+
Aa
-
like
comment

5 tỉnh thành muốn tiêm thử vắc xin Nano Covax, Bộ Y tế nói gì?

07/08/2021 06:44

Trong bối cảnh thiếu vắc xin ngừa COVID-19, một số tỉnh thành đề xuất dùng thử Nano Covax sản xuất trong nước khi vắc xin này đang trong quá trình thử nghiệm. Liệu có được không?

5 tỉnh thành muốn tiêm thử vắc xin Nano Covax, Bộ Y tế nói gì? - Ảnh 1.
Tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax cho tình nguyện viên tại tỉnh Long An – Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo tìm hiểu của PV, tỉnh Hà Nam là một trong số năm tỉnh thành có đề xuất sử dụng vắc xin Nano Covax tiêm cho một số người dân trong tỉnh cho đến thời điểm này.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Sở Y tế Hà Nam cho hay Hà Nam là một trong vài địa phương đầu tiên ghi nhận ca mắc trong đợt dịch này, giờ “rất thấm” và muốn tiêm vắc xin càng sớm càng tốt cho người dân trong tỉnh.

“Nếu tính người từ 18 tuổi trở lên, Hà Nam có 600.000 người, cần 1,2 triệu liều vắc xin để đủ tiêm 2 mũi. Đến nay chúng tôi mới tiêm được trên 40.000 liều, chủ yếu là mũi 1, có một số ít đã tiêm đủ 2 mũi” – vị này cho biết thêm.

Với tỉ lệ như thế này, nhu cầu vắc xin của Hà Nam còn nhiều, nhưng “chúng tôi hiểu là hiện giờ phải ưu tiên vắc xin cho vùng dịch, cho những vùng là đầu mối giao thông…, chúng tôi cũng không thể ý kiến là vì chúng tôi gần Hà Nội nên giờ ưu tiên cho Hà Nam” – vị này nói thêm.

Từ đó, Sở Y tế Hà Nam đã đề xuất lên lãnh đạo tỉnh về chủ trương nếu đủ điều kiện và được chấp thuận, Hà Nam sẵn sàng tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax, tất cả đều tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế và nhà sản xuất vắc xin.

“Nếu biết có đợt thử nghiệm giai đoạn 3a và 3b, chúng tôi đã đăng ký từ trước nhưng bây giờ nếu được thử nghiệm tiếp ở giai đoạn 3c, chúng tôi rất sẵn sàng” – lãnh đạo Sở Y tế Hà Nam nói.

Một thành viên nhóm nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax cũng cho biết hiện có Hà Nam, Khánh Hòa, Bình Dương… liên hệ để tham gia thử nghiệm. Tuy nhiên, hiện chưa có quy định về “dùng thử vắc xin”, các địa phương này chỉ có thể tham gia nếu nhà sản xuất tiếp tục thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3c.

Số lượng dự kiến của giai đoạn này lên đến hàng trăm ngàn người, nhưng trước mắt nhà sản xuất chưa dự định về thời gian thực hiện thử nghiệm giai đoạn 3c tại Việt Nam.

Theo ông Hồ Nhân – tổng giám đốc Nanogen, ông đã có thư ủy quyền cho đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu để ông Châu đại diện Nanogen đàm phán với các đối tác Ấn Độ về việc chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax, nội dung đàm phán bao gồm số lượng vắc xin sản xuất khi chuyển giao, giá thành và hình thức phân phối.

PV cũng đã liên hệ với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt về vắc xin của Bộ Y tế, để tìm hiểu về khả năng và quy định hiện hành. Ông Thuấn cho biết quy định hiện hành chỉ có thể thử nghiệm lâm sàng như đã thử nghiệm ba giai đoạn tại Học viện Quân y và Viện Pasteur TP.HCM vừa qua.

Việc đăng ký thử nghiệm lâm sàng phải đúng quy trình nghiên cứu, thông qua Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh, sau đó tổ chức đánh giá theo đúng đề cương. Trong quá trình thử nghiệm phải đảm bảo quản lý dữ liệu tin cậy, khoa học, ở giai đoạn này áp dụng theo đề cương là hai người tiêm vắc xin, một người tiêm giả dược, không có quy định về dùng thử.

Theo thông tin từ nhóm thử nghiệm lâm sàng Nano Covax, ngày 4-8 nhóm đã gửi báo cáo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và báo cáo giữa kỳ giai đoạn 3 lên Bộ Y tế. Hôm nay 7-8, Bộ Y tế họp hội đồng thẩm định giai đoạn 2 vắc xin Nano Covax. Theo ông Thuấn, sau cuộc họp Bộ Y tế sẽ có thông tin thêm.

LAN ANH

Bài mới
Đọc nhiều