+
Aa
-
like
comment

70 ngày qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

11/11/2020 09:25

Sáng 11-11, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam không ghi nhận có thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Đến nay, chúng ta đã có tròn 70 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Sáng 11-11, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam không ghi nhận có thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Đến nay, chúng ta đã có tròn 70 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 6 giờ ngày 11-11, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25-7 đến nay là 551 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 15.540 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, trong số các ca đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện có 19 ca âm tính lần 1, 11 ca âm tính lần 2 và chín ca âm tính lần 3 với SARS-CoV-2.

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi cho 1.087 người. Tại thủ đô Hà Nội, từ ngày 17-8 đến nay, đã sang ngày thứ 85 Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tại TP Hồ Chí Minh, đã 102 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng.

Trên thế giới, dịch bệnh vẫn đang biến động không ngừng, phức tạp và khó lường, nhiều quốc gia đã quay trở lại tình trạng phong tỏa, hạn chế, điều này ảnh hưởng tới đời sống xã hội, nền kinh tế của các quốc gia.

Theo các chuyên gia y tế, mùa đông lại là thời điểm rất thuận lợi để dịch bùng phát trên thế giới và Việt Nam, là cơ hội sinh sôi của các loại virus cúm, bệnh đường hô hấp. Việc chủ quan, mất cảnh giác, lơ là trong các biện pháp phòng, chống dịch sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 của các nước khu vực và thế giới Covid-19 rất nguy hiểm, nguy cơ sẽ tăng lên với Việt Nam khi số lượng người nhập cảnh tăng lên. Ở nhiều tỉnh thành phố, ở nhiều nơi người dân vẫn không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, không tụ tập đông người….

Trong thời gian qua, số ca mắc mới tại Việt Nam đều là những ca nhập cảnh, đã được cách ly ngay từ khi vào Việt Nam. Để phòng ngừa dịch Covid-19 xâm nhập, các cơ quan chức năng khu vực cửa khẩu cần siết chặt các biện pháp kiểm soát, xét nghiệm, cách ly phòng dịch nghiêm ngặt, quyết không để dịch bệnh xâm nhập. Mỗi người dân nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh ở cộng đồng bằng các biện pháp cá nhân và tự phòng bệnh. Cụ thể là người dân không chủ quan, tập trung duy trì nguyên tắc “5K” của Bộ Y tế.

Tại các cơ sở y tế, các bệnh viện, cần tiếp tục rà soát, xác định rõ các nguy cơ, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, xem nhẹ dịch bệnh. Đặc biệt, các cơ sở y tế là những nơi cần được nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh, đây là nơi đầu tiên mà người mắc bệnh có khả năng tới nhất. Cơ sở y tế cần tranh thủ thời gian dịch ổn định, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt tuyến cơ sở về kiểm soát nhiễm khuẩn…; nâng cao năng lực sử dụng trang thiết bị y tế, máy thở, điều trị ca nặng cho các bệnh viện.

LAM NGỌC/ND

Bài mới
Đọc nhiều