6 người trúng cử đại biểu Quốc hội có đơn thư phản ánh

13/07/2021 18:27

Theo Trưởng Ban Công tác Đại biểu Nguyễn Thị Thanh, có 6 người trúng cử đại biểu Quốc hội có đơn phản ánh. Các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xem xét đơn phản ánh theo đúng quy định của pháp luật và kết luận.

Chiều 13/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Hội đồng bầu cử quốc gia báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

6 người trúng cử Đại biểu Quốc hội có đơn thư phản ánh - Ảnh 1.
Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác Đại biểu báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV, bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác Đại biểu, Phó Trưởng Tiểu ban Nhân sự Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết:

Tại kỳ bầu cử Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cử tri cả nước bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử theo đúng nguyên tắc xác định người trúng cử được quy định tại Điều 78 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Hội đồng bầu cử quốc gia đã quyết định không xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội đối với 1 trường hợp tại đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội số 1 của tỉnh Bình Dương (đó là trường hợp ông Trần Văn Nam, cựu Bí thư Bình Dương-PV). Như vậy có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV năm được công bố vào ngày 10/6/2021.

Vẫn theo Trưởng Ban Công tác Đại biểu, tính đến ngày 12/7, có 493 người trúng cử Đại biểu Quốc hội không có đơn thư khiếu nại, tố cáo phản ánh. Có 6 người trúng cử đại biểu Quốc hội có đơn phản ánh.

Các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xem xét đơn phản ánh theo đúng quy định của pháp luật và kết luận các đơn phản ánh không đủ điều kiện để giải quyết theo trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại, tố cáo.

“Với tinh thần thận trọng, lắng nghe để giúp Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, quyết định xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV đảm bảo chặt chẽ đúng pháp luật, Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo, Hội đồng bầu cử quốc gia đã yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xác minh làm rõ thông tin trong các đơn phản ánh và khẳng định các thông tin nêu trong đơn là không có cơ sở.

Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo và Tiểu ban nhân sự đã thống nhất báo cáo Hội đồng bầu cử quốc gia về việc 6 người có đơn phản ánh đều đảm bảo tiêu chuẩn đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV”-bà Thanh nói.

Vào hôm qua (12/7), tại phiên họp thứ 8, sau khi thảo luận kỹ lưỡng, các thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết xác nhận 499 người trúng cử đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Tại phiên họp chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng tỏ sự đồng tình với báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV đối với 499 người trúng cử.

T. Chính

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video