“5,1 triệu liều vaccine đã phân bổ ở Hà Nội” là tin giả, xuyên tạc

22/07/2021 15:57

Ngày 22/7, trong bối cảnh các lực lượng chức năng đang dồn sức lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam, đặc biệt là tại TP.HCM thì vừa qua các hội, nhóm mạng xã hội đã lan truyền thông tin giả mạo rằng “5,1 triệu liều vaccine đã phân bổ ở Hà Nội”. Thực chất, đây là thông tin giả mạo, xuyên tạc và gây ra những nhầm lẫn nguy hại về chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19.

"5,1 triệu liều tiêm vaccine ở Hà Nội" là Tin Giả - ảnh 1

Được biết, ngày 22/7, UBND thành phố Hà Nội chỉ mới trình kế hoạch triển khai tiêm chủng diện rộng cho người dân, theo chương trình Chiến dịch tiêm chủng toàn quốc. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, đây chỉ là phương án được chính quyền thành phố Hà Nội đề ra kế hoạch để chuẩn bị, theo đúng Chiến dịch tiêm chủng toàn quốc. Cũng theo UBND TP Hà Nội, khi phương án tiêm chủng được phê duyệt, thông tin sẽ được công khai rộng rãi và cụ thể trên website Sở Y tế Hà Nội. Vì thế, con số 5,1 triệu liều tiêm chỉ là phương án được chính quyền TP đề ra

Như vậy, những thông tin được đăng tải trên mạng xã hội là không chính xác, đã cho cái nhìn sai lệch về kế hoạch hành động của thành phố Hà Nội, bịa đặt về tình hình phân bổ nguồn vaccine COVID-19. Dù mục đích của những lời tuyên truyền sai sự thật là gì, nó có nguy cơ gieo rắc tâm lý sợ hãi, nghi ngờ, và đáng lo ngại hơn là tạo nên thái độ kỳ thị, so bì tính toán trong cộng đồng, đi ngược lại lời kêu gọi, chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ.

Từ đó, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý ngay lập tức các nguồn đăng thông tin sai lệch trên, để bảo vệ thông tin đúng đắn, chính xác về việc phân bổ vaccine cho các tỉnh thành.

Tiếp xúc cử tri Hà Nội vào ngày 22/7, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết, đến nay TP đã tổ chức tiêm được 210.868 mũi tiêm cho 201.524 người (mới chiếm 2,4% dân số), chủ yếu là các lực lượng tuyến đầu chống dịch, công nhân tại các khu công nghiệp và các đối tượng ưu tiên…

TP.HCM bước vào đợt tiêm chủng vaccine COVID-19 thứ 5

Ngày hôm nay 22/7, TP.HCM chính thức bước vào đợt tiêm chủng vaccine COVID-19 thứ 5, với chiến dịch tiêm chủng 930.000 liều trong thời gian 2-3 tuần. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, TPHCM là địa phương có số lượng mũi tiêm đã thực hiện cao nhất cả nước. Và cũng là địa phương tiếp tục được phân bổ lượng vaccine lớn nhất cả nước.

"5,1 triệu liều tiêm vaccine ở Hà Nội" là Tin Giả - ảnh 2
TPHCM hiện đang dẫn đầu về số lượng người dân được tiêm chủng.

Hạnh Văn

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video