+
Aa
-
like
comment

4 cán bộ Thái Bình giúp vợ chồng Đường Dương thao túng đấu giá đất thế nào?

05/06/2020 10:30

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, 4 cán bộ vừa bị bắt tiếp tay cho vợ chồng Đường “Nhuệ” lật ngược kết quả đấu giá đất tại một lô đất ở TP Thái Bình.

Công an tỉnh Thái Bình đang mở rộng điều tra đến các cuộc đấu giá đất khác tại tỉnh này để tìm kiếm dấu vết về sự thao túng kết quả đấu giá đất của cặp vợ chồng Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương (phường Trần Lãm, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình).

Vợ chồng Đường ‘Nhuệ’ trước khi bị bắt.

Trước đó, ngày 16/4, căn cứ kết quả điều tra đối với vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường “Nhuệ”) và Nguyễn Thị Dương, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ để điều tra về tội danh “Lạm quyền”.

Những người này gồm: Phạm Văn Hiệp (36 tuổi, trú tại Tổ 36, phường Trần Lãm, TP Thái Bình, là Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình); Vũ Gia Thành (43 tuổi, trú tại tổ 7, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, là Đấu giá viên Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình); Trịnh Thị Minh Thúy (50 tuổi, trú tại tổ 5, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình, là Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở TN&MT Thái Bình) và Hà Văn Dũng (36 tuổi, trú tại tổ 9, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình, là nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở TN&MT Thái Bình).

4 cán bộ Thái Bình giúp vợ chồng Đường Dương thao túng đấu giá đất thế nào? - 2
Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình Phạm Văn Hiệp bị bắt vì tội “Lạm quyền”. (Ảnh: Hoàng Long)

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, 4 cán bộ trên có hành vi giúp vợ chồng Đường Dương thay đổi kết quả đấu thầu tại lô đất số 9 thuộc khu dân cư đô thị tại tổ 15 phường Bồ Xuyên (TP Thái Bình).

Cụ thể, từ tháng 11/2019, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất ở tổ 15, phường Bồ Xuyên. Vụ việc vợ chồng Đường “Nhuệ” phối hợp 4 cán bộ thao túng đấu giá đất được phát hiện trong quá trình đấu giá lô đất thứ 9.

Theo đó, ngày 20/12/2019, công bố kết quả trúng đấu giá cho thấy, người trả giá cao nhất để trúng đấu giá lô đất số 9 là 29,53 triệu đồng/m2, tăng 530.000 đồng/m2 so với giá khởi điểm là 29 triệu đồng. Trong các hồ sơ tham dự đấu giá 2 lô đất này không có tên của vợ chồng Đường Dương tham gia đấu giá. Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy, tại lô đất số 9, cặp vợ chồng này nhúng tay can thiệp để thay đổi kết quả đấu giá.

Cụ thể, kiểm tra cho thấy, trên phiếu đấu giá của người thắng thầu lô đất này có số tiền trả giá ghi bằng số và bằng chữ có sự sai sót, không đồng nhất.

Nếu theo quy chế đấu giá thì phiếu đó không hợp lệ, sẽ bị hủy bỏ và người trả giá đứng thứ 2 sẽ là người trúng giá. Phát hiện phiếu đấu giá không hợp lệ, biết trước tình hình mình sẽ bị loại khỏi cuộc đấu nên người trả giá cao nhất cho lô đất số 9 này nhờ vợ chồng Đường Dương đứng ra “can thiệp”.

Được vợ chồng Đường Dương nhờ vả, 4 cán bộ Sở Tư pháp, Sở TN&MT bị bắt nêu trên thông đồng, “phù phép” để đưa người có phiếu trả giá không hợp lệ vào trong danh sách trúng thầu.

Liên quan sai phạm của vợ chồng Đường Dương trong lĩnh vực đấu giá đất, theo nguồn tin Tiền Phong, cùng với khởi tố và bắt tạm giam 4 cán bộ Sở Tư pháp, Sở TN&MT Thái Bình để điều tra, Công an tỉnh Thái Bình đang tiếp tục mở rộng điều tra và rút toàn bộ những bộ hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất từ năm 2015 đến tháng 4/2020 ở tất cả các huyện và TP Thái Bình về để phục vụ cho công tác điều tra.

Ngọc Lan/VTC

Bài mới
Đọc nhiều