+
Aa
-
like
comment

7 ca F1 tại quán bánh đa cua liên quan BN 816 âm tính với Covid-19

12/08/2020 06:47

7 trường hợp F1 tại quán bánh đa Bà Cụ liên quan đến bệnh nhân 816 có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tối 11/8, Sở Y tế Hải Phòng thông tin, 7 mẫu xét nghiệm của người bán hàng, nhân viên tại quán bánh đa Bà Cụ do Trung tâm Y tế quận Ngô Quyền lấy mẫu sáng 11/8 đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, Sở Y tế Hải Phòng nhận được thông tin, bệnh nhân số 816 đã đến ăn tối tại quán bánh đa Bà Cụ (số 179 đường Cầu Đất, quận Ngô Quyền) vào tối 26/7.

Trung tâm Y tế quận Ngô Quyền đã lấy mẫu xét nghiệm 7 nhân viên của quán, những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân 816 trong sáng 11/8.

Quán bánh đa Bà Cụ – nơi ngày 26/7 bệnh nhân số 816 và bệnh nhân 751 đã đến ăn tối

Sở Y tế Hải Phòng cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tạm dừng hoạt động của quán bánh đa Bà Cụ, cách ly y tế các nhân viên của quán, tổ chức phun khử trùng khu vực, đồng thời thông báo cho những người đã đến ăn tại quán vào tối 26/7 khẩn trương liên vệ với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Cũng theo thông tin từ Sở Y tế, vào 18h34 ngày 26/7, gia đình bệnh nhân 816 và bệnh nhân 751 đã đón xe taxi đi ăn ở quán bánh đa Bà Cụ, sau đó bắt taxi về lại khách sạn ở quận Dương Kinh. Xe chiều đi từ khách sạn đến quán bánh đa Bà Cụ đã được cơ quan chức năng xác nhận được.

Hiện, cơ quan chức năng đang kiểm tra, tìm kiếm, xác định xe taxi đã chở gia đình này chiều về. Sở Y tế đề nghị, lái xe taxi đã chở khách từ quán Bánh đa Bà Cụ về khách sạn Z, đường Mạc Quyết, quận Dương Kinh tối 26/7, đề nghị liên hệ khai báo ngay với cơ sở y tế gần nhất.

Lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại quán bánh đa Bà Cụ sáng 11/8

Cũng trong sáng 11/8, Trung tâm Y tế quận Lê Chân tiếp nhận 3 trường hợp có liên quan đến bệnh nhân 751 và bệnh nhân 816. Đó là 3 người trong gia đình anh N.Q.B. (SN 1973, ngõ 261 Trần Nguyên Hãn, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân).

Theo khai báo y tế, ngày 25/7, khi vợ chồng bệnh nhân 751 và bệnh nhân 816 cùng con gái đi tàu hỏa từ Hà Nội xuống Hải Phòng, anh B. là tài xế đưa gia đình này từ Ga Hải Phòng đến khách sạn 45 tầng tại quận Hồng Bàng để đặt phòng. Do khách sạn không còn phòng, anh B. tiếp tục chở 3 người đến khách sạn Z. trên đường Mạc Quyết (quận Dương Kinh). Trong suốt thời gian điều khiển xe ô tô, anh B. đều đeo khẩu trang.

Từ đó đến nay, tài xế này vẫn lái xe taxi BKS: 15A-090.70 phục vụ khách và thường xuyên đeo khẩu trang. Ngoài ra, anh B. có dự một đám hỏi của người em họ tại đường Cam Lộ, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng vào ngày 1/8; chở một người nhà sang Quảng Yên (Quảng Ninh) chơi vào ngày 26/7; chở một người quen sang Thái Thượng (Thái Bình) và có tiếp xúc với một người bác họ.

Đến tối ngày 8/8, khi vào đọc được thông tin báo chí đăng tải về bệnh nhân số 751 có lịch trình di chuyển liên quan đến Hải Phòng nên anh B. nhớ lại mình từng chở gia đình này từ ga Hải Phòng đi tới khách sạn. Theo đó, lái xe B. cùng vợ và con gái đến Trung tâm Y tế quận Lê Chân khai báo và nhờ hỗ trợ.

Chính quyền địa phương phong tỏa ngõ 261 Trần Nguyên Hãn – nơi gia đình lái xe chở bệnh nhân 751 và bệnh nhân 816 sinh sống

Sau đó, Trung tâm Y tế quận Lê Chân đã báo cáo Sở Y tế Hải Phòng và được chỉ đạo tiếp nhận đưa đi cách ly cả 3 trường hợp, lấy mẫu xét nghiệm; đồng thời tổ chức phun khử nơi ở của gia đình anh B. và quầy bán hàng của vợ anh B. tại chợ ngã ba Đôn, phường Nghĩa Xá.

Vào thời điểm tiếp nhận, anh B. và con gái không ho, không sốt, không khó thở. Riêng vợ anh B. có biểu hiện sốt 37,9 độ C.
UBND phường Nghĩa Xá cũng tạm thời phong tỏa tổ dân phố số 20 nơi gia đình anh B. sinh sống và chợ Đôn nơi vợ anh B. bán hàng.

Trước đó, TP Hải Phòng từng phong tỏa 2 nhà hàng tại Cát Bà, 1 khách sạn tại quận Dương Kinh nơi bệnh nhân 751 và vợ là bệnh nhân 816 lưu trú để phòng dịch Covid-19. Đồng thời, rà soát, cách ly 90 trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân 751 và tất cả các ca này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

PV

Bài mới
Đọc nhiều