57 thượng nghị sĩ bỏ phiếu kết tội, ông Trump lại trắng án

14/02/2021 06:25

Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Trump khép lại ngày 13/2 (giờ địa phương), với kết quả là ông Trump được xử trắng án.

Nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa trong Thượng viện, nói với các đồng nghiệp cùng đảng rằng ông sẽ bỏ phiếu xử vô tội cho ông Donald Trump. Ảnh: New York Times.

Bảy thượng nghị sĩ Cộng hòa tham gia cùng toàn bộ 50 thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu kết tội ông Trump. Tuy nhiên, con số này vẫn thiếu 10 phiếu để đạt 2/3 số phiếu ở thượng viện cho việc kết tội.

Việc ông Trump được xử trắng án lần hai là điều đã được dự đoán, khi phe Cộng hòa tới lúc này không muốn làm mất lòng bộ phận cử tri trung thành đông đảo của ông Trump.

Ngay sau khi có kết quả này, văn phòng cựu Tổng thống Trump ra thông báo nói phiên tòa là “cuộc săn phù thủy lớn nhất lịch sử”, theo Reuters.

Diễn biến xét xử nhanh chóng

Bắt đầu từ ngày 9/2, phiên xử luận tội ông Trump tại Thượng viện trong tuần này diễn ra nhanh chóng. Các lập luận kết lại của hai bên được lên lịch cho ngày 13/2 (giờ địa phương).

Trong một tuần qua, AP nhận định rằng những lời kể, video ở phiên xử đã phơi bày rõ hơn nữa tình thế nguy hiểm của ngày 6/1. Những video, hình ảnh chưa từng công bố, và lời kể đáng sợ về vụ bạo loạn lần lượt được đưa ra.

Nhiều thượng nghị sĩ thừa nhận là họ vẫn còn ám ảnh về vụ bạo loạn, khi đám đông giận dữ, bạo lực xông vào tận nơi họp của các nghị sĩ.

Cựu Phó tổng thống Mike Pence và các nghị sĩ phải sơ tán, chỉ vài phút trước khi những người bạo loạn vào được phòng họp.

Ông Trump được cho là đã “hài lòng” khi ngồi ở Nhà Trắng và nghe tin đám đông đã xông vào trụ sở Quốc hội hôm 6/1. Ảnh: AFP.

Phía đảng Dân chủ lập luận rằng lời của ông Trump – kêu gọi đám đông giận dữ, có mang vũ trang kéo đến Điện Capitol và “chiến đấu đến cùng” – là sự tiếp nối của chuỗi dài những giọng điệu kích động và cáo buộc sai sự thật.

Chính những cáo buộc trên khiến đám đông lầm tưởng và bất bình về kết quả bầu cử.

Trên thực tế, hơn 60 vụ kiện gian lận bầu cử không hề có cơ sở của ông Trump đã bị tòa án các cấp bác bỏ, bao gồm những vụ bị Tòa án Tối cao từ chối xem xét.

Các quan chức bầu cử ở các bang và liên bang tuyên bố đây là cuộc bầu cử đảm bảo an ninh nhất trong lịch sử Mỹ. Các quan chức an ninh quốc gia dưới quyền ông Trump, và cả cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr, cũng khẳng định không có gian lận.

Để bào chữa cho ông Trump, các luật sư của ông cho chiếu đoạn video cắt ghép các bình luận hồi năm 2016 từ một số người của đảng Dân chủ, ý muốn chống lại việc xác nhận ông Trump làm tổng thống.

Phát biểu tổng kết phần trình bày của nhóm công tố từ Hạ viện vào ngày 13/2, Hạ nghị sĩ Dân chủ Jamie Raskin khẳng định “ông Trump phải bị kết tội”. Tuy nhiên, nỗ lực này không thành.

Đại diện nhóm công tố từ Hạ viện, Hạ nghị sĩ Raskin nói ông Trump “phải bị kết tội”. Ảnh: CNN.

Lãnh đạo phe Cộng hòa: Ông Trump có trách nhiệm về mặt “đạo đức”

Không ngoài dự kiến, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa ở Hạ viện, bỏ phiếu xử vô tội cho ông Trump. Lá phiếu của ông có ảnh hưởng nhất định tới các đồng nghiệp cùng đảng.

Theo Politico, trong bức thư gửi cho các nghị sĩ Cộng hòa trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, ông McConnell nói: “Tôi cảm thấy thuyết phục với lập luận rằng luận tội chủ yếu là công cụ để phế truất, vì vậy chúng ta không có thẩm quyền” (vì ông Trump đã mãn nhiệm).

Sau khi ông Trump chính thức được trắng án, Thượng nghị sĩ McConnell nói thêm rằng cựu tổng thống có trách nhiệm về mặt đạo đức trong vụ bạo loạn ngày 6/1.

Tuy nhiên, theo AP, phán quyết cuối cùng ảnh hưởng lớn không chỉ tới tương lai chính trị của ông Trump, mà còn tới tương lai của nhiều thượng nghị sĩ – vốn đã tuyên thệ sẽ xét xử một cách công tâm.

“Điều quan trọng là dù nhằm vào cựu Tổng thống Trump, phiên xử nhắm nhiều hơn đến những tổng thống của các đời sau”, Thượng nghị sĩ Angus King (thượng nghị sĩ độc lập, bang Maine), nhận xét.

Ông King ám chỉ phiên xử nên là thông điệp ngăn các tổng thống khác hành xử tương tự trong tương lai.

Ái Vi

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video