+
Aa
-
like
comment

50 tiêm kích Israel xuất trận, kho vũ khí của Hamas ở Gaza bị phá hủy

20/05/2021 10:08

Lực lượng Phòng vệ Israel tiết lộ, trong ngày 19/5, hơn 50 tiêm kích Israel đã xuất trận, thực hiện không kích dữ dội nhằm vào các cơ sở của Hamas ở Dải Gaza.

50 tiêm kích Israel xuất trận, kho vũ khí của Hamas ở Gaza bị phá hủy

40 mục tiêu bị tấn công

Không quân Israel tuyên bố, trong đêm ngày 18/5 và ngày 19/5, Israel đã thực hiện một loạt cuộc không kích nhằm vào mạng lưới đường hầm của phong trào Hamas ở Dải Gaza.

Lực lượng Phòng vệ Israel tiết lộ, hơn 50 tiêm kích Israel đã đánh trúng 40 mục tiêu của Hamas dưới lòng đất ở Dải Gaza và một trong số đó là kho vũ khí của Hamas. Hamas đã phóng hơn 3.300 quả tên lửa về phía Israel kể từ khi xung đột bắt đầu.

Vì vậy, kho vũ khí của Hamas là mục tiêu Lực lượng Phòng vệ Israel muốn phá huỷ. Tuy nhiên, con số liên quan đến mục tiêu quan trọng này chưa được tiết lộ.

“Các cuộc không kích nhằm vào nhiều mục tiêu gồm trên mặt đất, dưới mặt đất, trung tâm chỉ huy và các chốt kiểm soát của Hamas”, Lực lượng Không quân Israel cho biết trong một tuyên bố.

Các mục tiêu trong đợt không kích vào đêm ngày 18/5 và ngày 19/5 của Israel bao gồm: Một kho vũ khí nằm trong trụ sở an ninh nội địa của Hamas ở Khan Yunis.

Cơ sở hạ tầng quân sự nằm trong dinh thự của hai chỉ huy Hamas. Trung tâm chỉ huy và kiểm soát của Hamas ở Rafah.

Các máy bay chiến đấu của Israel cũng đã ném bom các mục tiêu của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine.

Trong khi Israel tuyên bố, những cuộc không kích của họ chỉ nhằm vào các phe phái vũ trang ở Dải Gaza, nhưng số dân thường thiệt mạng do các cuộc không kích của họ vẫn tiếp tục tăng.

Bộ Y tế Palestine thông tin, cho đến lúc này, các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza đã khiến 241 người thiệt mạng, trong đó có 67 trẻ em và hơn 7.800 người bị thương, thông tin được SF đăng tải.

Sáu căn cứ không quân bị tấn công cùng lúc

Bất chấp các cuộc tấn công dữ dội của Israel vào Dải Gaza, phong trào Hamas vẫn tiếp tục phóng tên lửa từ các khu vực bị không kích. SF thông tin, cho đến nay, hơn 3.000 tên lửa đã được phóng về phía Israel từ Dải Gaza. Tổng cộng 11 người Israel đã thiệt mạng.

Một số báo cáo gần đây tiết lộ, Israel và các lực lượng người Palestine đang tiến tới một lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, các cuộc tấn công vẫn liên tục được 2 bên triển khai.

50 tiêm kích Israel xuất trận, kho vũ khí của Hamas ở Gaza bị phá hủy - Ảnh 2.
Tên lửa được phóng từ Dải Gaza trong ngày 19/5. (Ảnh.AFP)

Mới đây, Hamas đã cùng lúc tấn công 6 căn cứ không quân của quân đội Israel, bao gồm cả căn cứ không quân Nevatim, nơi tập trung nhiều siêu tiêm kích F-35. Loại đầu đạn nổ phân mảnh với trọng lượng lên đến 400kg Al-Qassem được cho là có mặt trong đợt tấn công nhằm vào các sân bay của Israel.

Theo IntelSky, các căn cứ không quân của Israel như Hatzor, Hatzerim, Tel Nof, Palmachim, Ramon và đáng chú ý nhất là căn cứ không quân Nevatim đã bị tấn công.

Đến hiện tại, thông tin về thiệt hại do cuộc tấn công cùng lúc 6 căn cứ không quân này vẫn chưa được công khai. Tuy nhiên, các nhà phân tích chú ý đến thực tế, các hệ thống phòng không của Israel có thể sẽ khó đẩy lùi hoàn toàn các cuộc tấn công lớn từ Hamas.

Thế nhưng, đến hiện tại, bằng chứng về vụ tấn công thành công của người Palestine cũng chưa được công khai.

50 tiêm kích Israel xuất trận, kho vũ khí của Hamas ở Gaza bị phá hủy - Ảnh 4.
Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Joe Biden. (Ảnh. AP)

Tiếp tục các cuộc tấn công

Xung đột giữa Israel và Palestine đã bùng phát trong những ngày đầu tháng 5, bắt đầu bằng cuộc đụng độ giữa người Do Thái và người Ả Rập ở Jerusalem, sau khi xuất hiện thông tin các tín đồ Hồi giáo không được vào nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi một tòa án Israel ra phán quyết trục xuất một số gia đình Ả Rập.

Cộng đồng quốc tế đang nỗ lực thiết lập một lệnh ngừng bắn để giảm leo thang căng thẳng, khi con số thương vong ngày càng nhiều. Tuy nhiên, đến hiện tại, xung đột vẫn chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại.

Thông tin được Timesofisrael đăng tải cho biết, theo bản tin của Nhà Trắng: Trong cuộc điện đàm mới với Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm nay (19/5), Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với nhà lãnh đạo Israel rằng ông mong đợi “một sự giảm leo thang trong ngày hôm nay để hướng đến một lệnh ngừng bắn”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu cho biết, Israel vẫn quyết tâm thực hiện các cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza.

Thủ tướng Netanyahu không bình luận về việc Tổng thống Mỹ đề cập đến việc giảm leo thang và tiến tới một lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, ông Netanyahu đánh giá cao sự ủng hộ của Tổng thống Biden đối với quyền tự vệ của Israel và nói thêm:

“Tôi quyết tâm tiếp tục các cuộc tấn công cho đến khi đạt được mục tiêu – mang lại hòa bình và an ninh cho các bạn, những công dân của Israel”.

Hòa An

Bài mới
Đọc nhiều