thực hiện theo các mệnh lệnh đó. Một sĩ quan sử dụng cánh tay bị còng để kéo anh khỏi mặt đất và chuyển sang tư thế quỳ. Sau đó, một sĩ quan khác đánh anh bằng dùi cui ba lần, hét lên: “Đưa tay cho chúng tôi!”.

Bị bao vây bởi bốn sĩ quan, anh cố gắng né dùi cui. “Đưa tay đây!”, một người nói. Nhưng anh Nichols – với một sĩ quan kẹp tay sau lưng, một người khác nắm chặt cổ tay bị còng và người thứ ba đấm vào mặt – không thể tuân theo. Anh liên tục gọi mẹ. Những cú đánh tiếp tục giáng xuống.

Vụ việc khiến công chúng phẫn nộ và biểu tình nổ ra trên khắp nước Mỹ. Năm cựu sĩ quan cảnh sát liên quan đến vụ việc đã bị truy tố tội giết người. Luật sư của hai người trong số họ cho biết vào tuần trước rằng thân chủ không có ý định nhận tội.

Bảo Trâm (Theo New York Times)

Bài mới
Đọc nhiều