+
Aa
-
like
comment

5 sự thật về biến thể mới nhất XE

05/04/2022 08:12

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây vừa công bố 5 sự thật về biến thể mới nhất XE.

Ngay khi mọi người đang khấp khởi mừng vì số ca nhiễm Covid-19 đang giảm, một biến thể mới đã xuất hiện.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể mới của XE đã được phát hiện và điều đáng lưu tâm là biến thể này có tốc độ lây truyền cao hơn nhiều so với biến thể Omicron – vốn đã nổi tiếng là siêu lây, theo nhật báo Ấn Độ Times of India.

Điều đáng báo động là biến thể Omicron với mức lây thấp hơn 10 lần so với biến thể này – đã gây ra làn sóng Covid-19 thứ 3 trên toàn thế giới ngay trong thời gian ngắn, mặc dù không gây bệnh nặng.

WHO công bố 5 sự thật về biến thể mới nhất XE - ảnh 1
WHO đã công bố 5 sự thật về biến thể mới nhất XE

Sau đây là 5 sự thật về biến thể XE được các chuyên gia y tế toàn cầu WHO tiết lộ.

1. Biến thể XE là sự tái tổ hợp của Omicron BA.1 và BA.2

Từ lâu, WHO đã cảnh báo chúng ta chống lại sự xuất hiện của các thể tái tổ hợp. Sau Deltacron, Flurona, và bây giờ đến XE.

Biến thể XE được cho là sự tái tổ hợp của Omicron BA1 và BA2.

Sự tái tổ hợp giữa các chủng virus không phải là mới. Biến thể tái tổ hợp xảy ra khi người bệnh nhiễm từ 2 biến thể, các biến thể này tái tổ hợp với nhau bằng cách chia sẻ vật liệu di truyền.

Tái tổ hợp có nguy hiểm không?

\n

Tiến sĩ Susan Hopkins, Cố vấn Y tế, Cơ quan An ninh Y tế Anh cho biết: Đa số các tái tổ hợp không mang lại lợi thế cho virus và chết đi tương đối nhanh chóng, theo Times of India.

2. Biến thể XE rất có khả năng là biến thể đáng lo ngại

Về mức độ hung hãn của biến thể, tiến sĩ Hopkins nói: “Loại tái tổ hợp đặc biệt này, XE, đã cho thấy tốc độ tăng trưởng cao nhưng chúng tôi vẫn chưa thể xác nhận liệu có thực sự như vậy không. Cho đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng để kết luận về khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng hoặc hiệu quả của vắc xin đối với biến thể này”.

Theo WHO, biến thể đáng lo ngại là biến thể có sự thay đổi cấu trúc gien – có thể gây nguy hiểm cho nhân loại và có tốc độ phát triển cao.

WHO công bố 5 sự thật về biến thể mới nhất XE - ảnh 2
XE có khả năng lây truyền cao gấp 10 lần so với biến thể Omicron

3. Biến thể XE có khả năng lây truyền cao

Biến thể XE được cho là có khả năng lây truyền cao. Theo các báo cáo, nó có khả năng lây truyền cao gấp 10 lần so với biến thể Omicron – vốn lây lan nhanh hơn tất cả các chủng Covid-19 từ trước đến nay, theo Times of India.

4. Vẫn chưa biết XE có gây bệnh nghiêm trọng không

Theo WHO, các nhà khoa học đang chờ đợi thêm thông tin chi tiết xem có sự khác biệt đáng kể nào về sự lây truyền và mức độ nghiêm trọng giữa các chủng Omicron trước đây và chủng tái tổ hợp này hay không.

5. Cho đến nay, đã có 637 trường hợp XE được báo cáo

WHO trong báo cáo mới cho biết có tổng cộng 637 trường hợp XE đã được xác nhận ở Anh cho đến nay. Trường hợp đầu tiên được phát hiện ngày 19.1.2022. Cơ quan này cũng phát hiện thấy các biến thể tái tổ hợp khác với một số trường hợp, như XD, XF, theo Times of India.

Minh Tâm

Bài mới
Đọc nhiều